Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Điểm du lịch khác Yên Thế quan tâm phát triển du lịch

Yên Thế quan tâm phát triển du lịch

Với những tiềm năng thế mạnh về du lịch cùng sự quan tâm đầu tư phát triển du lịch của địa phương, Yên Thế đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn đông đảo khách du lịch.

Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám - điểm du lịch thu hút đông đảo du khách 
Yên Thế là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, có diện tích trên 300 km2. Toàn huyện có 21 xã, thị trấn, dân số khoảng 10.000 người với 8 dân tộc sinh sống như: Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí…Hiện nay, toàn huyện 44 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó có 6 di tích cấp quốc gia, 29 di tích cấp tỉnh và 9 điểm di tích quốc gia đặc biệt gồm hệ thống đồn lũy, di tích lịch sử, công trình kiến trúc, công sự chiến đấu của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám.
Bên cạnh các công trình văn hóa đình, đền, chùa, huyện Yên Thế còn có một số điểm có tiềm năng khai thác du lịch như : Điểm du lịch bản Ven (xã Xuân Lương), đập Cầu Rễ, đập Đá Ong (xã Tiến Thắng), đập Suối Cấy (xã Đồng Kỳ), đập Chùa Sừng (xã Canh Nậu). Đặc biệt, Điểm du lịch bản Ven xã Xuân Lương đang là điểm đến thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với những cánh rừng nguyên sinh, hệ thống suối thác tự nhiên tươi đẹp. Đến đây, du khách sẽ được khám phá cảnh quan thiên nhiên với nhiều thác nước đẹp như Thác Ngà, thác Lũng Tình; nhiều hồ đập lớn như hồ Quỳnh, hồ Ngạc Hai; những đồi Chè xanh bản Ven… Cảnh quan ấy đã tạo cho vùng khí hậu khá độc đáo, mùa hè nhiệt độ nơi đây thường thấp hơn các vùng lân cận khoảng 3-5 độ C, đây là điều kiện lý tưởng để thu hút và níu chân du khách. Ngoài ra Xuân Lương còn có các công trình di tích lịch sử văn hóa như: đình chùa Xuân Lung, Giếng cổ, cây di sản Việt Nam- Cây Lim nghìn năm tuổi và lễ hội đình Xuân Lung với nhiều hoạt động mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc.
Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Yên Thế đã xác định du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương.Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế gắn với phát triển du lịch” cũng như Đề án “Phát triển khu du lịch tâm linh, sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Quy hoạch và lập dự án Khu liên hợp văn hóa, thể thao huyện, dự án khu dân cư trung tâm xã Xuân Lương. ...Trên cơ sở đó, huyện đã xác định các sản phẩm du lịch tiềm năng gồm 3 loại hình, đó là: Du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tín ngưỡng, tâm linh, lễ hội; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Để phát triển các sản phẩm này, huyện đã tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch, chú trọng thu hút, kêu gọi đầu tư quảng bá du lịch. Đến nay, đường đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện đã được nâng cấp, mở rộng. Cụ thể trong năm qua đã đầu tư nâng cấp đường giao thông từ bản Xoan đi Thác Ngà, đường vào vùng chè bản Ven, làm khuôn viên tại đình Xuân Lung. 
Nhà sàn phục vụ khách du lịch cộng đồng ở Xuân Lương
Công tác đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn được quan tâm.Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện có 7 di tích được trùng tu, tôn tạo với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Đặc biệt huyện đã quan tâm bảo tồn, tôn tạo các di tích quốc gia đặc biệt như: chùa Lèo, động Thiên Thai, đồn Phồn Xương. Tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám đã hình thành được gian trưng bày bán đồ lưu niệm, các đặc sản của địa phương góp phần giới thiệu, quảng bá tài nguyên du lịch của huyện. Bên cạnh đó, Sở VHTTDL còn hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng để đầu tư các trang thiết bị phục vụ phát triển du lịch cộng đồng tại bản Ven, xã Xuân Lương, lắp biển chỉ dẫn đến khu du lịch. 
Công tác tuyên truyền, kêu gọi, thu hút đầu tư trong phát triển du lịch được đẩy mạnh. Nhiều đơn vị, cá nhân đã đầu tư xây dựng các công trình phục vụ khách du lịch, điển hình như công ty Thân Trường xây dựng các hạng mục công trình: nhà đón tiếp khách, trưng bày sản phẩmtại khu sản xuất chè sạch bản Ven để phục vụ khách tham quan du lịch. Hiện nay, toàn huyện có 16 cơ sở lưu trú phục vụ khách tham quan du lịch. Riêng tại điểm du lịch cộng đồng bản Ven có 7 nhà sàn đủ điều kiện đáp ứng được nhu cầu tiếp đón du khách sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Lượng khách du lịch đến với Yên Thế ngày một tăng. Trong năm 2019, lượng khách đến huyện đạt gần 15 nghìn lượt người, tăng khoảng 20% so với năm 2018. Doanh thu từ hoạt động du lịch khoảng hơn 10 tỷ đồng.
Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng du lịch nhằm kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh như tuyến du lịch văn hóa - tâm linh Tây Yên Tử, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng), làng cổ Thổ Hà (Việt Yên), hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần (Lục Ngạn)...hay kết nối các điểm du lịch của tỉnh Thái Nguyên nhằm thúc đẩy và thu hút du khách đến với địa phương./.
 Nguyễn Thúy
Ngày cập nhật: 16/12/2019 Lượt xem: 280