Thông tin du lịch Bắc Giang

Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang

Tối 20/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang (TP Bắc Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ IV năm 2021. Đến dự có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Liên hoan có sự tham gia của 10 đội nghệ thuật quần chúng đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh với hơn 200 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công.

Được biết, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn được tổ chức định kỳ 2 năm/lần nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam; tôn vinh giá trị của hát Văn, hát Chầu văn không chỉ ở góc độ nghệ thuật, văn hóa mà còn ở tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Đồng chí Tạ Quang Đông và đồng chí Lê Ánh Dương tặng hoa cho các đơn vị tham dự Liên hoan.

Đồng chí Tạ Quang Đông và đồng chí Lê Ánh Dương tặng hoa cho các đơn vị tham dự Liên hoan.

Đồng thời giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, đem đến cho quần chúng nhân dân một cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn. 

Đây là dịp để các đoàn nghệ thuật trong tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau; góp phần xây dựng và bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát chầu văn trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Phần thi hát văn của đoàn huyện Tân Yên.

Phần thi hát văn của đoàn huyện Tân Yên.

Tại liên hoan lần này, các diễn viên, nghệ nhân, các thanh đồng trình diễn hát văn phổ lời mới với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước… Hát chầu văn diễn xướng 36 giá đồng truyền thống, ca ngợi thần linh, thánh mẫu và các anh hùng có công với dân tộc với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra phần thi của đoàn nghệ thuật huyện Tân Yên và huyện Lạng Giang.

Tiết mục hát Chầu văn của đoàn huyện Lạng Giang.

Tiết mục hát Chầu văn của đoàn huyện Lạng Giang.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng đã đem lại những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ IV diễn ra trong ngày 20 và 21/10. 

Theo Báo Bắc Giang

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang