Bắc Giang: Diễn đàn kinh tế về vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng

Sáng ngày 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh năm 2018. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. 

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Thu Hà; ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, thị Bằng Tường, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc); đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành TW, tỉnh, thành phố và hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng trưng bày vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobaGap

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định: Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước. Năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản có tính chất đặc trưng, chủ lực và tiềm năng của địa phương. 
Nổi bật trong đó là sản phẩm vải thiều với diện tích trồng tập trung lớn nhất cả nước trên 28 nghìn ha. Những năm qua, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các cục, vụ, viện của Bộ, ngành TW đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng quả vải. Đến nay, vải thiều được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap có diện tích là 13.500 ha, sản lượng ước đạt 90.000 tấn; theo tiêu chuẩn GlobalGap đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang tất cả thị trường khó tính trên thế giới là 218 ha, sản lượng trên 10.000 tấn. Năm 2018, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 150.000 - 180.000 tấn và có chất lượng cao nhất từ trước đến nay. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho biết, bước vào đầu vụ thu hoạch vải thiều, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Bắc Giang cũng triển khai các giải pháp mở rộng thị trường, quan điểm là coi trọng tất cả các thị trường, cả trong và ngoài nước. 
Tại đây, tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc về điều kiện xuất khẩu vải thiều chính ngạch sang Trung Quốc; Bộ Công Thương hỗ trợ Bắc Giang kết nối với các doanh nghiệp có năng lực để mở rộng thị trường. 
Cùng đó, đề nghị Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, chính quyền và các cơ quan chức năng thị Bằng Tường - tỉnh Quảng Tây; huyện Hà Khẩu - tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tăng cường kết nối giao thương; rút ngắn tối đa về thủ tục hành chính giúp vải thiều của Bắc Giang được nhập khẩu vào Trung Quốc với thời gian nhanh nhất. 
Đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ quảng bá vải thiều. UBND tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với phía Trung Quốc để tạo thuận lợi nhất cho quả vải qua các cửa khẩu...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự vui mừng trước vụ vải thiều năm 2018 của tỉnh Bắc Giang "được mùa, được giá" 

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Bắc Giang khi tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng khi vải thiều đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Đồng thời bày tỏ sự vui mừng với mùa vải thiều năm 2018 của tỉnh Bắc Giang vừa “được mùa, được giá”. 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp thu, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh. Đề nghị phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho quá trình thông quan các sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 
Bên cạnh đó cũng đề nghị, Bắc Giang quan tâm hơn nữa quy hoạch vùng, bám sát nhu cầu của thị trường, xây dựng tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm theo yêu cầu của thị trường. Quan tâm hơn nữa khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ. Quan tâm thị trường cả trong nước và ngoài nước, mở rộng các chuỗi tiêu thụ trong nước. 
Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, thời gian tới, Bắc Giang sẽ có bước đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đồng thời có một vụ mùa vải thiều 2018 thành công.
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu tại Diễn đàn 

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang khẳng định, Diễn đàn đã tiếp nhận được nhiều ý kiến, đóng góp chân thành của các đại biểu, điều này có ý nghĩa lớn đối với tỉnh Bắc Giang, cho nông dân trong tỉnh nói chung và người trồng vải thiều nói riêng. Qua đó, từ chính quyền đến người dân đều thay đổi nhận thức, tư duy và hành động trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản một cách bài bản, từng bước chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. 
Bước vào mùa thu hoạch vải thiều năm 2018, với những nỗ lực đổi mới tổ chức sản xuất, người trồng vải Bắc Giang vui mừng trước sản lượng tăng cao gần 2 lần so với năm trước. Do đặc thù tính thời vụ cao, thời gian thu hoạch vải thiều chỉ trong khoảng hơn một tháng, đòi hỏi việc tổ chức tiêu thụ hết sức khoa học và đồng bộ, bên cạnh sự chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ của các cấp, các ngành trong tỉnh. 
Thông qua Diễn đàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các bộ, ngành TW, các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân, cơ quan báo chí trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, sát cánh giúp tỉnh Bắc Giang, giúp người trồng vải đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ.
Các đại biểu cắt băng xuất hành chuyến vải đầu tiền của Bắc Giang vào thành phố Hồ Chí Minh 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu đã cắt băng xuất hành chuyến vải thiều đầu tiên của Bắc Giang vào thành phố Hồ Chí Minh. Các địa phương trong tỉnh và nhiều doanh nghiệp có gian trưng bày sản phẩm nông sản, đặc sản. 
Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang
Vải thiều và các loại hoa quả đặc sản của huyện Lục Ngạn được trang trí công phu, tinh xảo 

Vải thiều Lục Ngạn năm 2018 có chất lượng thơm ngon, vượt trội, màu sắc đẹp mắt 

Các thương nhân Trung Quốc ấn tượng với các sản phẩm nông sản của Bắc Giang 

Thưởng thức dấm vải Lục Ngạn 
Theo BGP/Trâm Anh 

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail