Bắc Giang- Mùa xuân bên dòng lễ hội

08 Tháng 2, 2021 | Lễ hội

Bắc Giang- Mùa xuân bên dòng lễ hội
Một mùa xuân mới lại đến, đất trời giao thoa cây cối đâm chồi nẩy lộc, con người trở nên thân thiện, dịu dàng, đẹp hơn trong ánh nắng mùa xuân. Mùa xuân còn là chủ đề quen thuộc cho các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ khơi nguồn cảm hứng sáng tác. Mùa xuân là thời gian mà mỗi con người trong chúng ta hướng tới những mong muốn tốt đẹp nhất, cầu mong cho một năm mới nhiều lộc nhiều tài nhiều sức khỏe... Để tăng thêm những niềm tin sâu sắc đó con người Việt Nam nói chung và người Bắc Giang nói riêng đi tìm về những bản sắc văn hóa đó qua những lễ hội truyền thống. Bắc Giang là một miền đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, được coi là tứ trấn là phên dậu của kinh thành Thăng Long xưa với những chiến công vang dội mãi đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Bắc Giang còn là nơi ghi dấu ấn đậm nét của vùng hoá Kinh Bắc với "những cô hàng xén răng đen cười như mùa thu tỏa nắng", những làn điệu quan họ thiết tha, đằm thắm làm say lòng biết bao du khách. Bức tranh thể hiện rõ nét nhất những bản sắc văn hóa ấy được tái hiện qua những lễ hội mùa xuân tiêu biểu như hội: Xương Giang, Thổ Hà, Vĩnh Nghiêm, Bổ Đà, Yên Thế, Y Sơn...
1. Lễ hội Xương Giang
Thời gian, địa điểm: Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6, 7 tháng giêng Âm lịch hàng năm tại khu vực tượng đài xã Xương Giang( ngã ba quán Thành, thành phố Bắc Giang).
Ý nghĩa lịch sử: Lễ hội ôn lại truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của cha ông ta trong trận đánh Chi Lăng- Xương Giang vào năm 1427, đây là chiến thắng vẻ vang oai hùng nhất của quân dân ta, chúng ta đã đập tan gần 10 vạn quân xâm lược Minh trong gần một tháng tại Chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang mở ra thời kỳ độc lập tụ do của dân tôc ta ở thế kỷ XV.

2. Lễ hội Từ Hả
Thời gian, địa điểm: Lễ hội Từ Hả được tổ chức vào ngày mồng 7, 8 tháng giêng âm lịch hàng năm tại đền Từ Hả xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn.
Ý nghĩa lịch sử: Lễ hội diễn ra nhằm ôn lại truyền thống đoàn kết, tinh thần đấu tranh bất khuất chống kẻ thù xâm lược bờ cõi của nhân dân ta. Lễ hội là dịp nhân tôn tôn thờ tưởng nhớ tới vị anh hùng có tài chỉ huy, văn võ song toàn trong trận mạc, đó là tướng quân Vũ Thành người mà theo truyền thuyết là người có công giúp nhà Trần chống quân Mông- Nguyên vào thế kỷ XIII.
3. Hội Tiên Lục
Thời gian địa điểm: Hàng năm, cứ đến mùng 9 tháng giêng âm lịch, nhân dân Tiên Lục- Lạng Giang lại mở hội vui xuân, lễ hội diễn ra tại cụm di tích Tiên Lục xã Tiên Lục huyện Lạng Giang.
Ý nghĩa lịch sử: Hội Tiên Lục là hội lớn nổi tiếng trong vùng, lễ hội thu hút đông đảo du khách gần xa về tham dự. Trong lễ hội hội có nhiều hoạt động phong phú đa dạng như tế lễ, rước kiệu, xếp chữ thiên hạ thái bình... Lễ hội nhằm tưởng nhớ tới 2 vị thần Cao Sơn và Quý minh người đã có công giúp Vua Hùng đánh giặc ngoại xâm.
4. Hội đình Vồng xã Song Vân, huyện Tân Yên:
Thời gian, địa điểm: Lê hội đình Vồng là một lễ hội có từ lâu đời, được tổ chức hàng năm vào ngày 15, 16 tháng giêng âm lịch hàng năm.
Ý nghĩa lịch sử: Lễ hội đình Vồng là một trong những lễ hội lớn của huyện Tân Yên. Lễ hội tường nhơ đến 2 vị thần Cao Sơn- Quý Minh và 18 vị quận công thời Mạc Dương Quốc Cơ. Trong lễ hội có màn tế ngựa độc đáo duy nhất tại hội đình Vồng mới có. Bên cạnh lễ hội là là các trò chơi dân gian độc đáo như vật, chơi đu, bóng chuyền... Năm 2015 lễ hội đình Vồng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

5. Lễ hội Y Sơn:
Thời gian địa điểm: Hội đền Y Sơn hay còn gọi là IA được tổ chức vào ba ngày 15, 16, 17 tháng giêng âm lịch hàng năm tại đền Y Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hoà.
Ý nghĩa lịch sử: Đền IA, tên thường gọi là Y Sơn nằm ở phía đông núi Y Sơn nên còn có tên chữ là Y Sơn Đông từ, vốn là một công trình kiến trúc cổ, kiểu “nội công ngoại quốc’ khá hoành tráng. Lễ hội diễn ra nhằm tưởng nhớ tới đức thánh Hùng Linh Công- người có công giúp vua Hùng dẹp giặc Ân, mang lại bình yên cho đất nước. Năm 2015 lễ hội Y Sơn đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
6. Hội đình Thổ Hà
Thời gian, địa điểm: Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 21, 22 tháng giêng âm lịch hàng năm tại đình, chùa Thổ Hà, Thôn Thổ Hà xã Vân Hà huyện Việt Yên.
Ý nghĩa lịch sử: Lễ hội Thổ Hà là một lễ hội dân gian truyền thống đã có từ lâu đời được tổ chức quy mô lớn với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và đặc sắc, đình Thổ Hà là nơi thờ 2 vị thần Cao Sơn và Quý Minh theo truyền thuyết đây là 2 vị tướng đã có công giúp vua hùng chống giắc ngoại xâm, khi thác đi luôn phù hộ cho dân làng xã tác được bình yên no ấm... Năm 2012 lễ hội Thổ Hà được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

7. Hội chùa La( chùa Vĩnh Nghiêm)
Thời gian, địa điểm: Lễ hội chùa La được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm, đây là ngày hội và cũng là ngày giỗ chung của 3 vị Trúc Lâm Tam Tổ(Trần Nhân Tông, Pháp Loa và huyền Quang). Lễ hội diễn ra tại chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên huyện Yên Dũng.

Ý nghĩa lịch sử: Chùa Đức La là một trung tâm phật giáo dưới thời Trần, là nơi chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm. Lễ hội chùa La nhằm tưởng nhớ tới 3 vị tổ sư là những người có công khai sáng ra dòng thiền phái Trúc Lâm. Ngày nay mặc dù vị thế đỉnh cao của một Trung tâm phật giáo đã qua nhưng thiên nhiên tươi đẹp, và con người thân thiện cởi mở cùng với công trình kiến trúc độc đáo với quy mô lớn của ngôi chùa, chùa Đức La vẫn luôn là điểm dừng chân lý tưởng cho các đoàn khách đến thăm quan nghiên cứu học tập, đặc biệt nhân dịp đúng dịp lễ hội giàu truyền thống lịch sử văn hóa này. Năm 2014 lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
8. Hội chùa Bổ Đà:
Thời gian, địa điểm: Lễ hội được tổ chức vào ngày 17, 18 tháng hai âm lịch, là ngày giỗ tổ khai sơn lập ra chùa Bổ, lễ hội diện ra trại chùa Bổ Đà và xung quanh khu vực chùa tại xã Tiên Sơn huyện Việt Yên.
Ý nghĩa lịch sử: Lễ hội chủa Bổ Đà là hội truyền thống có từ lâu đời của nhân nhân xã Tiên Sơn nói riêng và nhân dân Việt Yên nói chung, lễ hội thu hút đông đảo du khác gần xa về chảy hội, Chùa Bổ Đà là nơi thờ 3 vị Trúc Lâm Tam Tổ theo thiền phái Lâm Tế. Đặc biệt lễ hội chùa Bổ thường gắn với liên hoan tiếng hát quan họ Bắc Giang, du khách về chảy hội sẽ được nghe các liền anh liền chị cất lời ca, tiếng hát làm say lòng bao du khách. Năm 2017 lễ hội chùa Bổ Đà được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

9. Hội Suối Mỡ
Thời gian, địa điểm: lễ hội được nhân dân địa phương tổ chức lễ hội đền Suối Mỡ vào hai ngày 30/3 và mùng 1/4 âm lịch
Ý nghĩa lịch sử: Lễ hội Suối mỡ là một lễ hội lớn của nhân dân huyện Lục Nam nói riêng và nhân dân Bắc Giang nói chung. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công ơn của nàng công chúa Quế Mị Nương, theo truyền thuyết là người có công khai khẩn vùng đất này dạy nhân nhân làm nông nghiệp mang nguồn nước về cho nhân dân. Bà đã được nhân dân tôn thờ và được phong là Thượng Ngàn Thánh Mẫu. Với những giá trị độc đáo tiêu biểu đó năm 2016 lễ hội Suối Mỡ được công nhận là di sản văn hóa phu vật thể quốc gia.

10. Lễ hội Yên Thế: Lễ hội được tổ chức vào ngày 16/3 dương lịch hàng năm, tại Đồn Phồn Xương( là Đại bản doanh của nghia quân Yên Thế xưa), Thị trấn Cầu Gồ huyện Yên Thế.

Ý Nghĩa Lịch sử: Có thể nói lễ hội Yên Thế là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức với quy mô lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Lễ hội Yên Thế bắt đầu được tổ chức từ năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày khởi nghĩa Yên Thế. Lễ hội nhằm ôn lại chiến thắng hào hùng của người anh hùng dân tộc áo vải Hoàng Hoa Thám đã lãnh đạo những người nông dân đứng lên chống lại sự xâm chiếm đàn áp của thực dân Pháp giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Lễ hội thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến dự. Năm 2013 lễ hội Yên Thế được công nhận là di sản văn hóa phi phật thể quốc gia.
Lễ hội ở Bắc Giang nói riêng hay lễ hội ở khắp các vùng miền trong cả nước nói chung đều phản ánh những giá trị truyền thống văn hóa, những phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông ta qua hàng ngàn năm lịch sử. Dòng thời gian vẫn không ngừng chảy, nhân dân Bắc Giang vẫn luôn luôn gìn giữ bảo tồn, kế thừa phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp đó. Trong không khí náo nức tưng bừng của một mùa xuân mới, hy vọng du khách sẽ chọn cho mình thời gian thích hợp nhất để đi du xuân đầu năm, hòa mình vào một trong những lễ hội truyền thống tại Bắc Giang. Qua đó du khách gặp gỡ giao lưu chia sẻ, tìm hiểu văn hóa và gửi gắm những mong ước tốt đẹp nhất cho cuộc sống./.

Văn Dương
0 Bình luận

Loading...