Bông lau nở trắng rừng Tây Yên Tử

18 Tháng 11, 2016 | Danh Thắng

Bông lau nở trắng rừng Tây Yên Tử
Gió đông về mang theo cái lạnh se sắt, tiết trời hanh hao lan tỏa khắp núi rừng Tây Yên Tử. Mùa này những cung đường tại thị trấn Thanh Sơn, Long Sơn, Dương Hưu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) như đẹp thêm bởi những vạt bông lau nở trắng xóa bên vệ đường.
Đã nhiều lần đi qua những cung đường ngập trắng bông lau, hoa dại ở Sơn Động nhưng mỗi lần như vậy cảm xúc của tôi vẫn thay đổi liên tục, từ hồi hộp, đến ngỡ ngàng. Đó là những con đường đẹp như mơ. Trong rất nhiều vẻ đẹp vốn có của núi rừng Tây Yên Tử, đó là những cánh rừng nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật quý, hiếm, là những con suối, thác nước cao tuôn dài những vạt nước trắng nhòa, là sự hoang sơ, kỳ bí của cảnh vật và người dân bản địa chất phác, thật thà… nhưng để lại nhiều ấn tượng với chúng tôi hơn cả vẫn là khung cảnh bạt ngàn lau lách ven đường. 

Bông lau nở trắng rừng Tây Yên Tử. 

Thật may mắn bởi không phải ai đến nơi này cũng có cơ hội được ngắm bông lau nở trắng rừng vì bông lau chỉ nở rộ từ độ heo may đến tháng 12 rồi nhanh chóng tàn phai. Đoàn xe chúng tôi nối đuôi nhau chạy bon bon giữa miền thiên nhiên tươi đẹp. Từ thị trấn Thanh Sơn xe ngược theo đường 291 đi về phía nhiệt điện Đồng Rì, ở đâu cũng dễ dàng bắt gặp khung cảnh toàn hoa lau trắng muốt đến choáng ngợp. Con đường trải nhựa phẳng lỳ nhưng cảnh vật cứ như níu chân du khách, kết quả là những chiếc xe cứ chạy một cách thong thả trên đường để chủ nhân mải mê chiêm ngưỡng cảnh vật thiên nhiên. Sự hiền hòa, thơ mộng, cộng thêm không gian yên ả, thanh bình của vùng cao càng có sức quyến rũ hơn bởi những bãi cờ lau. Có tận mắt chứng kiến thì mới thấy được vẻ đẹp của loài hoa dại nở trắng muốt này đang kiên cường đu mình trong gió. Những bông cỏ lau trắng gợi lên vẻ đẹp tinh khôi, mong manh yếu ớt như những thiếu nữ nhưng lại toát lên dáng vẻ đầy kiêu hãnh. Đó là nét chấm phá rất đỗi nhẹ nhàng đưa tâm hồn ta về với thiên nhiên. Người dân ở đây cho biết: Cứ độ gió heo may về là bông lau tại đây bắt đầu dần bung nở, hoa thường được người dân lấy về làm chổi quét nhà, thân và lá dùng làm vật liệu để lợp mái nhà, xưa kia còn dùng phơi khô là nguyên liệu làm nên những chiếc nệm ấm, là của hồi môn không thể thiếu của cô dâu vùng núi khi về nhà chồng. Cây bông lau thường mọc ở những khu đất ẩm, bằng phẳng ven rìa rừng. 

Tiếp tục vòng qua Long Sơn, ngược đèo Hạ Mi và xuôi về thị trấn An Châu, rồi cũng có khi xe cúng tôi phải vượt đèo, đổ dốc. Chính hoa lau hai bên vệ đường đã khiến cho người cầm lái cảm thấy bớt đi sự hiểm trở từ những khúc cua tay áo. Qua mỗi đoạn đường hoa nở nhiều chúng tôi không bỏ lỡ cơ hội ghi lại những khoảnh khắc ấy để làm kỷ niệm. Đẹp là vậy nhưng vì lá bông lau có cạnh sắc lẹm nên cũng rất dễ gây ra vết thương cho những ai muốn đến gần chúng. Hơn nữa lau lách là loài cỏ rất dễ cháy nên vào mùa khô người dân đi rừng nếu sơ ý rất có thể để xảy ra hỏa hoạn, cháy rừng.
Còn chờ đợi gì nữa, bạn hãy đến và cảm nhận vẻ đẹp tuy ngắn ngủi nhưng rất tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho núi rừng Tây Yên Tử vào đúng dịp này. 
 Nguyễn Văn Hưởng
Báo Bắc Giang
0 Bình luận

Loading...