Thông tin du lịch Bắc Giang

Tiếp tục kiểm soát dịch bệnh Covid-19, không để nguồn lây nhiễm lây lan trong cộng đồng

Chiều ngày 26/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố để tiếp tục bàn các giải pháp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Triển khai mọi biện pháp để phòng, chống dịch

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho rằng, thời gian qua Bắc Giang cùng với cả nước đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, từ ngày 25/7 - 26/7 đã ghi nhận 2 ca mắc mới trong cộng đồng trên địa bàn TP. Đà Nẵng; 2 ca nhiễm Covid-19 mới tại TP. Đà Nẵng khi phát hiện tình trạng sức khỏe yếu, không ổn định. Điều đặc biệt đó là, chưa rõ được nguồn lây nhiễm của 2 bệnh nhân này.

Như vậy, tại Việt Nam, tính đến 09 giờ 00 ngày 26/7/2020, Việt Nam có 418 người mắc (tăng 36 người so với tuần trước), trong đó có 357 người đã điều trị khỏi bệnh.

Thời điểm này đang trong mùa du lịch, Đà Nẵng là một trong những Trung tâm du lịch lớn nhất, nổi tiếng nhất của cả nước. Người dân trong và ngoài nước, trong đó có cả người dân Bắc Giang đến Đà Nẵng du lịch rất đông.

Do vậy, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, bên cạnh việc siết chặt công tác quản lý công dân nhập cảnh trái phép vào tỉnh thì công tác quản lý các công dân ở Bắc Giang đi du lịch Đà Nẵng hoặc những người đi công tác, đi làm việc, khám bệnh… qua TP. Đà Nẵng là việc làm cấp bách, cần phải triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, tránh nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh an toàn, hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT- XH của địa phương, nhất là nhiệm vụ trước mắt hiện nay, khi các huyện, thành phố trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị cho công tác Đại hội Đảng bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cũng cho biết, đến 13 giờ 00 ngày 26/7, TP. Đà Nẵng chính thức thực hiện giãn cách xã hội. Ngành hàng không Việt Nam đã thực hiện dừng các chuyến bay đến Đà Nẵng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong một vài ngày tới sẽ có nhiều công dân Bắc Giang từ Đà Nẵng trở về. Theo đó, việc đảm bảo các nguồn vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bắc Giang cần được triển khai ngay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh phải phối hợp với CDC Đà Nẵng liên tục cập nhật các công dân là người Bắc Giang đến TP Đà Nẵng chuẩn bị về địa phương nhằm phân luồng rõ các nhóm đối tượng đảm bảo cách ly an toàn, hiệu quả tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Giám đốc CDC Bắc Giang Đặng Thanh Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Ông Đặng Thanh Minh - Giám đốc CDC Bắc Giang cho biết, trung bình CDC có thể thực hiện xét nghiệm khoảng 200 - 300 mẫu/ngày. Hiện tại, nguồn vật tư y tế cơ bản đảm bảo tiếp tục cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, mẫu sinh phẩm còn lại chỉ đủ xét nghiệm cho khoảng 1 nghìn đối tượng; trong khi đó số lượng người Bắc Giang cần xét nghiệm trong thời gian tới dự báo sẽ tăng cao. Vì vậy, tùy theo tình hình, CDC sẽ đề xuất Sở Y tế các nguồn vật tư còn thiếu hoặc còn lại ít để thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch.

Giám đốc CDC Bắc Giang cũng đề nghị BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố cần tập trung rà soát, lập danh sách các công dân tại địa phương đến Đà Nẵng từ ngày 12/7 để có biện pháp cách ly kịp thời. Trong đó, tập trung lập danh sách riêng các trường hợp đến ăn nghỉ tại 2 quận: Liên Chiểu và Hải Châu (TP. Đà Nẵng).

Tại hội nghị, đại diện BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố cũng báo cáo nhanh kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương. Theo đó, ngay sau khi Công văn số 1437/CV-BCĐ được BCĐ tỉnh ban hành, các địa phương đã tiến hành rà soát, lập danh sách và yêu cầu cách ly tại nhà đối với các trường hợp đi từ TP. Đà Nẵng về.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Yên Thế có 80 người đi đến TP.Đà Nẵng và đã có 55 người trở về địa phương, còn 25 trường hợp dự kiến sẽ về trong vài ngày tới; huyện Tân Yên có 139 trường hợp, trong đó còn 36 trường hợp chưa về; huyện Hiệp Hòa có 92 trường hợp, có 72 trường hợp trở về từ ngày 18 đến nay; huyện Việt Yên còn 79 trường hợp đang ở Đà Nẵng; TP Bắc Giang đã tiến hành rà soát và cách ly tại nhà ngay đối với 193 trường hợp đi từ Đà Nẵng về…

Như vậy, theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, đến 9 giờ ngày 26/7/2020, qua rà soát của các huyện, thành phố trong tỉnh. Toàn tỉnh đã rà soát, giám sát, theo dõi được 386 trường hợp từ Bắc Giang từ TP Đà Nẵng trở về. Hiện tại 386 người được theo dõi có sức khỏe bình thường, không có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… đang được cách ly theo dõi tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Lập danh sách, cách ly các trường hợp đến TP. Đà Nẵng từ ngày 12/7

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương biểu dương sự chủ động tích cực của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai mọi biện pháp để tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần tiếp tục thực hiện theo tinh thần chung “Chống dịch như chống giặc”. Qua đó, triển khai nhiệm vụ nghiêm túc; đồng thời đề cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan lơ là; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bắc Giang vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH; không vì phòng, chống dịch mà làm ảnh hưởng đến phát triển KT - XH. Ngược lại không vì quá chú tâm đến phát triển KT-XH mà lơ là công tác phòng, chống dịch, nếu không sẽ phải trả giá đắt cho sự lơ là đó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Y tế phải đảm bảo đủ các sinh phẩm xét nghiệm, vật tư phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng cho công tác chống dịch mới.

Tập trung rà soát lại các Trung tâm cách ly để sẵn sàng tiếp nhận khi có trường hợp nghi lây nhiễm. Nếu không may phát hiện ra trường hợp bị mắc bệnh Covid-19 do lây nhiễm, cần kịp thời tập trung truy vết cách ly, khoanh vùng và xử lý theo quy trình. Đồng thời phải quản lý nguồn lây nhiễm, không để nguồn lây nhiễm lây lan trong cộng đồng.

Trước 15 giờ ngày 27/7, các địa phương phải làm xong việc rà soát, lập danh sách các trường hợp đến TP. Đà Nẵng từ ngày 12/7 gửi về cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo. Ngay sau khi phân loại được các trường hợp về từ TP Đà Nẵng, yêu cầu các trường hợp phải cách ly đủ 14 ngày tại nhà tính từ ngày về. 

Các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại các Trung tâm y tế của TP. Đà Nẵng và các trường hợp đến 2 quận: Liên Chiểu và Hải Châu về địa phương phải cách ly tập trung tại các Trung tâm cách ly. Không chờ đủ danh sách mới làm, danh sách của địa phương nào gửi trước làm trước, phát hiện đến đâu xử lý đến đó. Những trường hợp cách ly tập trung phải lấy mẫu xét nghiệm và phân theo thứ tự ưu tiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Đối với các trường hợp là giáo viên, học sinh hoặc các trường hợp là đại biểu HĐND cấp huyện đang ở Đà Nẵng hoặc vừa ở Đà Nẵng về, các địa phương phải khẩn trương lập danh sách và phối hợp với CDC tỉnh để có kế hoạch sớm xét nghiệm, tìm biện pháp cách ly phù hợp.

Sở Giao thông vận tải phải tập trung rà soát lại các phương tiện xe đi đến và đi về từ TP. Đà Nẵng hoặc lưu thông qua TP. Đà Nẵng (thực hiện ăn, ngủ, nghỉ tại đó) rồi về Bắc Giang cũng phải lập danh sách và thực hiện cách ly từ ngày 12/7 và áp dụng các biện pháp cách ly đối với lái xe như các đối tượng khác. Tất cả các danh sách phải được cập nhật liên tục và báo cáo hàng ngày về cơ quan thường trực của BCĐ tỉnh.

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các trường hợp vượt biên trái phép hoặc về nước theo đường mòn, lối mở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị Công an tỉnh tiếp tục phối hơp với các huyện, thành phố trong tỉnh tiến hành rà soát lại các đối tượng nghi nhập cảnh trái phép và các đối tượng đi qua đường mòn, lối mở, để có biện pháp thực hiện cách ly. Người dân tích cực thực hiện khai báo, tố giác các trường hợp vượt biên trái phép để xử lý và có biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho hoạt động vượt biên trái phép.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị chức năng trong tỉnh cũng cần tiếp tục chấn chỉnh và làm chặt chẽ hơn, nghiêm túc hơn trong việc giám sát và thực hiện cách ly đối với các chuyên gia kỹ thuật, nhà đầu tư, người nước ngoài… khi nhập cảnh vào tỉnh.

Sở Công Thương đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, tránh tình trạng tăng giá các mặt hàng y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Đồng thời yêu cầu các cơ sở bán thuốc, người dân đến mua thuốc cảm cúm phải lưu lại số điện thoại khách hàng; cơ sở bán thuốc có trách nhiệm phải báo cáo cho cơ quan y tế, lực lượng chức năng về các trường hợp mua thuốc cảm cúm để có biện pháp giám sát tại nhà.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý thông tin trên mạng xã hội, xử lý nghiêm các thông tin gây hoang mang dư luận. Ban Chỉ đạo tiếp tục duy trì đường dây nóng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Theo BGP

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang