Hấp dẫn Đồng Cao

08 Tháng 9, 2014 | Danh Thắng

Gõ cụm từ "Cao nguyên Đồng Cao" vào Google sẽ thấy hàng trăm kết quả về điểm du lịch này được nhiều người yêu thích.
Hấp dẫn Đồng Cao

Khung cảnh bình yên của cao nguyên Đồng Cao.

Khoảng hai năm trở lại đây, du khách biết nhiều đến điểm du lịch Đồng Cao, thuộc xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) qua các phương tiện thông tin đại chúng. Không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ ưa thích du lịch khám phá theo hình thức "phượt" đã đặt chân đến đây.

Điểm ấn tượng với du khách khi đến Đồng Cao là được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành, thiên nhiên hoang sơ cộng thêm sự chất phác, thật thà và nhiều tập quán truyền thống của đồng bào vùng cao. Đây còn được ví như "Mẫu Sơn" hay "Sa Pa" của Bắc Giang. Ngoài ra, sự mới lạ, mong muốn chinh phục những con đường gập ghềnh, khó đi cũng là lý do để không ít các nhóm trẻ hướng lên Đồng Cao.

Các nhóm thường di chuyển bằng xe gắn máy, tổ chức cắm trại qua đêm, liên hoan, giao lưu văn nghệ giữa thiên nhiên mênh mang tươi đẹp. Đa phần du khách đến đây đều mong muốn tìm cho mình cảm giác mới lạ để tạm xa lánh cuộc sống nơi phố thị vốn ồn ào náo nhiệt. Hơn nữa, một chuyến đi hấp dẫn với chi phí thấp, lại được thỏa sức vui đùa bên bạn bè chính là ưu điểm lớn của du lịch Đồng Cao.

Từng tham gia nhiều chuyến "phượt" trong nước, nhóm của anh Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) biết đến Đồng Cao qua "cư dân mạng". Không bỏ lỡ cơ hội khám phá vùng đất mới này, 2 tháng trước nhóm đã tổ chức chuyến đi 2 ngày đến đây, anh Tuấn cho biết: Chỉ với 300 nghìn đồng/người là cả nhóm tha hồ tận hưởng khung cảnh bình yên giữa thảo nguyên xanh ngát, không khí trong lành. Kinh nghiệm khi đến Đồng Cao là nên chuẩn bị chu đáo mọi thứ như đồ ăn, bạt cắm trại, đèn pin, chăn ấm, dụng cụ sơ cứu, thuốc men…

Nhờ du lịch mà đồng bào dân tộc tại Đồng Cao cũng có thêm thu nhập từ việc bán củi, rau, thực phẩm, trông giữ xe, hướng dẫn viên… Tuy nhiên, du lịch Đồng Cao mới đang trong thời kỳ "vỡ đất", đa số các đoàn du lịch ở đây là tự phát nên việc quản lý, tổ chức có nhiều bất cập.

Ông Hoàng Văn Tân, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Sơn cho biết: Một trong những vấn đề mà chính quyền quan tâm đó là bảo đảm an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường. Bởi thực tế đã xảy ra những vụ xô xát, va chạm giữa các nhóm đi du lịch. Ngoài ra, hậu quả sau mỗi lần khách đến là rác thải xả bừa bãi… Xã đã chỉ đạo bản Đồng Cao thành lập tổ an ninh nhằm giữ trật tự, đồng thời hướng dẫn khách không đi xe máy trên bãi cỏ làm hỏng cảnh quan. Hy vọng trong tương lai không xa, nơi đây sẽ được ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư phát triển du lịch.

0 Bình luận

Loading...