Thông tin du lịch Bắc Giang

Đánh thức tiềm năng du lịch Tây Yên Tử

Đã từ lâu, rừng nguyên sinh Tây Yên Tử được nhiều người biết đến là 1 khu rừng nguyên sinh rộng lớn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với nhiều danh lam thắng cảnh hoang dã tuyệt đẹp do thiên nhiên ban tặng, có lợi thế lớn trong phát triển du lịch sinh thái hấp dẫn.

Một góc rừng nguyên sinh khu Bảo tồn Tây Yên Tử

Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử nằm ở sườn tây của dãy núi Yên Tử với đỉnh cao nhất là đỉnh núi Yên Tử cao 1.068m so với mặt nước biển. Nơi đây chứa đựng tiềm năng đa dạng sinh học cao, đặc trưng cho vùng Đông Bắc Việt Nam. Tại đây đã xác định được 5 kiểu thảm thực vật chính: ở độ cao dưới 100m có trảng cỏ và cây bụi; ở độ cao 100 – 200m là trảng hóp xen cây gỗ nhỏ và tre nứa; ở độ cao 200 – 900m là kiểu rừng kín thường xanh, cây lá rộng thường xen cây lá kim, trên 900m là kiểu rừng cây gỗ lá rộng. Theo kết quả điều tra của Trường đại học Lâm nghiệp Việt Nam, tại đây đã phát hiện và giám định hồ sơ để lập dạnh mục cho 1.165 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 677 chi, 187 họ trong 6 ngành thực vật, trong đó có 57 loài cây có nguy cơ tuyệt chủng đã được đề cập trong sách đỏ VN và sách đỏ thế giới. Trong hệ thực vật có trên 40% số loài cây đã được thống kê có khả năng làm dược liệu, nhiều loài cây thuốc quý như: Trầm hương, Ba kích, Thổ phục linh. Đặc biệt có 4 loài thực vật quý hiếm gồm: Lim xanh, kim giao, sa nhân, vù hương, đặc biệt quý hiếm như: Tùng la hán, hoàng đàn, trúc bụng phật, thông 2 la dẹt. Cùng với đó, kết quả điều tra Bộ môn động vật rừng Trường ĐH Lâm nghiệp và Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật bước đầu đã thống kê được 25 bộ, 61 họ, 154 loài thuộc các lớp thú, chim, bò sát, ếch nhái. Khu rừng cũng là nơi sinh tồn của nhiều loài động vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam như: Cu li nhỏ, Voọc đen má trắng, Sói lửa, Gấu ngựa, Khỉ vàng, Hươu vàng, Gà tiền mặt vàng, Gà lôi  trắng, Rùa vàng, Rắn hổ mang chúa, Cá cóc sần Việt Nam, Ếch Yên Tử… Phát huy các lợi thế vốn có về cảnh quan thiên nhiên và tính đa dạng sinh học của rừng Yên Tử, ngay từ những ngày đầu thành lập, cùng với nhiệm vụ quản lý bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ nguồn gen và tính đa dạng sinh học của khu hệ động, thực vật rừng nhiệt đới của vùng Đông Bắc Việt Nam, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử đã tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái Đồng Thông, thuộc thôn Đồng Thông xã Tuấn Mậu và đã được chủ tịch UBND Bắc Giang ký quyết định phê duyệt với tổng diện tích gần 25 ha, hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng 1 số cơ sở vật chất ban đầu phục vụ du lịch như: lập biển chỉ dẫn, đường bê tông từ ngã ba thôn Mậu đến thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu; xây dựng 1 vườn sưu tập thực vật trồng thành vườn rừng các loài cây quý hiếm, đặc hữu với diện tích 10 ha và 1 vườn sưu tập cây thuốc nam bản địa diện tích 2 ha; 1 trại nuôi nhốt cứu hộ động vật hoang dã với diện tích 1,3 ha và đã gây nuôi thử nghiệm thành công 2 loài động vật hoang dã là lợn rừng và nhím.

Khu du lịch sinh thái Đồng Thông Tây Yên Tử

Cũng do còn giữ được những giá trị sinh học đó, tính trung bình mỗi năm có hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước tham quan khu bảo tồn sinh thái Tây Yên Tử. Cùng đó, có nhiều đoàn nghiên cứu đa dạng sinh học đã về Yên Tử để điều tra, nghiên cứu về hệ động thực vật nơi đây. 

                    Đoàn khảo sát nghiên cứu đa sinh học Tây Yên Tử

 Xác định vị trí và tầm quan trọng của hệ thống Tây Yên Tử đối với phát triển văn hóa, du lịch và có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng của tỉnh, nhiều năm qua UBND tỉnh Bắc Giang đã quan tâm, chú trọng đến việc đầu tư, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông… làm tiền đề để biến hệ thống Tây Yên Tử trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Ngày 8/6/2010 UBND tỉnh BG đã ban hành Quyết định số 855, về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái Tây Yên Tử với tổng kinh phí đầu tư trên 48 tỉ đồng. Chấp hành quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh, bắt đầu từ cuối tháng 8 năm 2010, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án là Chi cục Kiểm lâm BG và đơn vị nhà thầu đã bắt đầu triển khai thi công các hạng mục công trình tạo cảnh quan du lịch như công trình hồ sinh thái với diện tích 3700m2, hệ thống đường dạo bộ quanh hồ và san ủi 1 bãi đậu xe diện tích trên 500m2 trong khu dịch vụ du lịch sinh thái Đồng Thông đã được quy hoạch. Đến đầu năm 2011, 2 hạng mục công trình đầu tiên của Dự án đã hoàn thành. Hiện nay hạng mục dự án cải tạo, nâng cấp, làm mới hệ thống giao thông từ thành phố Bắc Giang đấu nối với tỉnh lộ 293 đi qua huyện Yên Dũng, huyện Lục Nam và Sơn Động với tổng số tiền trên 2.700 tỷ đồng đang được khẩn trương thực hiện. Mới đây nhất, ngày 17/5/2014, Ban quản lý xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ đặt đá xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử có tổng diện tích diện tích 13,8 ha thuộc địa bàn xã Tuấn Mậu được chia làm 4 cụm chùa độc lập gồm chùa Trình, chùa Hạ(chùa Phật Quang), chùa Trung và chùa Thượng (chùa Kim Quy). Theo kế hoạch quá trình xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được chia làm 3 giai đoạn, dự kiến đến 2025 sẽ hoàn thành, cùng với hệ thống chùa chiền còn có hệ thống hạ tầng mỹ thuật, giao thông, cáp treo… phục vụ khách tham quan, du lịch, hướng về cõi Phật.

Lễ  khởi công xây dựng chùa Hạ

    Ngay sau lễ đặt đá là lễ khởi công xây dựng chùa Hạ có tổng mức kinh phí đầu tư khoảng 250 tỷ đồng trên diện tích gần 5ha, đặc biệt chùa Hạ có 108 gác chuông treo 108 quả chuông đồng nặng 108 tấn. Khi dự án xây dựng các ngôi chùa trên hoàn thành sẽ đóng góp quan trọng vào việc hình thành quần thể di tích tâm linh gắn với sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước trong tương lai. Với cơ sở du lịch ban đầu đang được hình thành đó, những hộ dân sinh sống gần khu du lịch sinh thái Tây Yên Tử đã nhanh chóng đón bắt cơ hội hội khác từ dự án đầu tư hạ tầng phát triển du lịch.

 Song song với Dự án đầu tư du lịch, tâm linh đã và đang được thực hiện, để khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử ngày càng thu hút khách tham quan du lịch thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải bảo vệ thật tốt nguồn tài nguyên rừng và các cảnh quan trong lòng rừng Yên Tử mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây.

       Lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn TYT đi tuần tra rừng 

Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử ở huyện Sơn Động được UBND Tỉnh Bắc Giang chọn là 1 trong 3 cụm di tích trọng điểm của tỉnh về phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cần ưu tiên đầu tư từ ngân sách để xây dựng hạ tầng du lịch. Theo đó, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có cộng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang, của huyện Sơn Động, sự bảo vệ nghiêm tài nguyên rừng nguyên sinh quý giá Tây Yên Tử của ngành chức năng mà trực tiếp là Ban quản lý bảo tồn Tây Yên Tử, tin rằng trong tương lai không xa khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử sẽ thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu du lịch gắn với văn hóa tâm linh của  nhân dân và du khách, tạo động lực mới cho phát triển du lịch huyện Sơn Động cũng như của tỉnh Bắc Giang./.

Theo trang thông tin điện tử huyện Sơn Động

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

350 x 250

Liên hệ quảng cáo

300 x 82

Sự kiện văn hóa

Thông tin du lịch Bắc Giang