Thông tin du lịch Bắc Giang

Bắc Giang: Tiềm năng và hướng phát triển

Bắc Giang là tỉnh miền núi thuộc khu vực Đông Bắc Việt Nam, diện tích tự nhiên 3.827,8 km2, dân số trên 1,7 triệu người, với 21 dân tộc anh em sinh sống trên 10 huyện, thành phố. Với vị trí địa lý tương đối thuận lợi, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; Là tỉnh có vị trí cửa ngõ kép giữa vùng Trung du và miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô, gần các khu kinh tế trọng điểm phía Bắc về sản xuất, thương mại, dịch vụ lớn, trên hành lang kinh tế Việt - Trung. Bắc Giang có hệ thống giao thông thuận tiện bao gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy tới thủ đô Hà Nội và các cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn, sân bay quốc tế Nội Bài, cảng biển quốc tế Hải Phòng, Cái Lân… Du lịch Bắc Giang có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển gắn với một số điểm du lịch trọng điểm như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn); hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), thác Bản Giốc (Cao Bằng), Hạ Long (Quảng Ninh), Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương); quần thể di tích danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh). 
Địa hình Bắc Giang có sự kết hợp giữa vùng đồng bằng và vùng núi cao, với gần 133.000 ha đất lâm nghiệp, tạo nên những cảnh quan núi rừng hấp dẫn, thác nước, cùng những thảm động, thực vật phong phú, đặc hữu, có giá trị cao, là nguồn tài nguyên quý để phát triển loại hình du lịch sinh thái, khám phá, du lịch thể thao và du lịch mạo hiểm. Nổi bật là Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử có diện tích 12.265 ha, có nhiều cảnh đẹp như rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thắng cảnh suối Nước Vàng, Đồng Bài, Đồng Rì, Khe Đin, Đá Ngang... Khu Đồng Cao là cao nguyên nhỏ nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ cùng hệ thống đá độc đáo. Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với trên 1.000ha đất rừng đặc dụng có thảm thực vật phong phú với những dòng thác quanh năm tung bọt trắng xóa, các di tích gắn với truyền thuyết về nàng Công chúa Quế Mỵ Nương thời Hùng Vương. Hồ Khuôn Thần với diện tích mặt nước 145ha,bao quanh là trên 800ha rừng. Hồ Cấm Sơn có diện tích 2.600ha, gồm nhiều đảo,được bao bọc bởi các ngọn núi cao, rừng phòng hộ, cảnh quan sơn thủy hữu tình. Dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô, gắn với truyền thuyết “đất phượng hoàng bay”. Các hồ Suối Nứa, Khe Chão, thác Ba Tia, thác Ngà, đập Đá Ong, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam... là các thắng cảnh đẹp có thể khai thác phát triển các loại hình du lịch hấp dẫn. 

Khe Rỗ - Sơn Động, Bắc Giang
Bắc Giang là vùng đất cổ có bề dầy lịch sử văn hóa lâu đời với hệ thống di sản văn hóa phong phú, đa dạng và độc đáo. Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 730 di tích đã được xếp hạng, gồm: 04 di tích và cụm di tích cấp quốc gia đặc biệt với 26 điểm; 101 di tích xếp hạng cấp quốc gia; 603 di tích xếp hạng cấp tỉnh; có 03 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia gồm: Mộc bản chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên; Hương án đá chùa Khám Lạng, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam; Bia hộp đá thời Mạc, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang. Riêng Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Nghệ thuật trình diễn dân gian của Bắc Giang rất đa dạng và phong phú như Quan họ, Ca trù, dân ca Cao Lan, dân ca Sán Chí… là những loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc; trong đó có 2 di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể: Quan họ là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại với 18 làng quan họ cổ, ca trù là Di sản văn hóa cần được bảo vệ khẩn cấp.
Bắc Giang còn có 779 lễ hội được tổ chức mỗi năm (gồm 777 lễ hội truyền thống, 02 lễ hội văn hóa) trong đó có những lễ hội được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia như: Lễ hội Thổ Hà, lễ hội suối Mỡ, lễ hội Yên Thế, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm, lễ hội chùa Bổ Đà. Đặc biệt từ năm 2018, Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử được tổ chức đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến với Bắc Giang. Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang được coi là một điểm nhấn quan trọng, sự kiện văn hóa du lịch tiêu biểu của tỉnh nhằm phát huy giá trị của di sản văn hóa địa phương, gắn với phát triển du lịch.

Lễ hội Khai Xuân Tây Yên Tử
Bên cạnh đó, Bắc Giang còn được biết đến là một trong những cái nôi làng nghề truyền thống. Các làng nghề được lưu giữ, bảo tồn và phát triển đến ngày nay với các ngành nghề đa dạng và phong phú như: ruợu làng Vân, mây tre đan xã Tăng Tiến; gốm làng Ngòi (huyện Yên Dũng); mỳ Chũ (huyện Lục Ngạn); làng bánh đa Kế, làng bún Đa Mai (thành phố Bắc Giang)… 
Đến Bắc Giang, du khách còn được thưởng thức những đặc sản tươi ngon, hấp dẫn, nổi tiếng như: Vải thiều Lục Ngạn, cam, bưởi, na dai, xôi trứng kiến (huyện Lục Ngạn, Lục Nam), bánh đa Kế, nham trám Hoàng Vân, gỏi cá mè Lý Viên, chè Bản Ven, gà đồi (huyện Yên Thế), vải sớm Phúc Hòa, sâm nam Núi Dành, nem nướng Liên Chung…

Vườn cam bưởi - Lục Ngạn
Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; phát triển du lịch gắn với quảng bá, xây dựng thương hiệu riêng, Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp, quy hoạch và thu hút đầu tư hình thành các khu, các điểm tuyến du lịch. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch. Tổ chức các chương trình xúc tiến thu hút đầu tư; tổ chức liên kết, hợp tác phát triển du lịch, khai thác các tuyến du lịch với các tỉnh, thành phố... Trong giai đoạn 2016-2020 đã có 16 dự án được UBND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tính đến năm 2019 nhiều dự án lớn trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ được triển khai trên địa bàn với số vốn khoảng 3.900 tỷ đồng. Nhiều dự án, đồ án quy hoạch về du lịch cũng đang được triển khai thực hiện như: Quy hoạch Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Hố Cao vào đồ án quy hoạch chung thị trấn Kép mở rộng và vùng phụ cận đến năm 2035; quy hoạch phân khu Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái thể thao và vui chơi giải trí Khuôn Thần vào đồ án quy hoạch chung đô thị Chũ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Suối Nứa, huyện Lục Nam... Năm 2020 tổng số khách du lịch ước đạt khoảng 2,5 triệu lượt khách vượt mục tiêu đề ra. 
Trên cơ sở lợi thế vị trí địa lý, tiềm năng thuận lợi cùng với các mục tiêu và chương trình hành động, ngành du lịch Bắc Giang hứa hẹn sẽ là điểm đến an toàn, mới lạ, hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước./.
Hà Bộ

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

350 x 250

Sự kiện văn hóa

Thông tin du lịch Bắc Giang