Thông tin du lịch Bắc Giang

Bắc Giang triển khai các giải pháp mới để ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 05/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo UBND huyện, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu của tỉnh. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

2 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, tính đến 11h30, ngày 05/8/2020 trên địa bàn tỉnh có 02 trường hợp dương tính với Covid-19; có 279 người nghi nhiễm, trong đó qua xét nghiệm đã có 273 người âm tính; còn 6 người đã xét nghiệm âm tính nhưng chưa loại trừ.

Về rà soát các đối tượng từ Đà Nẵng trở về, Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Hiệu cho biết, hiện nay, toàn tỉnh đã rà soát hơn 4.500 người về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7. Đang thực hiện cách ly tập trung 168 người; cách ly tại cơ sở y tế 06 người; cách ly tại nhà hơn 2.708 người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xét nghiệm 1.691 mẫu; trong đó có kết quả 02 mẫu dương tính; 1.438 mẫu âm tính, 206 trường hợp chờ kết quả. Bắc Giang còn 25 người đang ở Đà Nẵng.

Đến 15 giờ chiều nay (5/8), 9 trường hợp ở TP. Bắc Giang liên quan đến 2 trường hợp F0 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện nay, ngành Y tế đang đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh; bố trí bàn khám phân loại, sàng lọc, cách ly; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh không cho người vào thăm bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viên, cơ sở khám, chữa bệnh; xét nghiệm đối với các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp dù không có yếu tố dịch tễ; chỉ đạo cơ sở bán thuốc phải lấy số điện thoại, thông tin đến với người mua thuốc có dấu hiệu cảm, cúm, ho sốt và thông báo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã để theo dõi quản lý. Tổng số mẫu xét nghiệm 16.128 mẫu; 02 mẫu dương tính; chờ kết quả 206 mẫu.

Chỉ đạo các đơn vị rà soát lại toàn bộ hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện bảo hộ, sinh phẩm, thuốc chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với tình hình diễn biến của dịch; đồng thời mua bổ sung hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho công tác xét nghiệm, chẩn đoán tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Hiệu báo cáo tại hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Liên quan đến 02 bệnh nhân dương tính Sars-Cov-2, cư trú tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động, Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Hiệu cho biết, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của 02 bệnh nhân này, Ban Chỉ đạo tỉnh đã thành lập đoàn công tác trực tiếp đến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Yên Định, huyện Sơn Động; chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ đạo huyện triển khai biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định. Đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Bắc Giang khoanh vùng, truy vết cách ly các trường hợp có liên quan đến địa điểm mà 02 bệnh nhân đã đến là Khách sạn Thắng Lợi và quán bún đều nằm trên đường Cả Trọng, phường Hoàng Văn Thụ và chỉ đạo điều tra lịch sử dịch tễ của 02 bệnh nhân để truy vết, khoanh vùng, rà soát các đối tượng F1, F2 để thực hiện các biện pháp xét nghiệm, theo dõi cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng (F1, F2) liên quan đến 02 trường hợp dương tính trên và hoàn thành xét nghiệm trong ngày 05/8/2020. Hiện đã chuyển 02 bệnh nhân ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2, để điều trị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo nhanh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang Vũ Trí Hải cho biết, thành phố đã rà soát được hơn 1.230 người từ Đà Nẵng trở về; đã thực hiện các biện pháp cách ly đối với các đối tượng được rà soát và còn hơn 600 trường hợp đang cách ly, còn lại các trường hợp khác đã qua thời gian cách ly sức khỏe tốt.

Liên quan đến 02 bệnh nhân dương tính với Covid-19 có ở lại TP. Bắc Giang. Ngay trong ngày 05/8, thành phố đã tiến hành khoanh vùng tại địa bàn, tiến hành phun thuốc khử khuẩn và hạn chế người lưu thông qua tuyến đường Cả Trọng. Thành phố sẽ xem xét tình hình thực tế để có biện pháp cụ thể đối với các hoạt động tụ tập đông người; yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Lãnh đạo huyện Sơn Động cho biết, toàn huyện có 76 đối tượng từ Đà Nẵng trở về địa phương. Sau khi trên địa bàn huyện có kết quả trường hợp dương tính với Sars-Cov-2, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện đã khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng, lập 3 chốt cách ly tại địa bàn và rà soát đươc 11 đối tượng F1; 56 đối tượng F2. Hiện nay, huyện đang khẩn trương tiếp tục rà soát các đối tượng liên quan và lập phương án phòng, chống dịch đảm bảo tính hiệu quả cao nhất, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh đề xuất giải pháp tiến hành chi trả trợ cấp xã hội, đối tượng chính sách, tiền lương hưu trước 2 tháng cho các đối tượng đang hưởng chế độ. Trước mắt sẽ tiến hành chi trả cho các huyện: Sơn Động, Lục Nam, Lục Ngạn, Lạng Giang, TP. Bắc Giang là những địa phương diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp. Qua đó góp phần nhằm giảm tụ tập đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là những đối tượng là người cao tuổi.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp trước mắt để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cần tuyên truyền người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường. Đồng thời áp dụng biện pháp kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị; xem xét hạn chế đám cưới quy mô trên địa bàn toàn tỉnh và nghiên cứu tạm dừng các dịch vụ không cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể; giảm quy mô các đám cưới, tổ chức các đám tang nhanh gọn, tránh tụ tập đông người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Từ ngày 6/8, tất cả người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, trong đó Bắc Giang sẽ có khả năng cao phải ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 lần 2. Lần này, Bắc Giang sẽ phải đối phó với dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào và từ trong địa bàn tỉnh phát ra, do phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2 tại huyện Sơn Động. Vì vậy, trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong địa bàn tỉnh sẽ nặng nề hơn và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn phải đề cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện tại, Bắc Giang có gần 5.000 trường hợp về từ vùng dịch, còn 2.700 người chưa qua 14 ngày cách ly, phần lớn các trường hợp đều đang được cách ly tại gia đình chưa được xét nghiệm Covid-19. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn cao.

Bên cạnh đó, vẫn còn xuất hiện người nước ngoài vào tỉnh và người của tỉnh đi làm từ nước ngoài trở về theo đường mòn, lối mở nên rất khó khăn cho việc kiểm soát tình hình dịch bệnh. Do đó, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép về địa bàn tỉnh; đồng thời nâng cao tinh thần tố giác của người dân khi phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép trở về để có biện pháp xử lý và cách ly kịp thời.

Ngoài ra, huyện Sơn Động cần có kế hoạch quản lý chặt chẽ, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả tại ổ dịch xã Yên Định; kịp thời khoanh vùng, không để dịch lan rộng trên địa bàn gây nguy cơ lây lan trên toàn tỉnh.

Trên địa bàn huyện Lạng Giang và TP. Bắc Giang là những địa bàn có nguy cơ cao, lãnh đạo địa phương cần tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Cần tiếp tục rà soát và kịp thời cách ly các đối tượng có liên quan đi từ Đà Nẵng về. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; trong ngày mai (06/8), các địa phương phải rà soát xong; không được bỏ sót bất kỳ một đối tượng nào, nếu phát hiện trường hợp bị bỏ sót mà có nguy cơ nhiễm bệnh, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tích cực đề cao công tác phòng chống dịch; mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi khu dân cư là một pháo đài; các cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện để làm gương cho nhân dân.

Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, các địa phương khác trong tỉnh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp hơn cũng cần tiếp tục rà soát lại các đối tượng xong trước 17 giờ ngày 06/8 và báo cáo về cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo để có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục phối hợp thực hiện truy vết nguồn gốc các đối tượng F1, F2 có liên quan đến 02 trường hợp xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2, tuyệt đối không được bỏ sót đối tượng nào. Đồng thời, tiến hành cách ly, phối hợp với cơ quan y tế dùng các biện pháp phun tiêu độc khử trùng; thông báo cho mọi người biết các trường hợp đang phải cách ly, để tránh tiếp xúc. Không để xảy ra trường hợp người đang cách ly tại hộ gia đình tiếp xúc với bất cứ người nào khác.

Nếu phát hiện người đang bị cách ly tại nhà mà ra ngoài, người dân phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng gần nhất, lập biên bản, xử phạt công khai tạo tính răn đe, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Từ ngày 06/8, yêu cầu tất cả người dân khi đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, ai không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt tối đa 300 nghìn đồng/người.

Ngành Y tế cần tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ phương tiện xét nghiệm cho CDC tỉnh để hoàn tất việc xét nghiệm cho các đối tượng còn lại. Đây là công việc phải làm ngay, làm nhanh để phát hiện sớm, loại trừ sớm, nhằm phát hiện đến đâu loại trừ đến đó.

Tất cả bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế phải được sàng lọc; hạn chế người nhà bệnh nhân đến thăm và trông. Cần tăng cường mua sắm vật tư bổ sung trang thiết bị, hóa chất để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát các đối tượng người nước ngoài cư trú trái phép hoặc người Việt Nam đi nước ngoài về nước trái phép để xử lý nghiêm các trường hợp.

Tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, hạn chế tối đa tập trung đông người; giảm hội họp, tăng cường họp trực tuyến; dừng hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, tập trung đông người; ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân giảm quy mô đám cưới; đám tang được tổ chức gọn nhẹ; tuyên truyền vận động nhân dân cài đặt phần mềm BlueZone để theo dõi sức khỏe và cập nhật thông tin về phòng, chống dịch bệnh.

Tại những nơi công cộng như chợ, siêu thị, khách sạn, bến xe, khu vui chơi… cần tăng cường công tác phòng, chống dịch. Các huyện, thành phố thành lập tổ kiểm tra thường xuyên theo dõi việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người…

Về kỳ thi THPT tới đây, ngành Y tế phải phối hợp chặt với ngành Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tăng cường biện pháp phòng dịch tại các điểm thi. Các điểm thi phải được tiêu độc khử trùng, thông báo phụ huynh phải được kiểm tra thân nhiệt tại nhà, không tụ tập đông người tại các điểm thi. Thí sinh ngồi dự thi phải được giãn khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Các địa phương chưa tổ chức Đại hội, cần phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo mới nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Riêng các khu công nghiệp cần phải có thông tin cho các doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và khuyến cáo các doanh nghiệp cần có biện pháp phòng dịch; tránh hoang mang, lo sợ, không có sự kỳ thị đối với các lao động ở vùng có dịch.

Về xử lý 2 ca dương tính Sars-Cov-2, ngành Y tế cần sớm hoàn thành truy vết F1, F2 và F3 liên quan đến 2 ca nhiễm này. Việc truy vết mặc dù đã được triển khai song vẫn cần rà soát kỹ, không bỏ sót đối tượng. Trong ngày 06/8 phải xong và tiến hành xét nghiệm nhanh.

Tại khu cách ly tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động đảm bảo tất cả người dân cư trú tại đây phải cách ly đủ 28 ngày. Huyện Sơn Động phải có kế hoạch triển khai tại khu cách ly đảm bảo đủ lực lượng, cuộc sống của người dân tại khu cách ly không có sự xáo trộn lớn. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu cách ly chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Huyện Sơn Động là huyện đang có dịch cần dừng toàn bộ các hoạt động hội họp, các dịch vụ không cần thiết; tập trung cao cho phòng, chống dịch, lập chốt để phòng chống dịch. Chuẩn bị ngay khu cách ly tập trung theo phương châm 4 tại chỗ.

Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương án tuyến đường lưu thông từ thị trấn An Châu (huyện Sơn Động) về TP Bắc Giang mà không qua khu cách ly.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên liên hệ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để nắm diễn biến tình hình bệnh nhân.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng xã hội, không để thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận./.

Theo BGP

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang