Thông tin du lịch Bắc Giang

NGỌT NGÀO TRÁI CÂY LỤC NGẠN

Cuối tuần, nếu bạn muốn cùng gia đình, bạn bè thả mình thư giãn trong những vườn trái cây xanh mát, ngạt ngào hương thơm của các loại hoa quả thì vườn quả xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn là một trong những lựa chọn lý tưởng khi tình hình dịch bệnh còn chưa ổn định, tránh tập trung đông người. 
Từ lâu, Lục Ngạn được biết đến với thương hiệu vải thiều ngon nức tiếng. Từ chỗ tiêu thụ nội địa hoặc xuất qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, đến nay, vải thiều Lục Ngạn còn được phân khúc tiêu thụ ở một số thị trường cao cấp như: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…, đây là niềm tự hào của người dân Lục Ngạn nói riêng và người dân Bắc Giang nói chung. Không chỉ vậy, Lục Ngạn còn được biết đến là vùng cây ăn quả đa dạng như Thanh long, Táo, Ổi, Nhãn, đặc biệt là cây ăn quả có múi (bưởi Diễn, bưởi Hoàng, bưởi đào đường, bưởi Quế Dương, cam Đường Canh, cam Vinh, cam V2) với diện tích cây ăn quả không ngừng mở rộng hằng năm, cho giá trị kinh tế cao, ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu các loại cây ăn quả của huyện. Một trong những vùng đất trồng cây cam Đường Canh, bưởi ngon số một của Lục Ngạn thuộc xã Mỹ An.
So với các loại trái cây này ở những vùng khác những cây quả trồng ở Mỹ An có vị rất riêng, du khách đến với vườn trái cây Mỹ An sẽ được tự tay hái quả, thưởng thức thỏa thích và mua được những trái cây tươi ngon hấp dẫn với giá cả phải chăng đem về làm quà biếu cho người thân, gia đình, bạn bè.
Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào màu xanh tươi mát của miền cây trái và được gặp gỡ những người nông dân hiền lành, thân thiện, hiếu khách. Những nhà làm vườn ở xã Mỹ An đã hàng chục năm kinh nghiệm trong việc trồng cây ăn trái, mặt khác mùa thu hoạch trái cây đặc sản ở Mỹ An vụ Đông-Xuân kéo dài khoảng từ hai đến ba tháng nên rất cạnh tranh về thị trường và giá cả. Năm 2019, diện tích cam, bưởi của Mỹ An là 220ha, diện tích vải thiều là 600ha, đến nay diện tích cam, bưởi của Mỹ An được mở rộng lên 261ha, diện tích vải thiều lên 660ha. Để xây dựng và bảo vệ thương hiệu trái cây cam, bưởi, chính quyền địa phương ở đây đã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các nhà vườn triển khai sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn Vietgrap và xây dựng mô hình sinh thái vườn với trên 20 hộ tham gia. Cây cam Đường Canh, bưởi ở đây trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu kinh tế của xã Mỹ An, tại đây đã thành lập Hợp tác xã Sản xuất và Thương mại Huy Linh hoạt động trong lĩnh vực Đại lý du lịch, có chức năng tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa, làm cầu nối trong việc giới thiệu với du khách các điểm du lịch sinh thái của địa phương, các khu vườn quả sạch, cung cấp và vận chuyển hoa quả sạch của địa phương tới địa chỉ từng khách hàng trong và ngoài nước. 
Các nhà vườn ở xã Mỹ An cũng rất ý thức trong việc bảo vệ thương hiệu trái cây Mỹ An nhằm nâng cao giá trị thu nhập. Không chỉ quan tâm đến chất lượng của vườn trái cây mà những chủ vườn ở đây còn quan tâm thiết kế khu vườn thoáng đãng, đẹp mắt để phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn.
Với tính cách phóng khoáng, hào sảng bao đời của người Mỹ An, các chủ vườn trái cây luôn dành cho du khách sự tiếp đón vô cùng nồng hậu. Bất kể là ai, hễ đặt chân đến đây thì cũng được coi như khách quý đến nhà, nghĩa là có thể tự do thưởng thức cây nhà lá vườn theo cái cách “hái tận cây, ăn tận gốc”. Còn chuyện bán mua thì cứ từ từ mà tính, chẳng cần so đo toan tính thiệt hơn. Mà cũng có chi là quan trọng vì không ít chủ vườn, trước khi chia tay còn hái tặng thêm cho khách mang về làm quà cùng lời mời cho những dịp hội ngộ không xa. Về với miền đất Mỹ An vào mùa cây trái, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị ngon ngọt của đủ loại trái chín tự nhiên mà còn là dịp trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng, để hiểu thêm về những con người chất phác, hiếu khách ở mảnh đất này./. 
 Nguyễn Thị Thanh Huyền
Ngày cập nhật: 10/12/2021 Lượt xem: 720