Thông tin du lịch Bắc Giang

Ý nghĩa Biểu trưng (logo) tỉnh Bắc Giang

Sau khi tổ chức cuộc thi sáng tác, tỉnh Bắc Giang đã công bố biểu trưng (logo) để sử dụng chính thức trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh. Chúng tôi trân trọng giới thiệu ý nghĩa của Biểu trưng logo tỉnh Bắc Giang. 
 Biểu trưng là hình ảnh tượng trưng của tỉnh Bắc Giang thể hiện truyền thống lịch sử văn hóa, tiềm năng kinh tế - xã hội, khẳng định vị thế của tỉnh Bắc Giang trong quá trình hội nhập và phát triển. Hình tượng chính của logo là hình Lá cờ Khởi nghĩa Yên Thế được tạo hình đặc biệt trở thành ngọn lửa thiêng rực cháy - một biểu tượng bất tử, ngợi ca lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Biểu tượng này gắn liền với tên tuổi của anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám - người con ưu tú của quê hương Bắc Giang. Lá cờ Khởi nghĩa Yên Thế như ngọn lửa sáng mãi, là biểu tượng cho sự trường tồn của những tinh hoa truyền thống trên quê hương Bắc Giang. Lá cờ cũng là hình ngọn núi. Nó kết hợp với hình rặng núi trùng điệp để nói lên địa hình đặc trưng của Bắc Giang. Đồng thời hình ảnh đó cũng nêu lên sự quần tụ đông đảo các dân tộc trên đất Bắc Giang, phản ánh tinh thần đoàn kết gắn bó của cư dân Bắc Giang - một cộng đồng luôn gắn kết yêu thương, cùng sẻ chia cuộc sống và vượt lên mọi gian khó, thử thách trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Trong logo, Hình ảnh lá cờ khởi nghĩa cũng chính là hình ảnh lá cờ Hội. Hình ảnh đó nói lên nét đặc trưng của Văn hóa Bắc Giang là một vùng đất tràn đầy sắc màu Văn hóa Lễ Hội. Hình ảnh đó khẳng định: Bắc Giang là cái nôi của các Lễ hội Văn hóa Việt Nam. 
Trung tâm của logo là hình Chùa Vĩnh Nghiêm, nơi khởi nguồn của Thiền phái Trúc Lâm, nơi lưu giữ kho tàng Mộc Bản - Di sản Ký ức quý giá và đã được UNESCO công nhận. Chùa Vĩnh Nghiêm là một hình ảnh tượng trưng cho sự kết tinh những giá trị văn hóa của Bắc Giang, là nơi lắng đọng những triết lý nhân sinh tốt đẹp, cao cả hướng tới sự an lành, hạnh phúc của mọi người dân. Chùm vải thiều Lục Ngạn được đưa hình ảnh vào logo với tư thế là một sản vật đặc trưng và nổi tiếng của quê hương Bắc Giang, một trong những niềm tự hào lớn của nhân dân nơi đây. 
Chùm vải thiều cũng là sứ giả của Bắc Giang mang tới cho mọi người vị ngọt, niềm vui và những thông điệp của sự thân thiện, tín hiệu của sự phồn thịnh. Sông Cầu, Sông Thương, Sông Lục Nam được ước lệ thành 3 đường thẳng nét mảnh. Nó góp phần tạo nên thế cân bằng, vẻ hiền hòa của hình ảnh logo Bắc Giang. Hình ảnh đó kết hợp với cung tròn cổng chào phía trên logo tạo thành một tổng thể như lời mời gọi hãy đến với quê hương Bắc Giang trù phú, đầm ấm và giàu bản sắc. Logo dùng sắc đỏ trầm tích - màu của sự lắng đọng những giá trị văn hóa và lịch sử. Sắc màu trầm ấm của một vùng văn hóa mang sức sống mãnh liệt, trường tồn và đầy sức quyến rũ – Vùng đất Bắc Giang. 
 Trung tâm XTDL

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang