Bắc Giang: Quản chặt điểm du lịch tự phát

07 Tháng 8, 2023 | Vùng đất con người Bắc Giang

Bắc Giang: Quản chặt điểm du lịch tự phát

- Trước nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân, thời gian gần đây, một số điểm du lịch tự phát đã hình thành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Chính quyền, ngành chức năng các địa phương đã tích cực vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Thu hút hàng nghìn lượt du khách

Tháng 7 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã chỉ đạo tổ kiểm tra liên ngành, UBND xã Lục Sơn và UBND xã Vô Tranh tiến hành kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn. Đó là điểm du lịch Cội Nguồn, Homestay Nhà bên suối ở xã Lục Sơn và điểm du lịch Thung lũng Trăng, xã Vô Tranh (Thung lũng Trăng hiện đang đầu tư xây dựng chưa kinh doanh dịch vụ du lịch). 

Qua kiểm tra xác định cả 3 cơ sở dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng đều có quy mô hộ gia đình; có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng tại gia đình, công năng sử dụng lưu trú khoảng 30 khách/đêm. Các hộ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình để phục vụ khách như: Nhà ăn, nhà vệ sinh, nhà sinh hoạt cộng đồng, bể bơi, chòi khung sắt... Sai phạm của các cơ sở này là xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất có nhà ở, ngoài hạn mức đất ở với diện tích lớn.

Du khách tham quan điểm du lịch Cội Nguồn, xã Lục Sơn (Lục Nam) dịp nghỉ lễ 30/4 năm 2023.

Du khách tham quan điểm du lịch Cội Nguồn, xã Lục Sơn (Lục Nam) dịp nghỉ lễ 30/4 năm 2023.

Ông Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã có liên quan xác định vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng và các lĩnh vực khác có liên quan đối với 3 cơ sở trên và xử lý vi phạm theo quy định. Được biết, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, điểm du lịch Cội Nguồn và Homestay Nhà bên suối đón hàng nghìn lượt khách tham quan, có thời điểm phải đóng cổng để hạn chế khách vào vì quá tải”.

Cũng dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua, ở cao nguyên Đồng Cao (Sơn Động), hàng nghìn người đổ về đây cắm trại. Rác do du khách thải ra đã làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng nơi này. Túi ni-lông, chai nhựa, giấy ăn trắng quả đồi, thức ăn thừa vứt bỏ bốc mùi ôi thiu khiến nhiều người cảm thấy ngán ngẩm, mất vui.

Hồ Đá Ong ở xã Tiến Thắng (Yên Thế) mỗi khi nước rút những thảm cỏ mọc xanh mướt tạo nên khung cảnh đẹp thu hút hàng nghìn người đến khám phá. Có thời điểm, mỗi ngày có hàng nghìn người trong và ngoài tỉnh về đây chụp ảnh, cắm trại, hàng trăm ô tô, xe máy đỗ chật cứng các bãi cỏ. Nhiều người mang theo gà, vịt để nướng, loa kéo hát hò từ sáng đến khuya; thậm chí trải áo mưa, chiếu nằm la liệt trên thảm cỏ. Theo người dân địa phương, từng có những vụ ẩu đả xảy ra do tranh giành chỗ ngồi, chỗ cắm trại. UBND xã bố trí 8 thùng rác song lượng khách đến quá đông, nhiều người thiếu ý thức vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng lớn đến môi trường. "Chúng tôi phải huy động đoàn thanh niên; hội viên phụ nữ dọn rác gần 1 tuần mới sạch, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng giải tán đám đông tụ tập ở khu vực này", ông Lê Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng nói.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Trước nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách tăng mạnh, nhất là các kỳ nghỉ lễ, dịp cuối tuần, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ mang tính tự phát, chưa tuân thủ các quy định về kinh doanh dịch vụ du lịch. Ở các điểm này thường có các dịch vụ như ăn uống, trông giữ xe, chở khách tham quan hoặc cho thuê thuyền... Tỉnh Bắc Giang có tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng (DLCĐ) song hiện có rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Việc hình thành các điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của người dân trong và ngoài tỉnh. 

Dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, điểm du lịch Cội Nguồn và Homestay Nhà bên suối đón hàng nghìn lượt khách tham quan, có thời điểm phải hạn chế khách vào vì quá tải.

Chủ trương của tỉnh là quan tâm, đẩy mạnh phát triển DLCĐ nhằm giữ gìn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, tạo việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy KT - XH phát triển, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, mọi hoạt động liên quan đến du lịch phải được quản lý chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Nếu như không quản lý tốt, rất có thể xảy ra tình trạng các điểm du lịch tự phát "trăm hoa đua nở", kéo theo nhiều hệ lụy, như: Ô nhiễm nguồn nước các hồ, suối; rác thải; nguy cơ cháy rừng do du khách nướng đồ ăn; nguy cơ đuối nước ở các hồ, suối, bể bơi; mất an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm; vi phạm pháp luật về đất đai.

Để quản lý chặt chẽ, khắc phục tình trạng này, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn), ngành chức năng và UBND các huyện, TP cần tăng cường kiểm tra, giám sát, sớm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ông Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Sở đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các huyện, TP chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn, xã, phường, thị trấn tăng cường nắm tình hình hoạt động kinh doanh tại các điểm du lịch tự phát. Đẩy mạnh tuyên truyền để du khách, người dân biết những nguy cơ mất an toàn về người và tài sản tại các điểm du lịch tự phát; rà soát, cắm biển cấm, biển báo nguy hiểm. Xử lý theo thẩm quyền đối với các vi phạm về hoạt động du lịch tự phát. Kiên quyết không để các tổ chức, cá nhân khai thác, kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt là các loại hình vui chơi, giải trí mặt nước, sông, hồ, trò chơi mạo hiểm khi chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản”.

Được biết, mới đây Chủ tịch UBND huyện Sơn Động chỉ đạo các xã, thị trấn: Vân Sơn, Phúc Sơn, An Lạc, Long Sơn, Tây Yên Tử chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện xây dựng phương án quản lý, khai thác các điểm du lịch: Khe Rỗ, Đồng Cao, Khe Chão và các điểm có tiềm năng phát triển du lịch báo cáo UBND huyện cho ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Theo Báo BG

0 Bình luận

Loading...