Đánh thức tiềm năng du lịch của "vựa trái cây" Bắc Giang

Nhằm khai thác được nhiều hơn thế mạnh từ cây trái, đặc biệt là vải thiều, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang tiến hành xây dựng tour du lịch miệt vườn, du lịch trải nghiệm vào mùa hoa hoặc thăm vườn quả chín. Đây là hướng gắn sản phẩm đặc trưng của địa phương với phát triển du lịch để phát triển kinh tế địa phương.

Du khách tham quan vườn vải thiều Lục Ngạn 

Giàu tiềm năng du lịch nông nghiệp
Lần đầu tiên đứng trước những cây vải thiều xanh tốt, quả căng mọng, chín đỏ cành, anh Nguyễn Văn Hòa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi trầm trồ, xuýt xoa. Những triền đồi cao thấp xen kẽ nhau nhìn xa chỉ thấy màu xanh mướt của cây lá, nhưng tới gần trĩu quả. Anh Nguyễn Văn Tân, chủ một vườn vải ở xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cho biết, toàn bộ khu vực này đều đã chuyển đổi mô hình sang trồng và chăm sóc vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng, đảm bảo an toàn và sạch. Nói rồi anh Tân nhanh nhẹn chọn ngay một quả vải đỏ ửng, căng mọng bóc mời khách. Vị ngọt đậm đà, hương thơm tự nhiên tan trong miệng khiến ai nấy đều thích thú. Rất nhiều người đến từ thành phố lần đầu được trải nghiệm cảm giác ăn vải ngay tại vườn đều tỏ ra thích thú. 
Khoảng hơn một tiếng len lỏi trong những đồi vải, Nguyễn Thu Trang (phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã mang về kha khá “chiến lợi phẩm”, đó là những bức ảnh đủ mọi góc cạnh để chia sẻ với bạn bè về những cây vải thiều đang vào vụ thu hoạch, nếm thử trái cây, được học cách hái vải thiều và bó thành từng túm vải giống như sản phẩm bày bán tại các siêu thị, cửa hàng. 
Không khí mùa vụ tất bật cũng là một trong những điều mọi người có thể cảm nhận khi đặt chân tới Lục Ngạn. Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang cho biết, huyện Lục Ngạn đang là một trong những vùng trái cây lớn nhất miền Bắc. Hiện nay, huyện có hơn 27 ngàn ha cây ăn quả, trong đó có trên 15 ngàn ha cây vải thiều. Cùng với đó, trên địa bàn huyện, người dân còn trồng các loại cây ăn quả khác như bưởi Diễn, bưởi hoàng, cam đường canh, cam Vinh… Năm nay, dự kiến cả huyện Lục Ngạn thu 100 nghìn tấn vải thiều, đã và đang khẳng định được thương hiệu và là cây thế mạnh xuất khẩu của huyện Lục Ngạn cũng như của tỉnh Bắc Giang. 
Trong “Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020”, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng hai loại hình sản phẩm du lịch chính, đó là “Du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa – tâm linh”. Bên cạnh những di tích đình chùa hay thắng cảnh thiên nhiên đẹp, Bắc Giang đang thu hút đầu tư để xây dựng các loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm, chăm sóc sức khỏe của du khách với quan điểm phát triển du lịch một cách bền vững, hạn chế thấp nhất những tác động xấu của du lịch đến môi trường, gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Ông Trần Văn Dũng cho biết: “Để đạt được mục tiêu lấy cây vải chính là cơ sở kết nối các giá trị về kinh tế, văn hóa, du lịch, Lục Ngạn đã lấy quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, bố trí các điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của du khách tại các xã Quý Sơn, Hồng Giang, Thanh Hải…”, để có thể xây dựng tour du lịch miệt vườn, du lịch trải nghiệm vào mùa quả chín trong tương lai. 
Từng bước hoàn thiện sản phẩm 
Để phát triển các loại hình sản phẩm cũng như đánh thức tiềm năng du lịch của vựa trái cây Lục Ngạn, địa phương cần tập trung vào việc quy hoạch các vùng trồng cây, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như tăng cường công tác kết nối với các doanh nghiệp du lịch, quảng bá tích cực cho điểm đến. 
Tại chương trình tọa đàm Phát triển tour du lịch vải thiều huyện Lục Ngạn vừa diễn ra nhân dịp Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn tổ chức chương trình khảo sát tại địa phương, bà Đặng Bích Thọ, Phó Tổng Giám đốc Công ty du lịch Hanoi Redtours chia sẻ, để có thể phát triển du lịch, địa phương cần có quy hoạch rõ ràng khu vực nào thu hoạch để bán và khu vực nào giữ lại cảnh quan đón khách du lịch. Các điểm cho khách tham quan cũng cần đầu tư khu đón tiếp, nhà vệ sinh. Các đối tác tại địa phương như khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch cũng cần kết nối, có thể trở thành đầu mối để kết nối với các doanh nghiệp ngoài tỉnh trong việc đưa đón khách. Ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành (TCDL) cho rằng, với rất nhiều loại cây trái đang được trồng tại địa phương, huyện Lục Ngạn có thể đa dạng hóa sản phẩm từ những mùa hoa trái khác nhau để hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch miệt vườn, quy hoạch để tạo khu vườn vải thiều cho du khách trải nghiệm, trong đó có cả dòng khách học sinh nghỉ hè lên thăm vườn. Muốn xây dựng được sản phẩm, ông Nguyễn Đạo Dũng cũng cho rằng địa phương phải chủ động xây dựng chương trình theo mùa hoa bưởi, hoa vải thiều, thu hoạch cây trái… để cung cấp trước cho các doanh nghiệp. 
Bên cạnh những ứng dụng khoa học để có những vườn vải thiều an toàn theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực để quảng bá về sản vật của huyện Lục Ngạn, cũng như xây dựng sản phẩm du lịch để thu hút du khách về với địa phương thông qua các lễ hội trái cây Lục Ngạn, quảng bá tại các địa phương trong và ngoài nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang mở thêm hai tuyến đường nữa từ Lục Ngạn với các địa phương để đảm bảo không bị ùn tắc trong mùa cao điểm thu hoạch nông vụ, thuận lợi cho nhân dân và du khách muốn tới tham quan. Để thúc đẩy phát triển du lịch, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch, nhằm mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đầu tư vào các khu, điểm du lịch có tiềm năng của tỉnh. 
  Theo Nguyễn Hương - baodulich.net.vn

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail