Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Danh Thắng Du lịch xanh Xuân Lung - Thác Ngà

Du lịch xanh Xuân Lung - Thác Ngà

Khu du lịch tâm linh-sinh thái Xuân Lung-Thác Ngà xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) là điểm nhấn trong bức tranh phát triển du lịch cộng đồng của huyện Yên Thế đang được quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút du khách.

Điểm đến hấp dẫn

Khu du lịch Xuân Lung-Thác Ngà cách trung tâm huyện Yên Thế khoảng 18km, có cảnh quan thiên nhiên đẹp với nhiều thác nước kỳ vĩ như thác Ngà, thác Lũng Tình, các hồ đập lớn như hồ Quỳnh, hồ Ngạc Hai và hơn 200 ha rừng nguyên sinh; môi trường không khí thoáng đãng, trong lành. 

Du khách trải nghiệm hái chè tại bản Ven.

Du khách trải nghiệm hái chè tại bản Ven.

Nơi đây còn có những di tích lịch sử văn hóa như: Đình, chùa Xuân Lung; giếng cổ, cây lim xanh nghìn tuổi và lễ hội đình Xuân Lung mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc Cao Lan. Nơi đây cũng là vùng sản xuất chè chất lượng cao với phương thức bí truyền của người dân tộc Cao Lan. Khu Xuân Lung-Thác Ngà còn lưu giữ vốn văn hóa truyền thống giá trị của các dân tộc bản địa như nhà sàn, vật dụng gia đình, trang phục và nét sinh hoạt văn hóa độc đáo.

Để khai thác thế mạnh du lịch tại khu vực này, cuối năm 2017, UBND huyện Yên Thế ban hành Đề án “Phát triển Khu du lịch tâm linh-sinh thái Xuân Lung-Thác Ngà, xã Xuân Lương, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết: Mục tiêu của đề án nhằm xây dựng nơi đây trở thành trung tâm về du lịch tâm linh-sinh thái, hoạt động theo mô hình du lịch cộng đồng; kết hợp cụm di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám trở thành hai trụ cột, điểm nhấn có tính kết nối cao về du lịch của huyện Yên Thế cũng như các tua, tuyến với các địa phương trong và ngoài tỉnh; tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng phát triển.

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế, Đảng ủy, chính quyền xã Xuân Lương tích cực phối hợp với cơ quan, doanh nghiệp trong công tác đầu tư, xây dựng, phát triển du lịch. Ông Thân Nhân Khuyến, Chủ tịch UBND xã Xuân Lương cho biết đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình phát triển KT-XH của xã, có chỉ tiêu, lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện.

 

Hiện Khu du lịch có gần 10 nhà sàn, nhà trưng bày do Hợp tác xã Thân Trường và một số hộ dân đầu tư, diện tích từ 80 m2 đến 150 m2/nhà, đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ, tham quan của 500-600 người.

 

Hiện Khu du lịch có gần 10 nhà sàn, nhà trưng bày do Hợp tác xã (HTX) Thân Trường và một số hộ dân đầu tư, diện tích từ 80 m2 đến 150 m2/nhà, đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ, tham quan của 500-600 người. Đến đây, khách du lịch có thể thưởng thức các món ăn độc đáo của dân tộc Cao Lan như xôi ngũ sắc, chân giò hầm thảo dược, lợn hương, lợn rừng, nhộng ong, trứng kiến, trám đen… 

Đồng thời được trải nghiệm hái chè, sao chè tại bản Ven; thăm gian trưng bày, giới thiệu các sản vật, nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, các trang trại nuôi gà đồi; trải nghiệm thú vui câu cá; leo thác, núi; tránh nắng dưới tán rừng nguyên sinh. Bà Lý Thị Hợi, Phó Giám đốc HTX Thân Trường cho biết: Hiện nay, đơn vị đang đầu tư xây bể bơi gỗ công cộng và bể tắm thảo dược để phục vụ khách tham quan nghỉ dưỡng, dự kiến cuối năm 2019 hoàn thành, đưa vào sử dụng. Năm tới sẽ xây dựng thêm khu lưu trú, mở rộng mô hình trải nghiệm nông trại đáp ứng nhu cầu du khách.

Đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ

Năm 2019, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Xuân Lương phục chế giếng cổ làng Xuân Lung, kết nối đường giao thông từ chùa Xuân Lung đến điểm di tích cây lim nghìn tuổi, quy hoạch bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan; xây dựng 3 trạm điện tại khu vực thác Ngà; liên kết các tua, tuyến du lịch từ một số điểm du lịch của tỉnh Thái Nguyên đi Xuân Lung-Thác Ngà.

Cùng với đầu tư tại khu du lịch, thời gian qua, đường vào xã, bản được nâng cấp mở rộng. Từ trung tâm huyện Yên Thế đến xã Xuân Lương là con đường trải nhựa dài 15km và 8km đường nhựa từ trung tâm xã đến bản Xoan, rừng đầu nguồn Đèo Ngà. Dù mới hình thành song mỗi tháng có khoảng 4-5 nghìn khách đến tham quan khu du lịch.

Một tin vui đối với địa phương, tháng 7-2019, UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang năm 2019-2020 trong đó có bản Ven, xã Xuân Lương. Nơi đây sẽ thành lập HTX du lịch cộng đồng, người dân là chủ thể tham gia làm du lịch. 

Các đội lưu trú, nấu ăn, văn nghệ, hướng dẫn, vệ sinh môi trường, khôi phục nghề truyền thống được thành lập và hỗ trợ tập huấn kỹ năng quản lý, hướng dẫn, thuyết minh, phục vụ ăn uống, lưu trú; khôi phục, giữ gìn và phát triển những làn điệu dân ca, nghi lễ truyền thống của các dân tộc thiểu số. Được biết, lễ hội đầu xuân năm 2020, huyện sẽ tập trung cao cho những hoạt động mang bản sắc của địa phương, tạo ấn tượng với du khách như: thi ném còn, bắt lợn rừng, chọi dê; hát Sình ca, Soong hao, Then.

Theo kế hoạch, năm 2020 và những năm tiếp theo, UBND huyện Yên Thế sẽ quy hoạch vùng chè tập trung để phục vụ cho việc phát triển loại hình du lịch trải nghiệm như hái, sao chè, pha trà; làm đường lên thác thuận tiện cho du khách; xây dựng các khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng; trồng chè theo thiết kế hình, khối nghệ thuật, vườn hoa, đường hoa; tăng cường quảng bá, liên kết tua, tuyến du lịch.

Dù mới hình thành, khai thác và còn nhiều khó khăn phía trước song với sự quan tâm của UBND huyện Yên Thế, xã Xuân Lương, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp, hy vọng trong tương lai không xa, khu du lịch tâm linh, sinh thái Xuân Lung-Thác Ngà sẽ trở thành điểm sáng về du lịch cộng đồng. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của người dân, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Theo Báo Bắc Giang
Ngày cập nhật: 11/11/2019 Lượt xem: 306