19 Tháng 01

Những dấu ấn về hạ tầng du lịch ở Bắc Giang

07:00 AM - 07:00 AM

Tin du lịch

Liên hệ

Bảo đảm tính bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, đưa du lịch ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế là những mục tiêu đặt ra trong kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020. Thực hiện kế hoạch này, Bắc Giang đang đầu tư mạnh cho hạ tầng du lịch
Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang (TP Bắc Giang) đang được xây dựng

Năm 2016, BCĐ tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện và TP đã vào cuộc tích cực để thực hiện những mục tiêu đề ra. Trong đó quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và phục vụ du lịch từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa. Cùng với hàng trăm tỷ đồng nguồn vốn lồng ghép, trên cơ sở ngân sách T.Ư hỗ trợ và cân đối ngân sách địa phương, tỉnh đã có hơn 51 tỷ đồng cho các dự án phát triển hạ tầng du lịch, trùng tu, tôn tạo di tích.

Ví dụ như dự án hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam); xây dựng đường và hạ tầng bên ngoài chùa Bổ Đà (Việt Yên), chuẩn bị dự án đầu tư đường và hạ tầng vào khu Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng và chùa Kem (Nham Sơn, Yên Dũng); tu bổ, tôn tạo tổng thể chùa Quang Phúc (Tiên Lục, Lạng Giang); bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang; xây dựng đền thờ danh nhân Thân Nhân Trung...

Với sự nỗ lực của tỉnh, các ngành và các địa phương, lĩnh vực du lịch đang có những chuyển biến bước đầu. Con đường 293 cơ bản hoàn thành mặt đường đoạn tuyến chính và các tuyến nhánh kéo gần khoảng cách giữa TP Bắc Giang với Khu du lịch sinh thái - tâm linh Tây Yên Tử. Tuyến đường mở mới từ quốc lộ 37 đi xã Trung Sơn (Việt Yên) phục vụ phát triển khu du lịch chùa Bổ Đà đang được đẩy nhanh tiến độ. Điểm nhấn đặc biệt nhất là các công trình quan trọng như chùa Hạ, chùa Thượng, hệ thống cáp treo và nhiều hạng mục khác thuộc Khu du lịch Tây Yên Tử đang trong giai đoạn gấp rút thi công và hoàn thiện để kịp đón lễ hội Xuân 2017.

Tương tự, Khu di tích Chiến thắng Xương Giang (TP Bắc Giang) đang được hoàn thiện kịp chào mừng kỷ niệm 590 năm chiến thắng Xương Giang; dự án sân golf Yên Dũng cơ bản hoàn thành giai đoạn 1; nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm sẽ khánh thành đúng dịp lễ hội xuân năm tới… 
Chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng - di tích quốc gia đặc biệt thu hút đông đảo du khách

Cùng với việc đầu tư hạ tầng, các hoạt động giới thiệu, quảng bá du lịch Bắc Giang cũng được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh, trong nước và các kênh khác đẩy mạnh. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2016, số lượng khách du lịch đến Bắc Giang ước đạt 525 nghìn lượt người, tăng khoảng 30% so với năm 2015. Doanh thu dịch vụ từ các khu, điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh lưu trú đạt 495 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sở đã phối hợp với ngành chức năng lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016-2020 trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực du lịch. Dự kiến năm 2017 tỉnh sẽ ban hành chính sách thu hút đầu tư đối với một số khu du lịch tiềm năng như Đồng Cao (Sơn Động), hồ Khuôn Thần (Lục Ngạn); tiếp tục mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào các khu, điểm du lịch đang khai thác như Suối Mỡ, Khe Rỗ. Bố trí và phân bổ các nguồn ngân sách để phát triển hạ tầng giao thông, viễn thông, nước sạch phục vụ dân sinh và các khu du lịch. Tỉnh cũng chủ trương quy hoạch mở rộng không gian chùa Bổ Đà, dự kiến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sản xuất ở đây thành rừng phòng hộ để quản lý, bảo vệ, phát triển, tạo cảnh quan sinh thái xanh.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh tập trung huy động các nguồn lực đầu tư để hoàn thiện hệ thống hạ tầng Khu du lịch sinh thái - tâm linh Tây Yên Tử, lấy đây là điểm nhấn nổi bật cho du lịch của tỉnh. Còn theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2017, Sở tiếp tục phối hợp với sở, ngành, đơn vị liên quan lập danh mục các dự án quy hoạch điều chỉnh và lập mới trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó có các quy hoạch liên quan trực tiếp tới phát triển du lịch; tham mưu bố trí vốn đầu tư cho các dự án hạ tầng du lịch, tôn tạo tài nguyên du lịch theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh; công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư năm 2017 và cả giai đoạn, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư khảo sát, lập dự án đầu tư phát triển du lịch vào địa bàn tỉnh.
Theo baobacgiang.com.vn

Những dấu ấn về hạ tầng du lịch ở Bắc Giang

19/01

07:00 AM - 07:00 AM

Liên hệ

Liên hệ

Có thể bạn quan tâm