Lễ hội Tây Thiên và Bảo vật quốc gia Tháp gốm men chùa Trò

Lễ hội Tây Thiên là một hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc lớn nhất được tổ chức hàng năm của tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự. Bên cạnh đó, ngày 24/12/2018, Tháp men gốm chùa Trò đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Đây là tháp thờ bằng gốm men lớn nhất, nguyên vẹn nhất có trong kho tàng gốm cổ Đại Việt.

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, Khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một quần thể văn hóa du lịch tổng hợp, đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt. 
Khu danh thắng Tây Thiên được tọa lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam đảo, tại trung sơn điểm giữa các huyệt mạch quốc gia gồm Đền Hùng của nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước, Hoa Lư của cố đô nước Đại Việt, núi Tản- Sông Đà, các trụ xứ phật giáo thâm uy như Chùa Hương, Yên Tử; tất cả tạo nên một thế phong thủy vững chãi dựa vào mạch núi thiêng tỏa ra đồng bằng rộng mở và tràn xuống phương Nam, hướng về biển lớn. 
Tây Thiên từ lâu đã trở thành một khu di tích, danh lam thắng cảnh có giá trị nhiều mặt, nơi đây vừa được coi như một quần thể di tích kiến trúc, vừa có cảnh quan sơn thủy hữu tình, địa thế “long chầu, hổ phục” đã biến Tây Thiên thành điểm du lịch tâm linh ít nơi nào sánh kịp. Tây thiên đã và đang được trùng tu tôn tạo hệ thống đền, chùa, thảo am… từng bước khẳng định vị trí của một trung tâm tín ngưỡng giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu mà không làm mất đi vẻ đẹp cổ xưa vốn có. 
Mùa xuân là mùa Tây Thiên tiếp đón đông khách thập phương đến thắp hương lễ bái nhất. Đến đây vào mùa xuân, các bạn có thể cảm nhận được không khí se lạnh thoang thoảng hương trầm hòa quyện cùng hương thơm núi rừng, ngắm nhìn cảnh vật đâm chồi nảy lộc, hoa đào khoe sắc thắm... Thêm vào đó, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những lễ hội đầu xuân đầy thú vị tại vùng đất thiêng này. 
Lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc. Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm tưởng nhớ bà Quốc Mẫu Tây Thiên, kéo dài trong 3 ngày 15, 16 và 17/2 âm lịch. Phần lễ sẽ có lễ cáo; lễ rước kiệu, múa xênh tiền, hoạt cảnh chèo mô tả lại truyền thuyết về Quốc Mẫu Tây Thiên đánh đuổi giặc ngoại xâm thống nhất giang sơn; lễ dâng hương... Ngoài ra còn có những hoạt động vui hội như thi làm bánh chưng, bánh giầy, hội vật, hát chèo, hát văn...; các trò chơi dân gian: thi hát dân ca của người dân tộc thiểu số Sán Dìu, thi nấu cơm, thi Hú Đáo, làm bánh chưng, bánh dày và nhiều trò chơi kéo co, chọi gà, đu tiên, cờ người, vật cổ truyền. 
CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI TÂY THIÊN XUÂN KỶ HỢI 2019 

I. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC LỄ HỘI  
1. Thời gian
Lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức từ ngày 20/3/2019 đến ngày 22/3/2019 (tức ngày 15/2 đến 17/2 năm Kỷ Hợi) 
2. Địa điểm 
Tại thôn Đồng Thỏng, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc 
II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI 
1. Phần Lễ 
- Tổ chức sáng ngày 20/3/2019 (15/2 âm lịch) theo nghi thức truyền thống 
2. Phần Hội 
- Ngày 19/3/2019: Tổ chức liên hoan hát dân ca Soọng Cô, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc huyện Tam Đảo. 
- Tối ngày 20/3/2019: Lễ hội Hoa đăng Tây Thiên  
- Tổ chức các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh, tổ chức thi kéo co, cờ tướng, vật dân tộc. 
- Hội thi ẩm thực, thi làm bánh chưng gù, bánh gio, bánh dày 
- Hội trại văn hóa các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trong huyện. 
- Giao lưu văn nghệ quần chúng. 
- Hội chợ Thương mại - Du lịch Lễ hội Tây Thiên 2019

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600

Dự án du lịch

Liên kết

Thông tin du lịch Bắc Giang
travel_news-detail