Hội thảo Bảo tồn khu hệ chim nước cư trú tại Đại học Nông Lâm

Nhằm bảo tồn và phát triển bền vững khu hệ chim nước trong khuôn viên trường, sáng ngày 23/8/2018, trường Đại học Nông lâm Bắc Giang đã tổ chức hội thảo giá trị và các giải pháp bảo tồn khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên trường.

Tham dự hội thảo có đại diện các nhà khoa học, đại diện các Sở VHTTDL, Tài nguyên – Môi trường, Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, đại diện UBND huyện Việt Yên và chính quyền địa phương trên địa bàn nhà trường đóng quân. 
Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên nhà trường từ những năm 80 của thế kỷ trước và đã được nhà trường tạo nhiều điều kiện về cảnh quan, môi trường để thu hút thêm đàn chim nước bay về. Đến nay hệ chim nước cư trú tại các đảo và khu vực có cây trong trường có tổng số 14 loài với khoảng 6.000 cá thể, trong đó đông đảo nhất là họ nhà Cò, Vạc... 
Để duy trì và phát triển hệ chim nước, hiện nhà trường đang triển khai dự án nghiên cứu và bảo tồn hệ chim nước trong khuôn viên nhà trường. Tại hội thảo nhiều ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý đã đưa ra những nhận định và ý kiến trao đổi xung quanh các vấn đề về những nguy cơ suy giảm diện tích môi trường cư trú, nguy cơ bị săn bắt trái phép, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu... đòi hỏi nhiều nỗ lực và cố gắng từ công tác nghiên cứu, triển khai các giải pháp bảo vệ cải tạo hệ sinh thái trong nhà trường, các biện pháp về phòng chống buôn bán, kinh doanh trái phép các sản phẩm từ chim nước...
Từ những phân tích chính xác về thực trạng, nguy cơ trên, các nhà khoa học, quản lý đã đề xuất nhiều phương án bảo vệ, phát huy và khai thác hệ chim nước tại nhà trường. Theo đó nhà trường cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chuyên ngành, chính quyền địa phương trong việc truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ hệ chim nước. Phối hợp hạn chế sự tác động của các hoạt động săn bắn, buôn bán trái phép đồng thời có các giải pháp hỗ trợ việc sinh sản của đàn chim, hỗ trợ nguồn thức ăn, môi trường sống để hệ chim nước tiếp tục được duy trì phát triển trong khuôn viên trường Đại học Nông lâm./. 
 Hà Yến

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Liên hệ quảng cáo

300 x 82

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail