Đặc sắc lễ hội đền Dành

05 Tháng 11, 2014 | Lễ hội

Đặc sắc lễ hội đền Dành

Sáng ngày 28/2/2013, tại xã Liên Chung huyện Tân Yên đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội đền Dành. Đến tham dự lễ hội có đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND huyện Tân Yên và đại diện Sở VHTTDL Bắc Giang; đại diện các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện...

 Lễ hội đền Dành được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo,  khoa học, lễ khai mạc diễn ra long trọng, đặc biệt là các tiết mục văn nghệ, giàu bản sắc văn hóa  của nhân dân địa phương như: múa cờ, hát ví, hát ống, biểu diễn thể dục dưỡng sinh của các cụ cao tuổi; màn đồng diễn thể dục nhịp điệu của các em học sinh.

Lễ hội đền Dành là. một trong những lệ truyền thống tiêu biểu của nhân dân xã Liên Chung. Đền Dành thờ Đức thánh Cao Sơn và Quý Minh, theo truyền thuyết đây là hai vị tướng từ thời Vua Hùng đã có công đánh giặc ngoại xâm mang lại bình yên cho đất nước, khi thác đi luôn phù hộ cho dân làng xã tắc được ấm no, hạnh phúc. Lễ hội đền Dành hàng năm diễn ra từ 19-21 tháng giêng Âm lịch, lễ hội gồm có phần lễ và phần hội: phần lễ là nghi lễ rước thần từ đình Vường về đền Dành; tế lễ. Phần hội với nhiều trò chơi gian dân gian đặc sắc như: Vật tự do, thổi cơm thi, kéo co, bóng chuyền, giao lưu văn nghệ… Du khách có thể vừa xem hội vừa tham gia các trò chơi.

Về với lễ hội đền Dành là dịp để nhân dân, du khách hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tôn vinh các bậc hiền tài của dân tộc. Hơn nữa về trảy hội đền Dành cũng là dịp để quý khách gần xa tham quan vãn cảnh những di tích và danh thắng linh thiêng, huyền ảo trên mảnh đất Liên Chung như: đền Dành; núi Dành; chùa Cống Phường(Chùa Không Bụt); đình Vường. Đồng thời tại đây du khách còn được thưởng thức hương vị đậm đà khó quên của Sâm Nam núi Dành và  nem nướng đã nổi tiếng xưa nay.

Một số hình ảnh đặc sắc tại lễ hội

Tưng bừng khai trống ngày hội

Múa cờ rộn ràng ngày khai hội

Điệu hát ví, hát ống truyền thống của xã Liên Chung

Văn Dương

0 Bình luận

Loading...