Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Danh Thắng Quy hoạch rừng cảnh quan Suối Mỡ- Động lực cho phát triển du lịch

Quy hoạch rừng cảnh quan Suối Mỡ- Động lực cho phát triển du lịch

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ thuộc địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Cách trung tâm thành phố Bắc Giang 31 km về phía đông bắc, gần 2 trục quốc lộ 31 và quốc lộ 37 nối các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Hải phòng, Quảng Ninh và Thái Nguyên. Đặc biệt khu du lịch sinh thái Suối Mỡ nằm trên tuyến đường tỉnh lộ 293 từ TP Bắc Giang đến thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động) kết nối với nhiều khu, điểm du lịch hấp dẫn như: Đồng Thông, Khe Rỗ (Sơn Động), chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), khu du lịch văn hóa tâm linh Tây Yên Tử...

 Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ là nơi hội tụ hai yếu tố: Tâm linh và sinh thái. Về tâm linh với hệ thống đền, chùa bao gồm: Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Trần, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bấc... và một số dấu tích còn lưu lại khác. Năm 1988, khu du tích lịch sử đền Suối Mỡ đã được Bộ văn hóa Thông tin nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Về sinh thái Suối Mỡ là danh lam thắng cảnh nằm trải dài men theo sườn núi với hệ thống núi rừng trùng điệp, nhiều thác nước lớn nhỏ ngày đêm tuôn chảy tung bọt trắng xóa, nhiều bồn tắm thiên nhiên kỳ thú cùng với thảm thực vật và nhiều loài động vật phong phú đã thu hút không ít du khách xa gần.
Từ lợi thế đó, Suối Mỡ đã được xác định là điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch Bắc Giang và đã đầu tư dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ năm 2002 với tổng kinh phí 14,6 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư gồm đường giao thông, đường ven suối, hệ thống lưới điện và thủy lợi. Năm 2009 Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư xây dựng công trình Hồ Suối Mỡ với tổng kinh phí 120 tỷ đồng tạo một diện mạo mới cho Suối Mỡ. Nhằm mở ra cơ hội cho công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ngày 30/11/2011 UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 1724/QĐ-UBND về việc thành lập khu rừng Bảo vệ cảnh quan Suối Mỡ có tổng diện tích là 1.207,1 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 199 tỷ đồng. Trong đó ưu tiên cho việc tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa khu vực đền Hạ, đền Trung và đền Thượng; đầu tư bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng; xây dựng các trạm bảo vệ, chòi quan sát, đường tuần tra, trạm dừng chân, vườn ươm, nhà trung tâm du khách; đầu tư phát triển đường giao thông, bến bãi, khu lễ hội, khách sạn, nhà nghỉ, các khu vui chơi giải trí; gây nuôi động vật hoang dã; tổ chức đào tạo cán bộ, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Với quy chế của rừng bảo vệ cảnh quan được trích tỷ lệ từ 15-20% quỹ đất cho việc xây dựng các công trình phục vụ cho du lịch. Hiện nay diện tích rừng cảnh quan đã được bàn giao cho Ban quản lý khu du lịch sinh thái Suối Mỡ quản lý và sử dụng. Các hạng mục cơ sở hạ tầng phát triển, đường giao thông nội bộ giai đoạn 2 cơ bản đã hoàn thành, công trình hồ Suối Mỡ đã được đưa vào sử dụng và phát huy tốt hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch đầu tư phát triển sản phẩm du lịch hấp dẫn trong tour du lịch văn hóa tâm linh Tây Yên Tử.

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ là điểm du lịch có vị trí địa lý gần trung tâm thành phố, hệ thống giao thông tới điểm du lịch thuận tiện, hệ thống điện sinh hoạt, điện thoại, nước sinh hoạt đều đã được đáp ứng. Hàng năm huyện Lục Nam đã dành ngân sách tôn tạo các di tích văn hoá lịch sử, bảo tồn các giá trị văn hoá đặc sắc của địa phương; quy hoạch, quản lý danh lam thắng cảnh vốn có; đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng để cung cấp nhiều lâm thổ sản quý, tạo môi trường sinh thái và môi trường xã hội phục vụ phát triển du lịch, đồng thời có chủ trương khuyến khích, mời gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch.
Thời gian qua, các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đã không ngừng tăng nhanh về quy mô, tốc độ phát triển, góp phần tăng thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn huyện. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, đến nay các sản phẩm du lịch vẫn chưa đa dạng, phong phú, các tour tuyến còn nghèo nàn, đơn điệu. Việc đầu tư cho các sản phẩm du lịch còn hạn chế, chất lượng dịch vụ chưa cao, chưa khai thác, phát huy được thế mạnh đặc trưng độc đáo vốn có của khu du lịch...

Với thế mạnh về Du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, Suối Mỡ có nhiều thắng cảnh tự nhiên đẹp, nhiều vườn đồi đang phát triển mạnh mẽ là thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái; có những bản làng người dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí sinh sống, mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hoá riêng thể hiện qua tiếng nói, trang phục truyền thống, nếp sinh hoạt, văn hoá ẩm thực, lời ca tiếng hát và cách thức sản xuất một số nghề thủ công đã tạo nên những giá trị văn hoá đặc trưng của người dân bản địa. Môi trường sinh thái và văn hoá bản địa là hai điều kiện cơ bản tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng cho Suối Mỡ.
Để công tác xúc tiến du lịch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch trong tour du lịch văn hóa tâm linh Tây Yên Tử trước hết cần tăng cường nghiên cứu thị trường, xác định rõ nhu cầu, sở thích của thị trường để định hướng đúng sản phẩm du lịch. Cùng với đó, xác định rõ và thống nhất giá trị thương hiệu du lịch Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương và Quảng Ninh với các dòng sản phẩm và sản phẩm đặc trưng gắn với nhu cầu và sở thích của du khách. 
 TTXTDL
Ngày cập nhật: 10/11/2014 Lượt xem: 578