Thông tin du lịch Bắc Giang

Đặc sản núi rừng Yên Thế

Nói đến vùng quê Yên Thế là nhắc người ta nhớ đến truyền thống lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, địa danh gắn liền với cuộc khởi nghĩa nông dân chống thực dân Pháp xâm lược do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo kéo dài gần 30 năm gian khổ, trường kì. Bên cạnh đó, ở huyện miền núi này còn được biết đến với nhiều đặc sản đã trở thành thương hiệu, nức tiếng gần xa.

Nức tiếng đặc sản gà đồi
 Nếu ai đã từng một lần đặt chân đến mảnh đất Yên Thế thì ắt hẳn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món gà đồi Yên Thế, một đặc sản đã tạo nên thương hiệu cho vùng quê này. Từ nhiều năm nay, gà đồi là giống vật nuôi quan trọng giúp người dân Yên Thế thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu. Huyện Yên Thế có địa hình đồi núi dốc thoai thoải, với diện tích tương đối rộng, nhiều tán cây lâm nghiệp như keo lai, bạch đàn, cây vải thiều… Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo kiểu chăn thả. Trong đó, gà đồi được xác định là một trong những vật nuôi thế mạnh của địa phương. Do được chăn thả trong môi trường đồi núi tự nhiên nên gà đồi Yên Thế có vị thịt ngọt, đậm, thơm và chắc, không mềm và nhão như gà nuôi công nghiệp. Do đó, món ăn từ gà đồi không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày hay dịp cỗ bàn, hội họp mà còn là một trong những thực phẩm được các doanh nghiệp và nhà hàng kinh doanh lựa chọn nhiều nhất để chế biến các món ăn phục vụ thực khách.
Các món ăn được chế biến từ gà đồi Yên Thế tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi 2017
 Gà đồi Yên Thế được nuôi đúng quy trình với thời gian sinh trưởng 7 - 8 tháng với 02 giống chủ lực là Ri lai và gà Mía lai được đánh giá là giống có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được chăn thả trên đồi cây, chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học và VietGAP. Chính vì vậy, sản phẩm gà đồi Yên Thế từng được trao Bằng chứng nhận hàng hóa độc quyền, nằm trong danh sách “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á”, danh hiệu “Thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng” ... do Viện Sở hữu Trí tuệ quốc tế, Tạp chí Sở hữu trí tuệ, sáng tạo và Bộ KH-CN trao tặng.
Gà đồi Yên Thế còn có lợi thế lớn khi có thể chế biến được rất nhiều món, từ xáo, luộc, hấp, quay, nướng, lẩu… Kinh nghiệm của những người Yên Thế sành gà đồi cho biết để thưởng thức món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm. Công phu hơn thì quay, nướng làm chả gà. Hoặc nếu có điều kiện hơn thì làm món thịt gà hầm thuốc bắc, một vị thuốc quý trong dân gian để chữa các bệnh về dinh dưỡng; hay món gà nướng ngũ vị vừa ngọt, đẹp mắt, lại vừa thơm mùi đặc trưng của ngũ vị hương; món gà hấp bia thơm mát, bổ dưỡng ngày hè; món gà xáo gừng nhiều dinh dưỡng, cho người ăn thêm ấm cúng trong tiết trời giá lạnh; món lẩu gà đồi kết hợp với rau xanh hấp dẫn người ăn nhờ mùi thơm nóng hổi… Đây là những món ăn vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. 
Đậm đà hương vị chè xanh bản Ven 
Mấy năm gần đây, Yên Thế còn được biết đến với thương hiệu chè xanh bản Ven. Với điều kiện thuận lợi về đất đai, thổ nhưỡng, tiểu vùng khí hậu phù hợp với sự phát triển của cây chè, năm 2011, UBND huyện Yên Thế xây dựng Đề án phát triển vùng sản xuất chè nguyên liệu nhằm tạo vị thế mới cho cây chè. Với nhiều giải pháp UBND huyện đã hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích trồng chè trên địa bàn 8 xã miền núi, nổi bật xã Xuân Lương trên 300ha, chiếm 60% diện tích trồng chè toàn huyện. Người dân Xuân Lương hiện còn lưu giữ nhiều bí quyết về văn hóa ẩm thực, trong đó có bí quyết lấy và giữ hương chè “Chè Xuân Lương, đựng ống bương, treo gác bếp, để giữ hương”... 
Chè bản Ven được đóng gói theo quy chuẩn
Ở Xuân Lương mô hình "Bốn nhà liên kết là một" được hình thành trong quá trình sản xuất và xây dựng thương hiệu "Chè xanh bản Ven". Trên cơ sở Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và người nông dân cùng vào cuộc. Doanh nghiệp ở đây là Hợp tác xã Xuân Trường đã xây dựng quy trình liên kết với các hộ dân tại một số thôn, bản trong xã để sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn chè sạch. Kết hợp ứng dụng khoa học với phương thức truyền chế biến chè truyền thống của người Cao Lan để chè Xanh bản Ven ngát hương trở thành mặt hàng thương mại có giá trị cao trên thị trường…Từng bước nâng cao chất lượng, thu nhập cho các hộ dân và sự phát triển của "Chè xanh Yên Thế" theo hướng bền vững.
Hiện nay sản phẩm chè xanh Bản Ven đã được HTX sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Ngoài sản phẩm chè có nước xanh, vị đậm hương thơm thì HTX cũng sản xuất ra sản phẩm “Chè xanh bản Ven” khi hãm, nước có màu vàng hổ phách, vị đậm, thoảng hương thơm đặc trưng nhẹ. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi được bao gói đẹp, đúng quy chuẩn. Sản phẩm chè bản Ven đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh...
Yên Thế - một huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang nhưng nơi đây đã được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi cho cây trồng và vật nuôi phát triển. Bên cạnh đặc sản gà đồi và chè bản Ven, mảnh đất này còn có một số sản vật đặc trưng như: cam Bố Hạ, kẹo lạc Phồn Xương, mật ong Hồng Kỳ… Cùng với những nét độc đáo về văn hóa ẩm thực, Yên Thế còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, sinh thái và du lịch cộng đồng với một số khu điểm du lịch tiêu biểu như: Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, đền Nguyệt Hồ, Khu du lịch sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà… 
Yên Thế ai ơi hãy về
Thăm khu di tích cụ Đề năm xưa
Bản Ven chè búp bốn mùa
Gà đồi say tiếng gáy trưa rộn ràng.
Nguyễn Thúy

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

350 x 250

Sự kiện văn hóa

Thông tin du lịch Bắc Giang