GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI – NÔNG NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG - LÂM TỈNH BẮC GIANG

05 Tháng 10, 2023 | Vùng đất con người Bắc Giang

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI – NÔNG NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG - LÂM TỈNH BẮC GIANG
Bắc Giang - một tỉnh thuộc trung du và miền núi Bắc Bộ với những tài nguyên du lịch tự nhiên, văn hóa đa dạng và phong phú về loại hình. Tỉnh có gần 80% diện tích đất nông nghiệp trong tổng số 389.589 ha diện tích đất tự nhiên, do vậy phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái, du lịch nông nhiệp, nông thôn nói riêng được tỉnh đặc biệt quan tâm.
Đối với loại hình du lịch sinh thái - nông nghiệp, Bắc Giang đã và đang hình thành không gian phát triển trên vùng cây ăn quả tại các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên... đặc biệt với thương hiệu “Về miền trái ngọt”. Với nhiều các sự kiện, hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong thời gian qua, điểm đến du lịch huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút được đông đảo du khách đến thăm quan...
Đến nay, Bắc Giang đã hình thành 01 khu và 14 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận trong đó có điểm du lịch sinh thái, trường Đại học Nông Lâm. Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang nằm trên địa bàn thị trấn Bích Động - huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang, trên trục đường Quốc lộ 37 từ Bắc Giang đi Thái Nguyên, cách Hà Nội 45 km về phía Đông Bắc là địa điểm thuận lợi về hệ thống thông tin liên lạc và giao thông thuận lợi. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng một vườn chim nước với 14 loài chim nước, khoảng trên 10 nghìn cá thể. Hệ sinh thái rừng kết hợp cùng diện tích mặt hồ nước bao quanh rộng khoảng 30 ha mang lại không gian xanh và không khí trong lành rất phù hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, vườn nho tại nhà trường là vườn nho đầu tiên ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại miền Bắc là sản phẩm phục vụ khách du lịch như quả nho tươi, rượu nho... Hàng năm, vườn nho cho thu hoạch 02 vụ, thời gian 2 vụ quả kéo dài khoảng 4 tháng trong 1 năm, là địa điểm đẹp để khách tham quan, check in, hòa mình vào hệ sinh thái nông nghiệp.
Để phát triển du lịch, nhà trường không ngừng tôn tạo, cải thiện môi trường cảnh quan sinh thái để thu hút khách du lịch, bảo vệ môi trường. Hiện nay, ngoài vườn chim nước, vườn nho Nhà trường đã xây dựng: Sân bóng đá mini, cầu tình yêu, vườn hoa Bafu với các loài hoa được trồng 4 mùa, vườn hoa sen, vườn hoa lan LTG (Large Trend Group), vườn cây giống Bafu, rừng camlping, đường hoa hồng, đường hoa dã quỳ, hồ câu, cầu ngắm cò, khu vui chơi trẻ em..., mặc dù vậy điểm du lịch còn có những bất cập điểm du lịch đang trong giai đoạn khởi điểm của phát triển du lịch chưa bài bản, mới chỉ dừng lại ở xây dựng kết cấu hạ tầng cho các hoạt động tham quan du lịch, chưa có sự kết nối hình thành sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách. Một số dịch vụ tại trường còn đơn điệu, hoạt động quảng bá chưa nhiều, chưa có biển chỉ dẫn du lịch (Bản đồ chỉ dẫn khu du lịch; Biển chỉ đường, chỉ hướng; Biển cấm; …).
Để điểm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp Trường Đại học Nông – Lâm được phát triển xứng với tiềm năng và lợi thế hiện có nhà trường cần phải có một số nội dung và giải pháp phát triển một cách đồng bộ, khoa học... trong đó cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau: 

1. Đầy tư, khai thác tài nguyên hợp lý để xây dựng sản phẩm du lịch
 Trường cần có quy hoạch, kết hoạch xây dựng, đầu tư và phát triển sản phẩm du lịch một cách hợp lý theo từng giai đoạn cụ thể:
Sử dụng, khai thác diện tích đất cho phát triển nông nghiệp phục vụ cho chuyển giao công nghệ trồng nho và các giống cây trồng khác như bưởi, quýt, gấc....một cách hợp lý. Bên cạnh đó còn trồng các loại hoa để hình thành các vườn hoa như: vườn hoa Bafu, Vườn hoa Dã Quỳ, vườn Hoa hồng...và một số loài hoa khác phục vụ du khách đến thăm quan và checkin quanh năm.
Bảo tồn hệ sinh thái chim nước ở khuôn viên trường Đại học với trên 10 nghìn cá thể trong 14 loài đã và đang phát triển trên 10 năm qua, chủ yếu tập trung tại 3 gò đất trên hồ. Hiện nay với diện tích mặt hồ nước bao quanh điểm du lịch rộng khoảng hơn 20ha cùng với nhiều cây xanh mang lại không gian xanh và không khí trong lành rất phù hợp với du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng đây là tài nguyên quý cho việc khai thác phát triển du lịch tại Trường.
Đầu tư xây dựng các chòi, lán thiết kế bắt mắt xung quanh hồ sử dụng cho mục đích câu cá giải trí, thư giãn và trải nghiệm. Quý khách đến trường có thể sử dụng dịch vụ trải nghiệm câu cá thư giãn, nướng cá tại bờ hồ, cắm trại và vui chơi tại bờ hồ hoặc có thể mua cá tại hồ để thưởng thức sản phẩm cá tự nhiên. Phần diện tích mặt nước còn lại được trồng hoa sen, hoa súng và dịch vụ đạp vịt phục vụ du khách đến thăm quan và trải nghiệm tại trường.
Ngoài cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng trên các trục đường chính và các khu vui chơi, khu luyện tập thể dục, thể thao và các hạng mục hiện có xung quanh bờ hồ cần đầu tư thêm các điểm nhấn thiết kế các hình khối, phối cảnh sơn nhiều mầu, lắp đặt đèn nét tạo không gian đẹp về ban ngày, lung linh, huyền ảo tỏa sáng về ban đêm.
Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ thêm các dịch vụ ăn uống trong khuôn viên trường phục vụ cho du khách đặt cơm, hoặc phục vụ cho các hội nghị được diễn ra tại trường cần phải có phòng ăn đa dạng về không gian , bổ sung các món ăn truyền thống, đảm bảo chất lượng phục vụ du khách có yêu cầu cao, có dịch vụ Karaoke phục vụ giao lưu văn hóa, văn nghệ.

 2. Tăng cường công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch
 Để thuận lợi cho việc kết nối chia sẻ cũng như truyển tải thông tin nhà trường ngoài 6 điểm truy cấp Internet với tốc độ cao, cần lắp đặt thêm hệ thống internet truy cập không dây miễn phí phủ khắp tất cả các khu vực làm việc, học tập, cũng như khu vui chơi, giải trí đặc biệt một số điểm tập trung đông người. Quan tâm lắp đặt các biển chỉ dẫn đối với các khu vực trọng yếu của nhà trường, thuận lợi cho cán bộ nhân viên, người lao động, người học và các khách đến liên hệ làm việc cũng như du khách đến thăm quan được thuận lợi tìm kiếm khu vực khi cần.
Nhà trường cũng cần bám sát công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh, tiếp tục đã phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện Việt Yên, cùng với Đoàn trường xây dựng, triển khai tổ chức các hoạt động như: Cuộc thi ảnh, video, clip “Ấn tượng du lịch Bafu” nhằm quảng bá, đưa hình ảnh khu du lịch sinh thái nông nghiệp của Trường đến với du khách trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang và một số công ty lữ hành trong tỉnh gia các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh tại các sự kiện tiêu biểu. 
3. Tăng cường kết nối các điểm du lịch trong công tác xây dựng tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh.
 Hiện nay điểm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp của trường có thể kết nối hình thành các tour trong ngày kết nối điểm du lịch như sau: (1) tuyến làng cổ Thổ Hà, chùa Bổ Đà và Đại học Nông Lâm; (2) tuyến Đền thờ Cao Kỳ Vân- Đền thờ Thân Công Tài – Đền thờ Thân Nhân Trung – Đại học Nông lâm; (3) Tuyến của Chùa Bổ Đà- Đình Đông - Đền thờ Thân Công Tài – Đền thờ Thân Nhân Trung…(4) tuyến du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa - tâm linh: Tây Yên Tử - Yên Dũng - TP Bắc Giang - Việt Yên: Có khu di tích chùa Bổ Đà - di tích Đình, chùa từ chỉ Thổ Hà- di tích đền, chùa Vân, xã Vân Hà - Đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung - Đền thờ Thân Công Tài, trường Đại học Nông Lâm.
Ngoài ra còn kết nối với các điểm du lịch khác tỉnh, do vậy cần tăng cường phối hợp với các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh xây dựng các tour, tuyến thu hút du khách đến với nhà trường, đến các địa phương trong tỉnh với chương trình trải nghiệm trong ngày, tiến tới có tour du lịch 02 ngày 01 đêm nghỉ tại Trường...
Để hình thành và phát triển du lịch một cách bền vững nhà Trường cần liên kết với các tổ chức các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng một số sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu từ sản xuất nông nghiệp tại Trường, trong đó, chú trọng các hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp trên nền tảng nông nghiệp sạch, hữu cơ; nông nghiệp công nghệ cao, nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của du khách. Xây dựng các mô hình sản xuất thí nghiệm phục vụ du khách thăm quan và trải nghiệm, qua đó tạo sức hút đối với du khách, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp cần gắn với bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; giữ vững và bảo tồn nét đẹp vốn có của cảnh quan thiên nhiên đã ban tặng cho Trường hướng đến sự phát triển bền vững. Đẩy mạnh mô hình sản xuất hiệu quả; cung cấp những hoạt động trải nghiệm độc đáo. Du khách có thể trực tiếp cùng với Trung tâm Dịch vụ Giáo dục và Sinh thái môi trường tham gia trải nghiệm sản xuất nông nghiệp, thu hoạch hoa quả, rau màu, câu cá, chế biến sản phẩm và thưởng thức chính những sản phẩm mình thu hoạch được…Phát triển du lịch không chỉ mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho nhà Trường mà còn là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển của các Trường học chuyên nghiệp và dạy nghề hiện nay. 
 Lưu Xuân San
0 Bình luận

Loading...