Bản Ven- điểm đến hấp dẫn ở Yên Thế

20 Tháng 5, 2019 | Vùng đất con người Bắc Giang

Mấy năm trở lại đây những địa danh Bản Ven, cây Lim nghìn tuổi, thác Ngà bản Xoan xã Xuân Lương huyện Yên Thế đã là những điểm đến để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách từng một lần đến thăm.
Bản Ven- điểm đến hấp dẫn ở Yên Thế
Xã Xuân Lương huyện Yên Thế nằm trên trục quốc lộ 17 nối Bắc Giang với tỉnh Thái Nguyên, chỉ cách thị trấn Cầu Gồ 14km và cách thành phố Bắc Giang 45 km. Xuân Lương có 400 ha rừng hiện vẫn còn lưu giữ được hệ sinh thái đa dạng sinh học với hàng trăm loài thực vật và động vật quý hiếm. Đến với rừng Xuân Lương, du khách sẽ không khỏi trầm trồ, thích thú với vẻ đẹp hùng vĩ của rừng đại ngàn, không gian mát mẻ, thanh bình với tiếng lá cây xào xạc, tiếng chim hót véo von hòa cùng với tiếng nước chảy róc rách trong các khe suối, tiếng thác đổ rào rào… tạo nên một bản giao hưởng làm mê hoặc lòng người. Ở các khu vực bản Xoan có nhiều suối thác đèo Ngà, Rãnh Cộc, tại làng Xuân Lung còn có cây lim cổ thụ được công nhận là cây di sản Việt Nam được đánh giá là trên ngàn năm tuổi, ngoài ra Xuân Lương còn có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp với những hồ chứa nước lớn như hồ Ngạc Hai, hồ Quỳnh, hồ Suối Ven cùng rất nhiều đình, đền chùa được công nhận là di tích cấp tỉnh. Đặc biệt Bản Ven xã Xuân Lương là nơi quần cư của khoảng 150 hộ gia đình, trong đó có hơn 90% dân số là người dân tộc Cao Lan. Các hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, trong đó cây chè là cây chủ lực (gồm chè xanh và chè hoa vàng). Những đồi chè bát úp xanh mướt mát giờ đây đang là nguồn thu nhập chính của người dân với thương hiệu chè Bản Ven được xây dựng mấy năm gần đây. Những đồi chè này cũng làm say lòng bao du khách đến Bản Ven. 
Du khách trải nghiệm tại Thác Ngà
Vào những ngày nghỉ lễ như dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch và dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5/ 2019 vừa qua, bản Ven xã Xuân Lương huyện Yên Thế nhộn nhịp khác thường. Từng đoàn xe lớn nhỏ xếp dọc bên đường vào bản. Nếp nhà sàn của gia đình anh Thân Nhân Khuyến là điểm thu hút được nhiều du khách đến dừng chân tham quan, đặt các dich vụ ăn uống. Anh Khuyến cho biết trong hai dịp nghỉ lễ vừa qua khu vực bản Ven có khoảng 3.000 lượt khách đến thăm. Việc phục vụ ăn nghỉ tuy hơi quá tải nhưng những hộ dân trong thôn, trong bản khá phấn khởi vì bước khởi đầu cho sự phát triển du lịch mang tính chất cộng đồng.
Còn chị Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc công ty du lịch Việt Hưng tại thành phố Bắc Giang khi đưa khách đến Xuân Lương nhận xét: Cảnh quan thiên nhiên của Xuân Lương khá đẹp, hoang sơ, mát mẻ, có nhiều suối, thác có thể tắm mát trong mùa hè. Người dân ở Xuân Lương cũng rất thân thiện, phù hợp cho công ty xây dựng các chương trình tour trải nghiệm. Một số đoàn khách mà công ty chị đưa đến Xuân Lương đều khá hài lòng, bởi đến đây du khách được hưởng thụ bầu không khí trong lành mát mẻ của Núi rừng cụ Đề, có thể dạo chơi, chụp ảnh trên những đồi chè xanh mướt, đùa nghịch với những dòng suối thác quanh năm trong vắt, chiêm ngưỡng cây lim cổ thụ, đình làng Xuân Lung...và ẩm thực tinh tế của người dân tộc Tày như thịt lợn quay, Khau nhục, xôi ngũ sắc...khi về có thể mua chè bản Ven nổi tiếng để làm quà..Tuy nhiên, chị mong muốn thời gian tới khu vực này sẽ có nhiều dịch vụ ăn nghỉ hơn để phù hợp với nhu cầu phong phú của khách du lịch. Đồng thời kích cầu tăng mức chi tiêu của du khách tạo được nguồn thu cho người dân địa phương. 
Nhà sàn của của anh Thân Nhân Khuyến, xã Xuân Lương
Được biết, những năm gần đây huyện Yên Thế đã có quy hoạch quan tâm đầu tư cho phát triển du lịch tại Xuân Lương, nhiều km đường vào xã, vào bản được nâng cấp, mở rộng và trải nhựa: Dọc theo Quốc lộ 17 từ trung tâm huyện Yên Thế đến xã vùng cao Xuân Lương là con đường trải nhựa áp phan dài 15 km. Từ trung tâm xã đến bản Xoan và vào đến rừng đầu nguồn Đèo Ngà là đoạn đường trải nhựa dài 8 km vừa phục vụ cho đời sống nhân sinh vừa tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Ngành Văn hóa, thể thao du lịch tỉnh cũng đã quan tâm bồ dưỡng tập huấn về phương thức làm du lịch cộng đồng cho người dân địa phương, đồng thời tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền giới thiệu điểm đến Xuân Lương. Chính vì vậy, tuy vẫn còn mới mẻ xong địa danh Xuân Lương đã dần trở thành một điểm đến của những người yêu du lịch khám phá cộng đồng.
Hy vọng trong tương lai không xa, Xuân Lương sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn và quen thuộc của những người yêu du lịch, là điểm đến lý tưởng của du khách có nhu cầu trải nghiệm, khám phá. Và với lợi thế có tuyến Quốc lộ 17 chạy cắt ngang qua xã nối liền Thành phố Bắc Giang và Thành phố Thái Nguyên, Xuân Lương sẽ được kết nối với các điểm đến An toàn khu Liên Minh, Võ Nhai – Thái Nguyên (cách 10km); đi Đền Cầu Muối Tân Thành, Phú Bình 7km và Đền ông Hoàng Bẩy ở Trại Cau, Đồng Hỷ, thái Nguyên (cách 8 km)./. 
 Hà Yến
0 Bình luận

Loading...