Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng

17 Tháng 2, 2022 | Làng nghề và Đặc sản

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng
Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng
TPO - Sản phẩm mỳ chũ của huyện miền núi Lục Ngạn, Bắc Giang từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi. Thế nhưng, quy trình làm ra sợi mỳ mỏng manh, thơm ngon, dẻo dai đó thì không phải ai cũng biết.
Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 1

Như "ngọc càng mài càng sáng", sợi mỳ chũ cũng phải trải qua một quy trình khắt khe cùng đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm mỳ. Mỳ chũ kén gạo. Ngoài gạo Bao Thai thơm ngon được cấy trên vùng đồi Lục Ngạn thì chỉ có những hạt gạo trắng trong, căng tròn của quê lúa Thái Bình mới được dùng làm nguyên liệu làm mỳ.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 2

Vài năm trở lại đây, thứ gạo Lứt đỏ cấy trên vùng đồi Điện Biên cũng là nguyên liệu quan trọng, cho ra sản phẩm mỳ gạo Lứt. Thứ mỳ này hợp với người muốn giảm béo hay bị tiểu đường ăn kiêng. Tuy khó làm hơn mỳ trắng thông thường, nhưng với đôi bàn tay khéo léo, sự kiên trì và nhẫn nại của người thợ, sản phẩm mỳ gạo Lứt hoàn thiện, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 3

Gạo được sàng lọc kỹ càng, vo sạch bụi bẩn, loại bỏ tạp chất rồi ngâm nước trong vòng 4 - 8 tiếng đồng hồ rồi mới được đem xay nhuyễn thành thứ bột sánh mịn.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 4
Tráng bánh là công đoạn hết sức công phu. Người có kinh nghiệm mới có thể tráng được những mẻ bánh có độ chín vừa đủ. Nhiệt thấp, bánh không chín, sẽ giòn, dễ gẫy, mỳ ăn sậm sật, nát vụn. Chín quá thì dễ bị rách, mỳ không đẹp. Trong ảnh là mẻ mỳ gạo pha với rau quả.
Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 5
Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 6
Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 7

Mỳ chũ ngon cũng bởi được phơi tự nhiên. Sợi mỳ như thu cả hương vị của cái nắng, cái gió núi đồi Lục Ngạn.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 8

Khâu thái mỳ hết sức quan trọng. Sợi mỳ có 3 loại: mỳ sợi to, sợi nhỏ và mỳ sợi vừa. Dù là mỳ sợi loại nào cũng đòi hỏi người thợ phải đưa đều tay mới thái được những sợi mỳ tăm tắp.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 9

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 10

Bó mỳ đòi hỏi người thợ phải nhanh tay, khéo léo. Các bó mỳ phải được cuộn chặt, tròn, sợi không bị rối, trọng lượng tương đương nhau.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 11

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài mỳ trắng truyền thống, những người thợ làm mỳ còn khéo léo tạo ra các loại mỳ rau củ quả như: mỳ gấc, mỳ nghệ, mỳ đậu biếc... không chỉ đẹp, bắt mắt mà chất lượng cũng rất tuyệt hảo, được người tiêu dùng ưa thích.

Về Lục Ngạn xem làm mỳ chũ ngon nức tiếng ảnh 12

Người dân vùng Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang kể rằng: Từ xa xưa, một người Hoa kiều tên là Cả Tòng đến ngôi làng Thủ Dương ven bờ sông Lục làm ăn, sinh sống. Cứ năm hôm một lần, ông lại cùng vợ gánh những gánh mỳ trĩu nặng, qua đò sang sông bán ở chợ Chũ. Người dân quanh vùng mua mỳ của ông về ăn thấy ngon, truyền tai nhau mua ở chợ Chũ. Cứ như vậy, tên gọi mỳ Chũ trở nên thân quen, phản chiếu đời sống văn hóa và tâm hồn người dân Lục Ngạn lúc nào không hay.

Theo TV.vn
0 Bình luận

Loading...