Thông tin du lịch Bắc Giang

Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019

Tối 14/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 đã chính thức khai mạc. Liên hoan do Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Chương trình nghệ thuật  tại Lễ khai mạc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bùi Văn Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ 16 đoàn nghệ thuật chèo trên cả nước và các tầng lớp nhân dân, công chúng yêu nghệ thuật chèo.

Đây là hoạt động định kỳ được tổ chức 3 năm/lần và là ngày hội nghề đối với các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công chèo trên cả nước. Liên hoan nhằm phát hiện ra những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật chèo, góp phần xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới.

Các đại biểu và đông đảo quần chúng nhân dân dự Lễ khai mạc Liên hoan. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Liên hoan lần này có sự tham gia của gần 1 nghìn cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp trên cả nước, gồm các đơn vị Nhà hát Chèo Việt Nam; Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhà hát Chèo Hưng Yên; Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh; Nhà hát Chèo Nam Định; Nhà hát Chèo Quân Đội; Nhà hát Chèo Bắc Giang; Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa; Nhà hát Chèo Thái Bình; Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên; Nhà hát Chèo Ninh Bình; Nhà hát Chèo Hà Nam; Đoàn Chèo Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật Chèo Phú Thọ; Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc; Nhà hát Chèo Hải Dương.

 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Liên hoan. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo, các đơn vị, cá nhân, nghệ sỹ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, nghệ sỹ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình, để có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao, thiết thực phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong rằng, với tình yêu nghệ thuật chèo, các đoàn nghệ thuật và các nghệ sỹ sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, luôn cống hiến hết mình vì nghề, vì nghiệp, vì công chúng yêu chèo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho rằng, Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên chèo gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các đoàn nghệ thuật Trung ương và các tỉnh, thành phố trong quá trình bảo tồn, giữ gìn, phát huy những tinh hoa của nghệ thuật Chèo truyền thống, góp phần thúc đẩy nghệ thuật Chèo tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới. Đồng thời là dịp để các tầng lớp nhân dân được thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các vở diễn đặc sắc của các nhà hát, đoàn nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp trong cả nước về biểu diễn, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang mong muốn tiếp tục nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đoàn nghệ thuật Trung ương và các tỉnh, thành phố bạn trong các hoạt động biểu diễn, giao lưu nghệ thuật tại địa phương và đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật Chèo truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng tỉnh Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ban tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các Đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Với 26 vở diễn trong 14 ngày, mỗi đơn vị tham gia liên hoan biểu diễn từ 1 đến 2 vở diễn, thời lượng mỗi vở diễn từ 90 đến 150 phút. Các vở diễn phải được dàn dựng từ năm 2016 đến nay hoặc được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức.

Với tiêu chí không hạn chế đề tài, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 hướng tới sự đa dạng của các vở diễn. Tuy nhiên, các vở diễn không được sử dụng kịch bản nước ngoài; có nội dung phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Trong đó, Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng hoa cho Ban Giám khảo tại Liên hoan. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương vàng, Huy chương bạc cho các vở diễn, các cá nhân biểu diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải. Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng các giải xuất sắc nhất cho các tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ.

Trong khuôn khổ liên hoan, sẽ có 5 buổi diễn của các đơn vị: Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Thái Bình, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Nhà hát Chèo Hưng Yên và Nhà hát Chèo Quân đội phục vụ người dân tại các huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang vào các ngày 17, 19, 20, 22 và 24/9/2019.

Ngay sau Lễ khai mạc là vở diễn "Gọi đò" với sự tham gia của gần 60 nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Chèo Bắc Giang. Liên hoan kết thúc vào ngày 28/9/2019.

Cảnh diễn trong vở chèo "Gọi đò" của Đoàn Chèo Bắc Giang. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền
Theo bacgiang.gov.vn

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang