Thông tin du lịch Bắc Giang

Bắc Giang thêm 2 lễ hội được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia

Ngày 12-1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó tỉnh Bắc Giang có 2 lễ hội được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia bao gồm: Lễ hội vật cầu nước làng Vân (xã Vân Hà, huyện Việt Yên) và Lễ hội Tiên Lục (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang). 
Lễ hội vật cầu nước làng Vân
Lễ hội vật cầu nước làng Vân được tổ chức vào ngày 12, 13, 14 tháng tư (Âm lịch). Hội được tổ chức trên sân đền thờ thánh Tam Giang, có diện tích khoảng 200m2; mỗi bên có một lỗ sâu khoảng 80cm và rộng khoảng 50cm; mỗi đội có 8 người chơi, gọi là “quan cầu”, nếu bên nào đưa được quả cầu vào lỗ của bên kia thì thắng cuộc. Lễ hội vật cầu nước làng Vân là một lễ hội độc đáo, mang nét văn hóa đặc trưng của vùng nông thôn trồng lúa nước, cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Đây là một lễ hội độc nhất vô nhị tại Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch. 
Lễ hội Tiên Lục được tổ chức vào các ngày 18, 19, 20 tháng 3 (Âm lịch) và được tổ chức 2 năm 1 lần. Lễ hội Tiên Lục được gắn với Cụm di tích cấp quốc gia gồm: Cây dã hương nghìn năm tuổi, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đền Thánh Cả và đình Thuận Hòa. Lễ hội Tiên Lục cũng là một lễ hội có quy mô lớn trong vùng, thu hút được sự quan tâm của nhân dân địa phương và nhiều du khách.
Theo Quyết định, chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. 
Cây dã hương nghìn năm tuổi, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang
Như vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 12 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Nghi lễ Then của người Tày, Nùng; Dân ca Sán Chí, xã Kiên Lao và Dân ca Cao Lan, xã Đèo Gia (huyện Lục Ngạn) và 09 Lễ hội, gồm: Lễ hội Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên); Lễ hội Yên Thế (thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế); Lễ hội Y Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa); Lễ hội Đền Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam); Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (xã trí Yên, huyện Yên Dũng); Lễ hội đình Vồng (xã Song Vân, huyện Tân Yên); Lễ hội chùa Bổ Đà (xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên); Lễ hội Tiên Lục (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang) và Lễ hội vật cầu nước làng Vân (xã Vân Hà, huyện Việt Yên). Đây là một trong những lợi thế về tiềm năng để địa phương khai thác phát triển du lịch văn hóa, tâm linh./. 
Tin: Hà Yến, Ảnh: st

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang