Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Điểm du lịch khác Hấp dẫn tour du lịch trải nghiệm miệt vườn Lục Ngạn

Hấp dẫn tour du lịch trải nghiệm miệt vườn Lục Ngạn

Vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang không chỉ nổi tiếng bởi trái vài thiều được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi cộng với sự năng động chịu khó của người dân nên mùa nào thức ấy, trái ngọt luôn đầy tay. Để khai thác lợi thế từ của vùng đồi Lục Ngạn, hiện nay ngành du lịch đang tích cực xúc tiến các hoạt động khai thác phát triển du lịch nơi đây bằng sự kết nối các tour trải nghiệm cuộc sống nông thôn vùng đồi đầy hoa trái.

 
Vào mùa thu đông từ tháng 10 đến tháng 12 vùng đất Lục Ngạn lại sôi động bước vào vụ thu hoạch cam, bưởi. Những giống cam bưởi được trồng ở vùng đất này luôn mang đến chất lượng cao. Nhiều người khi đến với Lục Ngạn luôn cảm thấy hứng thú và vui thích khi được đi dưới những vườn cây sai trĩu quả, ngắm nhìn màu vàng rộm và hít hà hương thơm của những trái cam, bưởi vào vụ chín, thưởng thực sự thơm ngọt thanh mát của những múi bưởi, cam được hái ngay tại vườn.Nắm bắt nhu cầu này, hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện các tour Du lịch trải nghiệm về miền cây trái Lục Ngạn. Đây là một xu hướng du lịch bền vững đang được nhiều khách du lịch quan tâm.
Theo chị Trần Thị Thảo- người trực tiếp tổ chức các tourdu lịch trải nghiệm tại Lục Ngạn cho biết: Du khách, đặc biệt là du khách đến từ thành phố rất yêu thích loại hình du lịch trải nghiệm vùng nông thôn. Hơn nữa huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang có khoảng cách không xa Hà Nội nên khách có thể sử dụng dịch vụ tour tải nghiệm trong một hoặc hai ngày nghỉ cuối tuần rất hợp lý. Hiện tại trung tâm trải nghiệm Greem Deam Lục Ngạn đang tổ chức các tour du lịch miệt vườn Lục Ngạn với các chương trình 01 ngày và chương trình 2 ngày 1 đêm.
Đa số các đơn vị tổ chức chương trình trải nghiệm đến Lục Ngạn sẽ tổ chức cho du khách được trải nghiệm cùng người nông dân vùng đồi Lục Ngạn với các hoạt động như: Ngồi xe trâu tham quan những con đường làng đẹp như trong tranh với sum xuê cây trái hai bên đường, vào vườn hái quả vừa thưởng những trái ngọt tại vườnvừa mang về làm quà cho gia đình;Tham quan làng sinh vật cảnh nổi tiếng, một vài di tích trong vùng; Cùngngủ 1đêm với bà nông dân và trải nghiệm cùng nấu ăn, làm vườn và tìm hiểu công nghệ trồng chăm sóc trái sạch theo công nghệ cao cho cây nhiều trái, cùng sản xuất mì Chũ - loại sản phẩm thương hiệu nổi tiếng của Lục Ngạn.Hoặc sẽ có một buổi tối đốt lửa trại cùng bà con và cùng nhẩy sạp theo tiếng nhạc rộn ràng, giao lưu văn nghệ và cùng tìm hiểu nét văn hoá của dân tộc nơi đây. Đặc biệt trong dịp này du khách còn có cơ hội tham quan hội chợ trái cây lớn nhất miền Bắc ( được tổ chức thường niên vào khoảng tháng 12). Năm 2019 hội chợ cam bưởi huyện Lục Ngạn diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12.
Một du khách- chị Nguyễn Thị Thuỳ ở Hà Nội từng tham gia chương trình trải nghiệm tại Lục Ngạn cho biết: Hằng ngày thường sống trong phố xá chật hẹp, cuối tuần được tham gia những chương trình trải nghiệm cuộc sống nông thôn là lựa chọn của gia đình chị. Bởi khi tham gia các chương trình này chị vừa giáo dục được cho các con tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ và tìm hiểu về cuộc sống nông thôn, tăng cường kỹ năng sống cho các con vừa tạo sự gắn kết gia đình và hơn thế nữa nó phù hợp với nguồn kinh phí vừa phải của gia đình chị. Chị cũng khẳng định sẽ rủ thêm bạn bè tham gia các chương trình trải nghiệm tương tự trong thời gian tới.
Theo đánh giá của sở VHTTDL Bắc Giang thì phát triển du lịch vùng đồi Lục Ngạn sẽ tận dụng cảnh quan của các làng quê thanh bình đã được hoàn thiện hạ tầng xây dựng chương trình nông thôn mới, thêm vào đó Lục Ngạn có nhiều di tích, cảnh quan có thể kết nối để tổ chức các tour du lịch phong phú như hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, chùa Am Vãi hay làng nghề truyền thống Nam Dương, đặc biệt là vào mùa trái ngọt khi thu hoạch vải thiều vào các tháng 5, tháng 6 hay mùa cam, bưởi, táo vào các tháng 10 đến tháng 12 hằng năm…Chính vì vậy, hiện nay Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang rất quan tâm đến việc xúc tiến, quảng bá tour du lịch trải nghiệm mùa quả ngọt tại Lục Ngạn bằng việc tổ chức các chương trình khảo sát, tour thử nghiệm đến Lục Ngạn; Tổ chức quảng bá hình ảnh, sản phẩm của vùng đồi Lục Ngạn tại các cuộc hội chợ, hội thảo về du lịch, đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân địa phương về lợi ích phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo tồn văn hoá truyền thống, khai thác cảnh quan và bảo vệ môi trường; tổ chức cho cán bộ làm công tác du lịch và người dân tham quan học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng nông thôn ở một số địa phương có điều kiện phát triển tương đồng nhằm đào tạo kỹ năng làm du lịch cho người dân.
Với lợi thế, tiềm năng vốn có, cộng với nhiều hoạt động xúc tiến nhằm thúc đẩy phát triển du lịch của ngành chức năng, hy vọng trong tương lai không xa, du lịch Lục Ngạn nói chung và loại hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại Lục Ngạn sẽ phát triển./. 
Hà Yến
Ngày cập nhật: 29/11/2019 Lượt xem: 335