Giới thiệu ca khúc mới về Bắc Giang

Nhân dịp kỷ niệm 213 năm thành lập tỉnh ( 10/10/1895- 10/10/2018), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình nghệ thuật giới thiệu ca khúc mới “ Đất và Người”. Đây cũng là chương trình tổng kết trại sáng tác âm nhạc được vườn Nghệ thuật Sông Thương chủ trì với sự đồng ý của UBND tỉnh và sự phối hợp của các ngành chức năng của tỉnh có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Doanh nghiệp tư nhân Mười Duyên.
Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, Vườn Nghệ thuật Sông Thương (Sông Thương Garden thuộc Doanh nghiệp tư nhân Mười Duyên) đã đề xuất ý tưởng, thực hiện Trại sáng tác âm nhạc về tỉnh Bắc Giang từ tháng 7-2018. Trại sáng tác hội tụ nhiều nhạc sĩ nổi tiếng tham gia. Các tác giả tham gia Trại sáng tác đi thực tế ở một số khu công nghiệp trọng điểm, vùng Tây Yên Tử, các huyện Yên Thế, Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên...
Sau ba tháng, các nhạc sĩ đã cho ra đời các ca khúc đặc sắc viết về vùng đất, con người Bắc Giang. 09 ca khúc trong chương trình Nghệ thuật giới thiệu các ca khúc sang tác về Đất và Người Bắc Giang bao gồm các tác phẩm: Phiêu diêu Sơn Động của Nhạc sĩ Nguyễn Cường; Say trong câu hát Bắc Giang sáng tác nhạc sĩ An Hiếu;; Mùa trám xanh của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến; Về Bổ Đà của nhạc sĩ Tuấn Khương; Về đây tình tang của NS Giáng Son; Tôi yêu cơn gió ở đây quá của NS lê Minh Sơn; Nhớ chiều Sông Thương của NS Đức Nghĩa và ca khúc Phủ Lạng Thương của NS Ngô Tự Lập.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đi từ âm nhạc dân tộc, rồi làm mới bằng chất liệu âm nhạc hiện đại, trẻ trung tươi mới cả về giai điệu và ca từ. Vẻ đẹp hoang sơ của Sơn Động với hình tượng “đá” – cũng là người. Chất nhạc gần gũi với quan họ và được hiện đại hóa. Nhạc sĩ An Hiếu mang đến Trại sáng tác âm nhạc “Đất & Người Bắc Giang” là một câu chuyện tình lãng mạn, đôi trai gái gặp nhau, yêu nhau qua câu hát quan họ. Gặp nhau rồi chia tay, nhưng khao khát ngày gặp lại vẫn vẹn nguyên tình cảm. Một câu chuyện tình trong sáng và thơ mộng như cổ tích. Một bài hát với giai điệu đẹp, ca từ đẹp, lại đậm chất trữ tình được thể hiện trong ca khúc “Say trong câu hát Bắc Giang ”. Ca khúc “ Mùa trám xanh” mượn ý quả trám còn xanh để kể lại một câu chuyện tình. Lại mượn ý câu chuyện tình để kể về đất và người Bắc Giang với dòng sông Thương, câu quan họ... Ca khúc mang đậm âm hưởng dân gian đương đại với nhịp điệu chậm rãi, vừa tự sự lại vừa trữ tình. Đề tài về dòng sông Thương. Với ca khúc “ Nhớ chiều sông Thương” của nhạc sĩ Đức Nghĩa với giai điệu vừa có nét dân gian vừa có nét hiện đại, tình yêu và nỗi nhớ cứ theo nhau ùa về trong từng ca từ, từng nốt nhạcnhư một ký ức xa cũ trở về...
Mỗi tác phẩm tuy mang những âm hưởng, phong cách âm nhạc khác nhau nhưng đều đã tôn vinh được những nét đẹp, những giá trị văn hóa tinh thần trong tình đất, tình người vùng đất văn hiến Bắc Giang xưa và nay./. 
 Hà Yến

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail