Ấn Tượng hội hát Quan họ

10 Tháng 9, 2014 | Lễ hội

Ấn Tượng hội hát Quan họ

“Đến hẹn lại lên” du khách hành hương lễ phật về miền Kinh Bắc vào những ngày đầu xuân lại có dịp được hòa mình trong không khí lễ hội dân gian, để thả hồn mình trong dập dìu những làn điệu quan họ trữ tình, đắm say … Hội hát quan họ hằng năm được tổ chức tại chùa Bổ Đà nhân dịp đầu xuân đã và đang trở thành nơi gặp gỡ giao lưu của các liền anh liền chị và những người yêu mến làn điệu dân ca trữ tình này, đồng thời làm sống lại không gian sinh hoạt văn hóa của một di sản thế giới.

Các liền chị tham gia hội hát

Các liền chị làng Hữu Nghi tham gia hội hát

 

Quan họ đang được phát huy và kế thừa đó là nhận xét của nhiều khán giả khi theo dõi liên hoan hát Quan họ huyệt Việt Yên lần thứ XI. Tham gia hội hát năm nay có 48 đơn vị đến từ các làng, khu phố trong toàn huyện với  gần 1000 liền anh, liền chị và các nghệ nhân Quan họ. Trong ba ngày đã có hơn 240 tiết mục đặc sắc được trình diễn với các hình thức biểu diễn như: hát đơn, hát đối, hát tốp, hoà tấu nhạc cụ và các tiết mục múa… Nét đặc sắc của hội hát Quan họ năm nay là đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân ở nhiều lứa tuổi từ các cán bộ, công chức, nông dân, nghệ nhân tham gia. Có nghệ nhân gần 90 tuổi và có cháu nhỏ từ 9 đến 10 tuổi. Các đội về dự liên hoan đã khai thác được nhiều làn điệu Quan họ cổ thuộc giọng khó hát, lối hát không nhạc đệm và có nhạc đệm bằng nhạc cụ dân tộc được phát huy đã thể hiện rõ nét di sản văn hóa Quan họ đang được kế thừa và phát triển. Nhiều du khách trong và ngoài tỉnh năm nào cũng đến với hội hát để được hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, trong những làn điệu dân ca mượt mà của quê hương, trong không gian lễ hội đậm chất văn hóa khu vực bờ Bắc sông Cầu. Ông Hoàng Thương, một khán giả đến với hội hát cho biết: Từ khi hội hát được tổ chức hầu như năm nào ông cũng thu xếp công việc để đến chùa Bổ Đà vào đúng dịp lễ hội, vừa để thành tâm lễ phật, vãn cảnh chùa vừa thưởng thức những làn điệu dân ca trữ tình mượt mà đằm thắm. Hội hát năm sau bao giờ cũng phong phú, thu hút sự quan tâm của nhiều người hơn năm trước, không chỉ có các đội tham gia hội thi năm sau đông hơn năm trước mà các liền anh đến với hội hát giờ không chỉ có những người lớn tuổi mà nhiều liền anh liền chị ở độ tuổi thanh, thiếu niên tham gia. Anh hai San đội trưởng đội văn nghệ làng Hữu Nghi xã Ninh Sơn ( một trong 5 làng quan họ cổ của Bắc Giang được UNESCO công nhận) cho biết: từ hơn chục năm nay năm nào làng cũng tham gia hội hát, vừa để giao lưu vừa để truyền giữ các giá trị văn hóa của lối hát Quan họ. Đặc biệt từ khi quan họ được công nhận là di sản văn hóa thế giới, những nghệ nhân Quan họ trong thôn, trong xã ngày càng có ý thức truyền dạy cho thế hệ trẻ. Điều này đã thật đúng khi hội hát quan họ những năm gần đây đã có nhiều thanh thiếu niên tham gia hội hát thể hiện tính kế thừa và sức sống của một di sản đang được tiếp nối.

Không gian chùa Bổ Đà

Không gian hữu tình chùa Bổ Đà là nơi diễn ra hội hát

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội hát Quan họ huyện Việt Yên được tổ chức thường niên đã và đang tạo được sức lan tỏa rộng lớn, tạo thành phong trào làm phong phú hơn đời sống tinh thần của người dân đồng thời tạo nên ý thức gìn giữ một di sản quí của nhân loại. Trong không gian lễ hội Bổ Đà năm nay, ngoài khu vực hội hát chính còn có 3 trại giao lưu hát Quan họ của các câu lạc bộ Quan họ trong huyện đã tạo nên một không gian văn hoá Quan họ độc đáo, một sản phẩm du lịch độc đáo trong không gian văn hóa khu vực bờ Bắc sông Cầu../

                                                                             Hà Yến

0 Bình luận

Loading...