Lễ hội Thổ Hà

Ngày 8-3 (tức 21 tháng Giêng), làng Thổ Hà, xã Vân Hà, Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức lễ hội thu hút hàng nghìn người dân, du khách tham dự. Trong đó điểm nhấn của lễ hội là lễ rước truyền thống quy củ, tôn nghiêm.

 Diểm trong hội. Ảnh: Lý Học
Mỗi năm lễ hội diễn ra một lần nhưng hai năm mới tổ chức lễ rước và được luân phiên giữa 4 xóm trong thôn. Năm nay, xóm 2 chịu trách nhiệm tổ chức lễ rước từ điếm về đình làng. Để hoàn thành nhiệm vụ, cả xóm chuẩn bị từ nhiều tháng trước, những người tham gia lễ rước được chọn rất kỹ tham gia đóng các vai chính trong đám rước và tổ chức tập luyện như: Tổng cờ, tổng kiếm, người mang gươm trường, tam đa, kim đồng, ngọc nữ; bầu chọn chủ tế, ban tế, kế đó là cắt cử người vào các chân phù giá, vác cờ, khiêng kiệu, hương án, chấp kích, bát biểu, đội múa kỳ lân, đánh chiêng, trống tiên, trống rồng, múa sinh tiền, nhạc bát âm… Lễ hội diễn ra các hoạt động hấp dẫn như: Hát quan họ trên sông Cầu, diễn tuồng, tổ tôm điếm, chọi gà, các môn thể thao và nhiều trò chơi dân gian, viết thư pháp. 
Hội Thổ Hà. Ảnh: Lý Học
Theo các nhà quản lý, chuyên gia nghiên cứu lịch sử, văn hóa: lễ hội Thổ Hà là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu của miền Bắc, tại đây còn lưu giữ nhiều hoạt động, nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá. Năm 2012, lễ hội Thổ Hà được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia”. 
 Nguyễn Hưởng

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail