Vẻ đẹp thác nước Hang Chiêng - Khe Nương Dâu

22 Tháng 10, 2015 | Danh Thắng

Vẻ đẹp thác nước Hang Chiêng - Khe Nương Dâu
Có một địa chỉ du lịch sinh thái lý thú khá quen thuộc với người dân bản địa nhưng lại mới mẻ và ít người nơi khác biết đến tại xã Tuấn Đạo (Sơn Động), đó là thác nước Hang Chiêng - Khe Nương Dâu. Những ngày hè dát bỏng, đây thực sự là điểm đến cuốn hút giải nhiệt của người dân. 

“Chưa đến Hang Chiêng - Khe Nương Dâu” thì coi như chưa đến Tuấn Đạo”, lời giới thiệu như thách thức ấy của Phó Chủ tịch UBND xã Tuấn Đạo, Hoàng Văn Lập càng thúc giục chúng tôi phải chinh phục bằng được con suối cao giữa núi non điệp trùng, cho dù thời tiết miền núi hôm đó mưa nắng thất thường. Nằm giữa khe núi hun hút, xung quanh bao phủ bởi những thảm thực vật của rừng phòng hộ thuộc thôn Lâm Tuấn, theo giải thích của Phó Chủ tịch xã, sở dĩ có tên gọi Hang Chiêng là trong thời kỳ chống Pháp du kích địa phương đã giấu nhiều chiếc chiêng làm hiệu lệnh mỗi khi hoạt động tại đây, xung quanh là những bãi dâu tươi tốt. Xưa kia, những địa danh trong xã, như: Đồn Tây, đồn Chủa, Đá Bờ, Lý Hai, Cửa Đảm... trở thành nỗi khiếp sợ của giặc xâm lược. Lịch sử địa phương ghi rằng, vào cuối năm 1948, tại Hang Chiêng - Khe Nương Dâu, đội du kích Tuấn Đạo dựa vào địa thế núi rừng hẻo lánh làm căn cứ hoạt động, góp phần cùng bộ đội địa phương tấn công phá tan đồn Chủa của Pháp. 

Trong vẻ đẹp tổng thể của khu rừng tự nhiên này, phải kể đến nét chấm phá của dòng thác nước trong muốt. Nước suối chảy liên tục không ngớt, có những nơi nước chảy xiết đổ vào các bồn tắm thiên tạo, lại có chỗ dòng chảy rất dịu êm và mềm mại. Để chinh phục suối, du khách phải mất 4 đến 5 giờ đồng hồ, được leo núi xuyên rừng, ngâm mình trong dòng suối mát, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ miền sơn cước, hoặc thử sức vượt qua những tảng đá với hình hài kỳ thú sẽ đem lại cho du khách nhiều ấn tượng thích thú và khó quên. Một cảm giác thật thoải mái, dễ chịu, đôi lúc lại nhồn nhột khi đi giữa chốn đại ngàn của núi rừng bao la. Từ trên cao dòng nước ầm ào đổ xuống đuổi nhau qua những tảng đá to tròn chảy về hạ nguồn. Du khách ngây ngất khi được mục kích nhiều con thác đang tung bụi nước trắng xóa. Dòng nước ấy cũng chính là nơi cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân quanh khu vực này.
Ông Lập kể: Đến thác Hang Chiêng - Khe Nương Dâu du khách không thấy cảnh ồn ào, sôi động và phải chen lấn như tại những điểm du lịch nổi tiếng, đây là một điểm đến đầy hoang sơ, quyến rũ với những tán rừng rậm rịt phủ trùm hai bên suối, vào những trưa hè oi ả, người dân các địa phương lân cận thường rủ nhau lên suối tắm. Những hôm trời nóng, hễ có bạn bè, người thân đến chơi, các gia đình bản địa thường ít khi bỏ lỡ cơ hội giới thiệu và quảng bá về dòng thác này. Hiện xã đã làm đường bê tông tới tận chân thác nước, xây dựng các hố rác để người dân và du khách tự vất vào đó, hạn chế tác động của con người gây ô nhiễm môi trường, trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chính quyền sở tại cũng tính đến các phương án xây dựng, phát triển một số dịch vụ tại điểm du lịch này.
Bóng chiều đã quá Ngọ vậy nhưng dường như chẳng ai muốn rời xa nơi này bởi sự quyến rũ của dòng suối trong suốt, mát lạnh ầm ầm dội lên những tảng đá. Về Tuấn Đạo, du khách không chỉ thỏa thích leo núi, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên, mà còn được tìm hiểu phong tục tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Hoa, Sán Dìu, Dao, Cao Lan… 
 Nguyễn Hưởng
0 Bình luận

Loading...