Du lịch Bắc Giang – liên kết để phát triển

Với mục đưa du lịch thành ngành kinh tế trọng tâm, thời gian qua tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Cùng với việc tập trung quy hoạch, tăng cường thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng tuyên truyền quảng bá, giới thiệu điểm đến, xây dựng sản phẩm du lịch... thì công tác liên kết để cùng phát triển được đặc biệt chú trọng.
Du lịch thực tế là một ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng do đó không thể phát triển độc lập, chính vì vậy Bắc Giang đã xác định phát triển du lịch trên cơ sở liên kết về không gian với các tỉnh lân cận theo các hướng: “Hướng thứ nhất: Dọc theo quốc lộ 1A, Từ Hà Nội qua Bắc Ninh đi Lạng Sơn, chạy qua địa bàn tỉnh. Đây là hướng du lịch chính của tỉnh với tiềm năng to lớn trong việc thu hút khách du lịch từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận; Hướng thứ hai: Chạy từ Tây sang Đông, từ TP.Thái Nguyên và Tây Bắc đi qua Tp.Bắc Giang theo tuyến QL 37; Hướng thứ ba: Khai thác khách du lịch quá cảnh từ Lạng Sơn và Bắc - Đông Bắc xuống theo đường 1A qua đường 279 xuống Quảng Ninh. Tuyến du lịch này sẽ đi qua các điểm du lịch như Hồ Cấm Sơn, Đền thờ Thân Cảnh Phúc - Lục Ngạn” và hướng kết nối với Hải Dương, Quảng Ninh. Đồng thời mở rộng liên kết vùng với 8 tỉnh Đông Bắc và thành phố Hồ Chí Minh.
Từ quan điểm đó, Bắc Giang đã tiến hành nhiều hoạt động liên kết xây dựng, kết nối các tour, tuyến, các khu điểm du lịch, liên kết tổ chức sự kiện để thu hút khách đến với Bắc Giang. Tổ chức các tour khảo sát các điểm du lịch của tỉnh và mời đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan thông tấn báo chí của các địa phương lân cận tham gia. Bắc Giang cũng đã tích cực tham gia các chương trình khảo sát kết nối các điểm đến du lịch của các địa phương trong vùng tại các tính Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn…Việc tổ chức và tham gia các chương trình hợp tác, khảo sát điểm đến đã tạo điều kiện để Bắc Giang đánh giá đúng thực trạng, tiềm năng du lịch của tỉnh để có những chủ trương, định hướng phát triển liên kết một cách đúng hướng. Đồng thời là điều kiện thuận lợi để Bắc Giang tăng cường mối liên kết, có sự định hướng liên kết tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch; tạo tiền đề cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới, hình thành các tour, tuyến du lịch nhằm thu hút, trao đổi khách; thúc đẩy hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, tăng cường sự hợp tác và gắn kết trong khai thác phát triển du lịch, thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Nhờ có các chương trình liên kết này công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh của Bắc Giang được thuận lợi hơn khi Bản đồ du lịch Hà Nội- Bắc Giang- Lạng Sơn được phát hành. Trang thông tin điện tử du lịch Bắc Giang cũng được kết nối với tất cả các trang Website của các địa phương, các doanh nghiệp có ký liên kết... Nhiều điểm đến của Bắc Giang đã được các công ty lữ hành đưa vào hành trình tour để giới thiệu với du khách. Nhờ đó mà một số điểm đến của Bắc Giang đã thu hút được nhiều du khách biết đến như khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm, Bổ Đà, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, sân Gold Yên Dũng, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, Đồng Cao hay khu du lịch Khe Rỗ, các địa điểm khởi nghĩa Yên Thế, điểm du lịch cộng đồng bản Ven, khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân...
Hiện nay dọc theo trục quốc lộ 1A, từ Hà Nội khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận tới các điểm du lịch hấp dẫn của các tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn. Du khách có thể di chuyển đến các điểm du lịch thuận lợi như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, các làng Quan họ cổ, làng nghề truyền thống dọc bờ Bắc sông Cầu, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, hồ Khuôn Thần, Cấm Sơn, khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ và đến với các điểm du lịch nổi tiếng của Lạng Sơn như: Núi tượng Nàng Tô Thị, động Nhị - Tam Thanh, Chùa Tiên, khu du lịch nghỉ mát Mẫu Sơn, hệ thống hang động ở Bình Gia, Bắc Sơn và Chi Lăng...Theo trục quốc lộ 37, du khách có thể di chuyển đến các điểm du lịch ATK Định Hóa, Hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên, ATK Hiệp Hòa, chùa Bổ Đà, các làng Quan họ cổ, làng nghề truyền thống dọc bờ Bắc sông Cầu, hay từ các điểm chùa Vĩnh Nghiêm, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, hồ Khuôn Thần, Cấm Sơn, khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ, khu du lịch Tây Yên Tử Sơn Động có thể kết nối với tuyến Đông Yên Tử tỉnh Quảng Ninh hay khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương.. một cách thuận tiện.
Các hoạt động liên kết đã góp phần tích cực dựng thương hiệu du lịch Bắc Giang đạt được nhiều kết quả; trong giai đoạn từ 2015- 2020 lượng khách du lịch của tỉnh tăng trưởng bình quân trên 20%/ năm. Tổng số lượng khách du lịch giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng: 7,7 triệu lượt khách (khách quốc tế đạt khoảng: 83.000 lượt; nội địa đạt khoảng: 7,6 triệu lượt); doanh thu du lịch toàn giai đoạn ước đạt khoảng trên 4.000 tỷ đồng. Đây là một kết quả khá tích cực mà một trong những nguyên nhân là do Bắc Giang đã và đang thực hiện tốt việc triển khai các hoạt động cụ thể cho chủ trương liên kết để phát triển của tỉnh./.

Hà Yến