Lễ hội chùa Am Vãi 2019

Ngày 6,7 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 2,3 tháng 3 âm lịch) huyện Lục Ngạn đã tổ chức Lễ hội chùa Am Vãi 2019. Đây là một trong những lễ hội lớn, tổ chức dịp đầu xuân của Lục Ngạn, thu hút đông đảo phật tử, du khách tới chiêm bái, du ngoạn và lễ phật.
Chùa Am Vãi cách trung tâm thị trấn Chũ khoảng 15 km. Tọa lạc trên dải Yên Tử có độ cao 438 mét so với mực nước biển, thuộc xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Chùa Am Vãi được đặt tại nơi phong thủy đắc địa : “Bối sơn, diện thủy, hướng dương”. Sau chùa là núi, trước mặt là thung lũng mênh mông đầy nắng và gió, bên dòng Lục Nam ngàn đời xuôi chảy. Xa hơn phía mặt trời mọc là đỉnh ngàn thiêng Yên Tử, nơi cách đây hơn 700 năm đức vua Trần Nhân Tông sau khi lãnh đạo quân dân Đại Việt lần thứ 3 đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược, đã từ bỏ ngai vàng lên Yên Tử xuống tóc đi tu, sáng lập thiền phái Trúc Lâm. Kể từ đó, phật giáo phát triển cực thịnh trên Yên Tử, hàng ngàn tăng đồ được qua đào tạo, ba vị Tổ sư: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang được phái đi trụ trì ở nhiều chùa trên khắp vùng Yên Tử và nhiều nơi khác. Chùa Am Vãi ra đời trong bối cảnh như vậy.

Cổ thư “ Đại Nam nhất thống chí” và “Lục Nam địa chí” thời nhà Nguyễn gọi Am Ni Tự (chùa Am Vãi) nằm trên đỉnh núi Am Ni thuộc vòng cung Yên Tủ ở đông bắc xã Nam Dương cao hơn nghìn trượng. Lên núi nhìn được là các khu vực ở bốn xung quanh, thuộc Đông Triều và Lạng Giang. Trên đỉnh núi, có một giếng đá nước rất trong và ngon, lại có chùa cổ. Theo truyền tích thì đây là nơi công chúa nhà Trần xuất giá tu hành.
Am vãi còn nổi tiếng về truyền thuyết hang tiền và hang gạo. Truyền thuyết kể rằng: Xưa trên núi có hang tiền và hang gạo. Mỗi ngày hang tiền chảy ra một đồng tiền, hang gạo chảy ra một lon gạo, đủ cho sư trụ trì sinh hoạt hàng ngày. Một hôm nhà chùa có khách, tiểu nhỏ sợ thiếu tiền và thiếu gạo đãi khách bèn cầm gậy chọc cho tiền và gạo trong hang chảy ra nhiều hơn. Không ngờ từ đó tiền và gạo không chảy ra nữa. Câu chuyện xưa chứa đựng triết lý “biết đủ” của nhà Phật và khuyên răn mọi người tránh xa “mầm tham”.
Những năm gần đây, Am vãi không ngừng được quan tâm tu tạo, chùa được xếp hạng di tích cấp Quốc Gia năm 2017. Nơi đây đã trở thành điểm thu hút lòng thành tín từ bốn phương đổ về. Hàng năm đến ngày mồng 2,3 âm lịch, từ chốn thiêng Am Vãi, chuông chùa ngân vang: “Hỡi ai đi gần về xa, hội chùa Am Vãi tháng ba nhớ về”./. 
 L.Đ.C, ảnh Bá Đạt

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Liên hệ quảng cáo

300 x 82

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail