Tiềm năng du lịch huyện Tân Yên

22 Tháng 7, 2015 | Danh Thắng

Tân Yên được tạo hóa ưu ái với những sải dốc thoải nơi núi thấp và đồi trung du kề bên những con sông dài uốn lượn như ôm lấy bao la cánh đồng lúa tinh khôi, tràn đầy sức sống, đã tạo nên một bức tranh thôn quê Việt Nam êm ái, muôn phần trữ tình. Mảnh đất phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang còn ghi dấu với bề dày lịch sử văn hóa.
Tiềm năng du lịch huyện Tân Yên
Đến với Tân Yên, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những mái đình cổ xưa với kiến trúc tinh xảo và hoài cổ, hình ảnh cây đa, bến nước nơi đầu làng, lũy tre lùa theo làn gió mỗi độ gió chiều, làn khói bếp lửa nghi ngút tỏa ra bên trong những mái nhà xếp ngói rồng đã ngả màu năm tháng…

Tiêu biểu như 12 điểm di tích Quốc gia đặc biệt và một số di tích, thắng cảnh nổi tiếng của huyện như: nhà truyền thống, chùa Không Bụt, chùa Kim Tràng, khu di tích tâm linh Núi Dành, chùa Tứ Giáp, Đình Vường, di tích xung quanh khu vực núi Đót, đình Yên Lý, phần mộ nàng Giã Đại Thần, đình Dương Lâm, cụm di tích Đình Vồng, khu lưu niệm Hoàng Hoa Thám ...
Những nơi sinh hoạt văn hóa – tín ngưỡng cộng đồng như đền, chùa, nhà văn hóa, nhà truyền thống... được phát triển mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ của tất cả nhân dân. Đến với bất kì thôn nào quan khách cũng sẽ nhận thấy tinh thần đoàn kết và mối quan hệ thôn làng hòa nhã, gần gũi của bà con trong các hoạt động tập thể như tổ chức hoạt động thể thao, tập thiếu niên, tập ca vũ, tập dưỡng sinh... 
Góc hội đình Vồng- Tân Yên
Sẽ càng thú vị hơn như ghé về thăm Tân Yên vào dịp lễ hội. Sự thấm nhuần của nền văn minh lúa nước lâu đời với bao trò chơi truyền thống, những khúc hát điệu múa và nổi bật hơn cả là tình người ấm áp, thân thiện của con người vùng quê đất này. 
Hàng năm, huyện tổ chức 170 lễ hội làng và 04 lễ hội lớn gồm: Lễ hội Đình Vồng (Song Vân), Đình Hả (Tân Trung), Đền Dành (Liên Chung), Đền Trũng (Ngọc Châu), trong lễ hội có các hoạt động quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch mang đậm nét đẹp truyền thống dân gian. Khi tham gia các lễ hội tại huyện, bạn sẽ có vô vàn những cơ hội được hòa mình với những trò chơi dân gian vui nhộn và sinh hoạt văn hóa thẩm mĩ như nghe các liền anh, liền chị hát quan họ, xem đấu vật,đấu cờ, thổi cơm niêu, đu tiên...

Thực hiện chỉ thị của tỉnh, huyện Tân Yên cũng đã phát triển tối đa tiềm lực du lịch tâm linh của địa phương. Gắn liền không gian tự nhiên thơ mộng với hệ thống đền, chùa và tín ngưỡng lâu đời tạo nên bức tranh du lịch vừa có chiều sâu của lịch sử văn hóa vừa có nét đẹp của thiên nhiên.
Vải sớm Tân Yên 

Tân Yên còn nức tiếng bốn phương với những sản phẩm du lịch ý nghĩa và có giá trị lớn. Có nhiều mặt hàng đã chiếm được lòng yêu mến của du khách thập phương, tạo nên thương hiệu của Tân Yên như Vải sớm Phúc Hòa, chổi chít - Việt Lập; các làng nghề truyền thống lâu đời được ưa chuộng như nghề làm Hương - Ngọc Lý, nghề làm Nón – Liên Sơn, nghề làm Diều – Song Vân. Ngoài ra còn có một số sản vật, ẩm thực như Sâm Nam Núi Dành, Nem nướng Liên Chung, Tương Vân Cầu, Bánh đa Việt Ngọc...
Để giúp du khách có thể thuận tiện trong khi lựa chọn tour du lịch tại địa phương, Tân Yên đã đưa ra những lịch trình tour hợp lí hứa hẹn là những điểm đến lí thú, hấp dẫn và bổ ích.

1. Nhà Truyền thống => Chùa Không Bụt => Đình Vường => Đền Dành (ăn trưa) => Lăng quan Thái Bảo Giáp Trinh Tường => Chùa Kim Tràng => Lăng họ Giáp Ngọc Trai => Chùa Phán Thú.

2. Đình Nội => Đình Cao Thượng => Chùa Phố => Đền Cả Trọng => Đình Làng Chuông => Đền Gốc Dẻ => Đình Hả (ăn trưa) => Đình Dương Lâm => Cụm di tích Đình Vồng => Khu lưu niệm Hoàng Hoa Thám.

3. Nhà truyền thống => Chùa Tứ Giáp => Thăm thành tỉnh đạo => Cây xanh Tân Lập => Núi Đót (ăn trưa) => Thăm di tích xung quanh khu vực núi Đót => Đình Yên Lý => Phần mộ nàng Giã Đại Thần => Đình, chùa Lý Cốt.

Có thể thấy rằng, Tân Yên là nơi hội tụ những tinh khí để du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh phát triển mạnh. Ngoài những lợi ích về kinh tế, Tân yên sẽ góp phần quảng bá nhanh chóng nét văn hóa đẹp đẽ và đặc trưng không trộn lẫn của Bắc Giang nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. 

 Nguyễn Xuân Tuyển
0 Bình luận

Loading...