Hội hát Slong hao vùng cao Lục ngạn năm 2024- Điểm nhấn du lịch mùa xuân

20 Tháng 2, 2024 | Khám phá

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 12 tháng giêng âm lịch hằng năm, bà con người dân tộc Nùng ở Lục Ngạn và các tỉnh lân cận lại đổ về khu vực xã Tân Sơn để vui hội hát slong hao. Năm nay, hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao huyện Lục Ngạn được tổ chức với quy mô cấp huyện. Lễ khai mạc và một số hoạt động sẽ diễn ra từ chiều ngày 20/02/2024 tại UBND xã Tân Sơn.

                                                                                                                                                  

Hội hát Slong hao vùng cao Lục ngạn năm 2024- Điểm nhấn du lịch mùa xuân

Trải nghiệm ngày hội hát slong hai Lục Ngan hay còn gọi là chợ tình Tân Sơn là một điều vô cùng thú vị đối với du khách thập phương. Dù không cần tổ chức, thì chợ phiên 12 tháng giêng từ nhiều năm nay đã là một phiên chợ truyền thống được người dân trong vùng chờ đón. Cứ đến 12 tháng giêng, không ai bảo ai, đồng bào dân tộc Nùng ở Lục Ngạn và các tỉnh lân cận lại tụ hội về khu trung tâm xã Tân Sơn để mở hội. Từ sáng sớm, khắp các ngả đường đến Tân Sơn đã rợp sắc áo Chàm. Đến giữa buổi thì cả một quãng đường quốc lộ 279 kín sắc áo Chàm. Người đến chợ, đủ các lứa tuổi. Họ đến chợ không phải để mua bán mà là để giao lưu, hẹn người cũ rồi họ hát cho nhau nghe, kể cho nhau những niềm vui, sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, ôn lại những kỷ xưa, lời hát lúc thì giao duyên, chữ tình, lúc thì giận hờn trách móc…

Địa điểm họp chợ cũng không cố định, sau khi đến chợ tìm được bạn, kiếm chỗ để nhâm nhi chén riệu, thưởng thức những món ẩm thực vùng cao thì họ kéo nhau lên những triền đồi, khe suối thậm chí vào họ tràn vào các cơ quan công sở. Hội hát sẽ bắt đầu từ ngày 12 tháng giêng ở Tân Sơn, rồi ngày 13,14 tháng giêng lên vùng đèo Phong Vân…và dần dần xuống các xã vùng thấp hết cả tháng giêng…

Từ năm 2023, để bảo tồn văn hoá đồng thời khai thác nét đẹp này cho việc xây dựng sản phẩm du lịch, UBND huyện Lục Ngạn đã đứng ra tổ chức lễ khai mạc với quy mô cấp huyện. Đến với ngày hội slong hao Lục Ngạn, du khách sẽ được trải nghiệm những tour du lịch tham quan các thắng cảnh hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, vãn cảnh tại các ngôi chùa nổi tiếng, thăm quan bản Bắc Hoa cổ kính và check-in tại những triền đồi trắng muốt hoa mận, hoa mơ.

Năm nay, trong các ngày từ 20/02/2024 đến hết ngày 23/02/2024 (tức từ ngày 11 đến hết ngày 14 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) tại xã Tân Sơn, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các câu lạc bộ hát dân ca các dân tộc; tái hiện không gian phiên chợ quê truyền thống, không gian chợ quê được bố trí theo phong cách thôn quê mộc mạc, thân quen, ấm cúng của phiên chợ truyền thống xưa mang đặc thù văn hóa dân gian vùng cao của huyện Lục Ngạn, với các sản phẩm được bày bán như: Trang phục dân tộc, các đồ lưu niệm, đồ thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc, các sản phẩm ẩm thực truyền thống: Các loại bánh, lợn quay, khâu nhục, cá hồ Cấm Sơn, thịt trâu gác bếp, các sản phẩm nông nghiệp, lâm sản, dược liệu, trái cây, giống cây trồng nông - lâm nghiệp….

Tại ngày hội cũng sẽ diễn ra các giải thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian như: Bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, nhảy dây, cướp cờ, bịt mắt bắt lợn, chọi dê, đá bóng.

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương hy vọng rằng hội hát Slong hao và chợ tình Tân Sơn sẽ dần trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, một điểm nhấn của các tour du lịch mùa xuân thu hút được đông đảo du khách đến với huyện Lục Ngạn nói riêng và Bắc Giang nói chung./.

 

                                                                                            Hà Yến

0 Bình luận

Loading...