Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của hồ Khe Chão

25 Tháng 8, 2015 | Vùng đất con người Bắc Giang

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của hồ Khe Chão
Hồ Khe Chão hay còn được gọi là hồ Khe Chảo nằm trên địa bàn thôn Tẩu, xã Long Sơn, huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Hồ nằm ngay dưới chân đèo Hạ My cách thị trấn An Châu khoảng 25 km. Hồ có diện tích mặt nước rộng khoảng 27 ha, trong lòng hồ có nhiều đảo nhỏ nhấp nhô, xung quanh được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh thuộc dãy Tây Yên Tử, nơi đây có hệ động, thực vật phong phú, là mái nhà chung của nhiều loài động, thực vật quý hiểm có tên trong sách đỏ cần được bảo vệ. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, bầu không khí trong lành là điều kiện thuận lợi cho phát triển nhiều loại hình du lịch tại khu vực này.

Đến với hồ Khe Chão du khách được đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, được thỏa sức khám phá vẻ đẹp tự nhiên hiếm có của vùng đất linh thiêng miền Yên Tử. Để khám phá cảnh quan nơi đây, du khách có thể dùng thuyền dạo quanh mặt hồ, hay dừng thuyền ghé thăm các đảo - nơi sinh sống của vô số loài chim như: Cò, vạc, bồ nông, sâm cầm … Đặc biệt, du khách có thể tổ chức cắm trại, thỏa sức bơi lặn trong làn nước xanh biếc hoặc ngồi thư giãn bên những chiếc cần câu chờ đợi những con cá ham mồi. Cá hồ chủ yếu là cá tự nhiên được dự án của một doanh nghiệp hàng năm thả xuống để giúp người dân cải thiện đời sống, tăng cường công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và phục vụ du khách đến thăm quan du lịch. Cá câu được có thể kẹp vỉ nướng ngay tại trên bờ thưởng thức cùng với những món ăn truyền thống của người địa phương như: Xôi trứng kiến, xôi ngũ sắc, gà bản nướng, nhâm nhi chén rượu men lá dân tộc của người địa phương, ngất ngay làm đắm say lòng người. 

Ngoài thú vui khám phá vẻ đẹp thiên nhiên đến với Khe Chão du khách còn được tham quan mô hình nuôi thả cá tầm, cá hồi giống phục vụ khách thăm quan và cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó khách thăm quan còn được tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc như: Dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí, Cao Lan, Mường, Hoa. Viếng thăm các di tích lịch sử văn hóa như đình Lục Liễu thôn Lục Liễu thờ tướng Đào Khai Trân Ngọc và nhà thờ dòng họ Nguyễn thờ ông Nguyễn Kỳ Tài. Tiếp tục cuộc hành trình từ Khe Chão du khách có thể tới thăm quan khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, đến với chùa Đồng trên núi Yên Tử bằng đường rừng băng qua khu du lịch Đồng Thông, thăm bản Mậu với truyền thuyết gái đẹp tiến vua của người Dao xã Tuấn Mậu –Sơn Động. Nếu kết nối tour, tuyến thì từ đây du khách có thể tiếp tục cuộc hành trình với chặng đường khoản 45 km, khám phá phía đông Yên Tử để đến với kỳ quan di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long-Quảng Ninh.


Với tiềm năng du lịch phong phú cả về tự nhiên và nhân văn, hồ Khe Chão có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư phát triển trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bắc Giang trong tương lai. 
Trần Thùy Dương
0 Bình luận

Loading...