Thông tin du lịch Bắc Giang

Khôi phục và phát triển du lịch

Sau hơn 2 năm “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid -19, từ đầu năm nay hoạt động du lịch ở nhiều nơi bắt đầu sôi động trở lại. Du lịch Bắc Giang bắt nhịp vào công cuộc tái thiết và phát triển như thế nào?

Thực hiện Nghị quyết số 44 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2016 -2020, du lịch Bắc Giang có bước tiến vượt bậc. Hạ tầng phát triển du lịch được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hình thành những điểm du lịch ấn tượng hấp dẫn du khách. Các sản phẩm du lịch đặc trưng bước đầu khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh. Nhờ đó giai đoạn này du khách đến Bắc Giang tăng 33%/năm; doanh thu tăng 11%/năm.

Bước vào giai đoạn mới, phát triển du lịch của tỉnh được nâng tầm bằng Nghị quyết số 112 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2021 -2025, định hướng đến năm 2030. Với mục tiêu là hình thành một số khu du lịch, dịch vụ tổng hợp cấp tỉnh, hạ tầng dịch vụ, du lịch ở TP Bắc Giang và trung tâm các huyện. Trong đó có một số khu du lịch quy mô lớn, thương hiệu nổi bật, tạo sức lan tỏa  và trở thành khu du lịch quốc gia. Xây dựng thương hiệu du lịch Bắc Giang là điểm đến hấp dẫn của khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Thời gian qua, tuy bị tác động của “bão Covid”, du lịch bị ảnh hưởng hết sức nặng nề, nhiều nhiệm vụ phát triển du lịch chưa thực hiện được theo kế hoạch nhưng ngành chức năng, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp luôn có sự chuẩn bị để sẵn sàng cho khôi phục và phát triển du lịch.

Triển khai thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 của tỉnh, trong những ngày đầu xuân các điểm du lịch trên địa bàn đã mở cửa đón du khách, nhiều điểm như Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, đền Xương Giang … thu hút lượng du khách tăng mạnh. Cũng trong dịp này huyện Sơn Động, Yên Dũng đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng ở chùa Hạ ( Tây Yên Tử) và chùa Vĩnh Nghiêm.

Như vậy, có thể thấy du lịch Bắc Giang đã bật dậy ngay và bắt nhịp nhanh sau thời gian bị gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Với phạm vi cả nước, phản ánh từ báo chí cho thấy, “cơn khát” du lịch đang được giải tỏa ở nhiều nơi, bằng chứng là các khu du lịch, điểm tín ngưỡng nổi tiếng trong dịp Tết vừa qua quá tải lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đây là tín hiệu vui cho ngành Du lịch nói chung.

Để đón bắt cơ hội cho phục hồi và phát triển, Ban Chỉ đạo du lịch tỉnh, các ngành thành viên và các huyện, thành phố đang xây dựng và triển khai kế hoạch năm 2022 với tinh thần có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về phát triển du lịch. Phấn đấu cơ bản hình thành hạ tầng thiết yếu và các sản phẩm phục vụ phát triển du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch có tính chuyên nghiệp, bền vững, đưa du lịch Bắc Giang trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện, hấp dẫn trong khu vực và cả nước.

Cơn bão Covid-19 đi qua cho thấy nội lực và sự dẻo dai của tỉnh để ứng phó và vượt qua dịch bệnh, hy vọng ngành du lịch tỉnh nhà  nhanh chóng hòa vào quỹ đạo phát triển chung để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch

Theo Báo Bắc Giang
Ngày cập nhật: 21/02/2022 Lượt xem: 501