Thông tin du lịch Bắc Giang

Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2020: Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn

Năm 2020 là năm thứ 8 ngày 20/3 được chọn là Ngày Quốc tế hạnh phúc.

Có một ngày để cam kết mang hạnh phúc cho nhân loại

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012.

ngay quoc te hanh phuc nam 2020 hay cho di de nhan lai nhieu hon
ảnh minh họa (nguồn IT)

Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Trong cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon phát biểu: "Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nhận diện được tầm quan trọng của ba yếu tố tối cần thiết cho sự phát triển bền vững. Ba yếu tố đó gồm: Xã hội - Kinh tế - Môi trường. Nếu làm được cả 3 điều này, chúng ta sẽ có một thế giới hạnh phúc".

Bhutan - quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

"Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng, hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may mắn khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện đang phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm, cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khát khao sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên Hợp Quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện".

Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng, nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực... Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc ở Việt Nam

“Hình như có chút gì đó không phù hợp khi kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay, một điều chưa ai trong chúng ta từng phải trải qua. Có gì để nói về hạnh phúc trong những ngày này?” - cô Seija Nyholm, người Phần Lan - Hiệu trưởng VFIS đã chia sẻ như vậy về Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2020. Chia sẻ của cô Seija Nyholm đã gây sự chú ý không nhỏ trên diễn đàn mạng xã hội thời gian qua.

Theo cô Seija Nyholm, ở một “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, một trong những điều lớn lao có thể giúp một quốc gia và con người trở nên hạnh phúc đó là sự đoàn kết, cùng hành động vì những điều chung tốt đẹp.

Hình như có chút gì đó không phù hợp khi kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay, một điều chưa ai trong chúng ta từng phải trải qua. Có gì để nói về hạnh phúc trong ngày hôm nay? Nếu chúng ta đang có những giây phút hạnh phúc thì liệu có nên che giấu trong hoàn cảnh hiện tại? - Cô Seija Nyholm đặt ra một loạt câu hỏi và nhận ra rằng, vào những lúc như thế này chúng ta nên dừng lại để trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đừng bị cám dỗ mang cả gánh nặng của trái đất trên đôi vai để rồi bị đè bẹp, hãy tập trung vào cách chúng ta có thể đồng hành cùng những người thân và cộng đồng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách biểu lộ cho những người bên cạnh mình yêu thương họ đến chừng nào.

Liên hệ với thực tế ở Việt Nam, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh nhiều lên, thiết nghĩ trong cộng đồng của chúng ta, đây không phải là lúc để sống ích kỷ.

Chính phủ, ngành chức năng và rất nhiều người dân vẫn đang ngày đêm vất vả để bảo đảm an toàn quốc gia và cuộc sống hằng ngày. Những tình nguyện viên đang đóng góp thời gian và chuyên môn của mình để cùng bảo vệ đất nước. Rất nhiều người dân vẫn đang tích cực hưởng ứng lời kêu gọi "Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần".

Bên cạnh đó, bằng những hành động thiết thực những thanh niên tình nguyện phát khẩu trang, nước sát khuẩn, con cái giúp bố mẹ theo dõi và chăm sóc sức khỏe, hay đơn giản là trông em, hoàn thành những bài học; mọi người dân không tiếp tay, trục lợi từ dịch bệnh. Bởi ngoài kia, biết bao nhiêu người đang hi sinh hạnh phúc cá nhân, gia đình để thực hiện những công việc rất nguy hiểm trong giai đoạn này. Đó là những bác sĩ và nhân viên y tế... Họ cần sự đồng hành của chúng ta để có thể làm tốt công việc và cứu người.

"Có thể chúng ta đang cảm thấy lo lắng và căng thẳng, nhưng cư xử tử tế và tốt bụng với người khác cũng chính là đang giúp đỡ chính mình. Người cho thường cảm thấy hạnh phúc hơn người nhận" - cô Seija Nyholm rút ra nhận định.

Hãy yêu thương và sẻ chia để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực!

Theo Báo Tuổi trẻ và Pháp luật

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang