Phát huy giá trị di tích thông qua lắp đặt mã quét QR tại di tích

Nhằm giúp du khách hiểu hơn về lịch sử, văn hóa, công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, Khu di tích Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang đã ứng dụng công nghệ thông tin, lắp đặt mã quét QR tại 4 điểm trong khu di tích.
Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, du khách có thể quét mã QR khi tham quan di tích chiến thắng Xương Giang để tìm hiểu về khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt này. Ngay tại cổng chính khu di tích ngoài biển giới thiệu bằng chữ viết truyền thống thì từ dầu tháng 11 đến nay Trung tâm Văn hoá Thông tin Thành phố Bắc Giang đã cho lắp đặt thêm bảng mã quét QR. Điều này có nghĩa du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh với ứng dụng Zalo đơn giản để đăng nhập và các bài giới thiệu về khu di tích; phim hoạt hình về khu di tích và đọc cuốn sách “ Đền Xương Giang” xuất bản năm 2016.
Theo cô giáo Thân Thị Hoà, giáo viên trường THCS Trần Nguyễn Hãn cho biết, trong đợt đưa học sinh đi trải nghiệm tại di tích lịch sử Chiến Thắng Xương Giang, thầy và trò nhà trường là một hoạt động thiết thực giáo dục tinh thần yêu nước, đạo đức uống nước nhớ nguồn và tri ân những người đã ngã xuống để bảo vệ đất nước. Các học sinh cũng như giáo viên nhà trường nhiều người đã quét mã QR để truy cập vào các bài giới thiệu tìm hiểu sâu hơn về khu di tích. Và cô cho rằng việc lắp đặt điểm quét QR giới thiệu về đền đã tăng thêm giá trị hữu ích cho cho ý nghĩa chuyến tham quan trải nghiệm của giáo viên, học sinh nhà trường tại đây.
Ngoài điểm di tích đền Xương Giang, thì hiện đình Vĩnh Ninh phường Hoàng Văn Thụ cũng được triển khai lắp đặt điểm quét mã QR nhằm giới thiệu về khu di tích này.
Theo Trung tâm Văn hoá, Thông tin thành phố Bắc Giang, đây là công trình ứng dụng số hoá vào công tác tuyên truyền phát huy giá trị di tích của đoàn thanh niên Trung tâm. Đến thời điểm hiện tại đã có 4 bảng mà quyets QR được lắp đặt tại cá điểm thuận tiện, dễ thấy trong khu di tích Chiến thắng Xương Giang bao gồm các điểm: Cổng chính khu di tích, đường trục chính đi vào đền , sân đền và trong đền thờ chính. Điều này đã giúp du khách khi đến đây ngoài việc tham quan, tìm hiểu lịch sử trực quan còn có thể tìm hiểu sâu hơn về khu di tích.
Hiện đền Xương Giang là một trong những điểm đến du lịch thu hút khách của thành phố Bắc Giang với lượng khách năm 2019 khoảng 50.000 lượt khách. Riêng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19 có giảm và ước đạt khoảng 35.000 lượt khách. Đây cũng là một địa chỉ đỏ của nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố và các địa phương khác. 
Tuy việc lắp đặt các điểm quét mã QR tại điểm di tích Chiến thắng Xương Giang hiện nay trùng vào thời điểm ngành du lịch chưa phục hồi mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng đã có một lượng nhất định du khách quét mã QR tìm hiểu thông tin khi đến di tích.
Công trình ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc lắp đặt các điểm quét mã QR tại các di tích do đoàn thanh niên Trung tâm Văn hoá, Thể thao thành phố thực hiện có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nhằm phát triển du lịch của khu di tích Chiến thắng Xương Giang ./.
Một số hình ảnh khách thăm quan chụp ảnh lưu niệm tại khu Di tích:
 Hà Yến