Khai mạc hội hát Song hao huyện Lục Ngạn

03 Tháng 2, 2023 | Lễ hội

Khai mạc hội hát Song hao huyện Lục Ngạn
Nằm trong khuôn khổ tuần Văn hoá du lịch Bắc Giang Sáng 2/2, tại bản Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) diễn ra lễ khai mạc Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao năm 2023. Tới dự, có các đồng chí Phạm Văn Thịnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện Lục Ngạn; đại diện lãnh đạo cùng đông đảo người dân các xã vùng cao trong và ngoài huyện Lục Ngạn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao năm nay có tổ chức với quy mô cấp huyện, với nhiều nội dung chương trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa dân gian phong phú, đa màu sắc của nhân dân các dân tộc trong huyện. Trên cơ sở phát huy hội hát truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn nói chung và hội hát Sloong hao tại hai xã Tân Sơn, Phong Vân nói riêng. Hội hát được tổ chức nhằm duy trì, bảo tồn, khôi phục, phát triển, giới thiệu và quảng bá rộng rãi những nét đẹp văn hóa truyền thống giàu bản sắc của nhân dân các dân tộc vùng cao Lục Ngạn, hướng tới xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của địa phương, kết nối với không gian văn hóa - du lịch giàu tiềm năng của tỉnh.

Hội hát Slong hao là ngày hội truyền thống của người dân tộc Nùng khu vực xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn. Hằng năm cứ đến ngày 11, 12 tháng Giêng hằng năm, đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở trong và ngoài huyện lại hẹn hò, tụ hội về chợ Thác Lười (nay là chợ Tân Sơn) để hát giao duyên. Tiếp đó, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng là đến phiên chợ Phong Vân. Những phiên chợ vùng cao chính là điểm hẹn truyền thống của nhân dân về giao lưu hát dân ca, giao duyên, đối đáp, hát Sloong hao, Sli, Lượn để hẹn hò, vui chơi đầu xuân. Người dân trong vùng thường gọi đây là “Chợ tình Tân Sơn”. Với nét đẹp truyền thống riêng có, chợ tình Tân Sơn thu hút ngày càng đông đảo nhân dân các dân tộc, bạn bè, du khách khắp nơi về tham quan, giao lưu, trảy hội.
Năm nay, Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao diễn ra với nhiều hoạt động như: Giao lưu Câu lạc bộ hát dân ca các dân tộc với hình thức hát đối đáp theo cặp hoặc theo nhóm với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; công cuộc đổi mới; những điểm sáng tạo trong lao động sản xuất, học tập và công tác; các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn, nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…Tại lễ khai mạc, các câu lạc bộ hát dân ca 8 xã vùng cao gồm: Tân Sơn, Phong Vân, Cấm Sơn, Phong Minh, Sa Lý, Hộ Đáp, Sơn Hải, Kim Sơn giao lưu và thi tại sân khấu trung tâm UBND xã Tân Sơn; dự thi mâm cỗ - văn hóa ẩm thực tại nhà văn hóa xã Tân Sơn.

Trước đó, ngày 1/2, Ban tổ chức đã khai mạc Giải bóng chuyền da vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2023 tại sân bóng chuyền xã Tân Sơn. Từ ngày mùng 3 đến hết ngày mùng 4/2 diễn ra các trận đấu bóng đá tranh giải 3, 4 và chung kết Giải bóng đá Cúp Thanh niên vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2023 tại sân vận động xã Phong Vân; trao giải các nội dung văn hóa, thể thao và bế mạc Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao tại sân vận động xã Phong Vân.
Việc tổ chức Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao nhằm đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về du lịch mùa xuân, về các sản phẩm du lịch và tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, xây dựng tour, tuyến, kết nối đưa du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Lục Ngạn cũng như các huyện vùng Đông Bắc của tỉnh.
Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao năm 2023 được tổ chức từ ngày 1/2 đến hết ngày 4/2/2023 (từ 11 đến 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại xã Tân Sơn và Phong Vân (Lục Ngạn). Trong các ngày 11 và 12 tháng giêng âm lịch, khu chợ Tân Sơn Lục Ngạn luôn chật cứng đồng bào từ khắp các xã vùng cao huyện Lục Ngạn, các địa bàn lân cận tỉnh Lạng Sơn và khách thập phương đến vui hội./.
Một số hình ảnh về Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao năm 2023:

Bài, ảnh: Hà Yến- Đức Cương
0 Bình luận

Loading...