Bắc Giang tập trung quảng bá Ẩm thực và sản vật trong phát triển du lịch

21 Tháng 8, 2020 | Làng nghề và Đặc sản

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, sản phẩm du lịch là chuỗi dịch vụ giúp cho du khách thỏa mãn các nhu cầu, trong đó một trong những yếu tố tạo dấu ấn khó quên cho mỗi chuyến đi đó là “ẩm thực”. Trong ẩm thực ẩn chứa những giá trị văn hóa và thông qua việc thưởng thức chúng, du khách có thể khám phá, cảm nhận rõ nét bản sắc văn hóa của người dân địa phương.
Bắc Giang tập trung quảng bá Ẩm thực và sản vật trong phát triển du lịch
Ẩm thực có vai trò tích cực trong quảng bá du lịch
 Xác định vai trò ẩm thực trong phát triển du lịch Bắc Giang, công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu ẩm thực luôn được Trung tâm TTXTDL đặc biệt quan tâm, nó không thể thiếu trong tất cả các chương trình tham gia hội chợ du lịch, liên hoan ẩm thực tại các tỉnh thành phố như: Liên hoan ẩm thực du lịch làng nghề Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam; Liên hoan ẩm thực Du lịch quốc tế Huế 2018; Liên hoan ẩm thực Du lịch quốc tế Nghệ An năm 2019, liên hoan ẩm thực toàn quốc tổ chức tại Quảng Ninh - Năm 2018 được BTC đánh giá cao, với các sản vật từ các làng nghề truyền thống như: Rượu Làng Vân, bánh đa Kế, mỹ Chũ, vải thiều Lục Ngạn cùng các sản phẩm chế biến từ gà đồi Yên Thế trưng bày trên mâm xôi ngũ sắc của dân tộc Cao Lan…đã được Ban Tổ chức (Tổng cục Du lịch) trao giải Ba về trưng bày gian hàng tại liên hoan; Tham gia trưng bày tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại Vĩnh Phúc, đạt giải A về trưng bày gian hàng giới thiệu văn hóa, du lịch và giải C về trình diễn ẩm thực.
Cùng với du lịch đã và đang hình thành và phát triển, ẩm thực và sản phẩm Bắc Giang đang được du khách biết đến với điểm đến mới cùng một số đặc sản làng nghề, món ăn hấp dẫn. 
Trung tâm TTXTDL Bắc Giang tham gia Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2020
Sản phẩm ẩm thực, sản vật Bắc Giang chưa thực sự nổi trội
 Sản phẩm, ẩm thực của Bắc Giang tuy có phong phú song khách quan nhìn nhận thì những đặc sản làng nghề truyền thống và ẩm thực Bắc Giang vẫn còn nhiều hạn chế trong việc đưa các sản vật đó thành quà tặng cho khách du lịch. Rượu Làng Vân mẫu mã đơn giản, chưa bắt mắt sản xuất thủ công theo truyền thống, dễ bị hàng giả, chưa có tính độc đáo. Một phần rượu làng Vân bị mất thương hiệu thời bao cấp sản xuất từ sắn, của một số làng nấu rượu bờ Nam sông Cầu (Rượu Vân – Bắc Ninh). Bánh đa Kếtuy nổi tiếng nhưng nhiều năm nay không có cải tiến nhất là việc đóng gói bao bì gọn nhẹ, đảm bảo vận chuyển đi xa phục vụ khách du lịch. Vải thiều Lục Ngạn chỉ xuất khẩu vải tươi, sấy khô, đóng hộp, làm giấm tiêu thụ như hàng hóa thông thường mà chưa quan tâm đến cải tiến, chế biến thành nguyên liệu có giá trị cao, mẫu mã đẹp. Gà đồi Yên Thế đã có tiếng và là thực phẩm được bán ở các siêu thị và được chế biến thành giò gà, ruốc gà, còn lại là biến những món thông thường, chưa được các đầu bếp quan tâm chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác lạ tạo sự tò mò và muốn được thưởng thức nhiều món ngan như: “Dê núi – Ninh Bình”; “Súp lươn – Nghệ An” …
Như vậy, mặc dù Bắc Giang có những sản vật được nhiều người biết đến nhưng chúng ta chưa thực sự nghiên cứu đầu tư cho sản xuất độc đáo, chất lượng cao và mẫu mã đẹp phù hợp làm quà tặng cùng những món ẩm thực đặc sắc mới lạ, hấp dẫn phục vụ cho khách du lịch. 
Đặc sản Rượu làng Vân
Tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực, sản vật Bắc Giang đến với du khách góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển 
Để tiếp tục xây dựng thương hiệu du lịch Bắc Giang, trong thời gian tới Trung tâm đang tham mưu cho Sở VHTTDL xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch giai đoạn 2021-2025 trình UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó có nhiều nội dung và giải pháp trong việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực, sản vật Bắc Giang đến với du khách như: Quan tâm đầu tư thiết kế mẫu mã các sản vật làm quà lưu niệm du lịch; huy động sự quan tâm hỗ trợ từ các Sở ngành giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề truyền thống xây dựng thương hiệu, cải tiến mẫu mã sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; Chỉ đạo, hỗ trợ các huyện, thành phố xây dựng các gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp và các sản vật của địa phương phục vụ du khách. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới trên cơ sở khai thác hạ tầng và sản phẩm tiêu biểu (OCOP) các xã đạt chuẩn nông thôn mới cho việc xây dựng sản phẩm du lịch Nông nghiệp - Nông thôn Bắc Giang; xây dựng khu trưng bày giới thiệu quảng sản phẩm (OCOP) của tỉnh. Đề nghị các các huyện, thành phố xây dựng các gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp (OCOP) và các sản vật của địa phương phục vụ du khách (Huyện Yên Thế đã có gian hàng tại khu di tích khởi nghĩa Yên Thế). Quan tâm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới; Khai thác cơ sở hạ tầng và sản phẩm tiêu biểu (OCOP) các xã đạt chuẩn nông thôn mới cho việc xây dựng sản phẩm du lịch Nông nghiệp - Nông thôn Bắc Giang.
Hiện nay, Trung tâm TTXTDL đã đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong năm 2021-2022 với Đề tài “Nghiên cứu thực trạng, đề xuất giải pháp khai thác hạ tầng nông thôn mới và các sản phẩm Ocop (sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu) cho phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tỉnh Bắc Giang.” Trong đề tài nghiên cứu có xây dựng mô hình đón khách du lịch trải nghiệm tham quan vùng vải thiều, trái cây huyện Lục Ngạn Bắc Giang.
Trong xu thế phát triển ngày càng đa dạng về nhu cầu du lịch, nhu cầu được thỏa mãn của du khách ngày càng cao như hiện nay thì “ẩm thực”không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ khâu ăn uống đơn thuần cho du khách, mà nó còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch, một yếu tố quan trọng tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn hơn./. 
Bài: Xuân San, Ảnh: TTXTDL
0 Bình luận

Loading...