Thông tin du lịch Bắc Giang

Mùa hoa vải thiều Lục Ngạn

Vào cữ cuối tháng hai âm lịch, lên Lục Ngạn, điều du khách cảm nhận là hoa vải thiều bung nở trắng các triền núi, triền đồi. Màu trắng nhạt pha vàng nối tiếp nhau trải dài bên những miệt vườn.

Vùng đất Lục Ngạn có sự góp mặt của nhiều loài cây nổi tiếng thơm ngon: Vải thiều, cam đường canh, bưởi da xanh, bưởi Diễn, táo Thiện Phiến, hồng Nhân Hậu, nếp Phì Điền, gạo bao thai…Riêng vải thiều, loài quả từng được xem là sản vật tiến vua, là cây xóa đói giảm nghèo đang khoe sắc đua hương giữa tiết xuân, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Mùa hoa vải thiều cũng là mùa khai thác mật, hàng vạn đàn ong từ nhiều tỉnh trong cả nước được đem tới đây để khai thác nguồn mật quý mà thiên nhiên hào phóng ban tặng. 

Đến Lục Ngạn vào dịp tháng hai âm lịch, ngoài việc chiêm ngưỡng bạt ngàn vườn vải nở bung, du khách còn cảm nhận được hương hoa vải dịu ngọt, thơm nồng.
Buổi sớm mai, những chùm hoa đẫy hương, mời gọi những đàn ong chăm chỉ mùa làm mật. Mật ong vải thiều cũng là sản vật nổi tiếng của vùng đất nhiều hoa thơm trái ngọt. Sản phẩm mật ong – chút quà quê mang hương sắc núi rừng cũng sẽ làm vừa lòng khách phương xa. 
 Hết tháng ba, hoa vải tàn dần. Lấp ló trong tán lá những chùm quả non xanh, đua nhau đón nắng và gió trời. Để rồi đến tháng năm, tháng sáu âm lịch, vùng đất này lại rực rỡ sắc màu đỏ tươi của những trái vải thiều chín mọng, ngọt lịm. Mùa vải chín – mùa quả ngọt. Từ phố thị đến thôn quê trên mọi miền đất nước. Đến cả những thị trường khó tính như : Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu cũng có sự góp mặt của loài quả trước kia được xếp vào hàng sản vật tiến vua này. Đến Lục Ngạn vòa mùa vải thiều ra hoa, để thấy yêu thêm vùng đất mình đã qua./.
                                                                                                                                                                                      Bài Lê Đức Cương, Ảnh Quế Thu & ST

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

350 x 250

Sự kiện văn hóa

Thông tin du lịch Bắc Giang