Khởi động du lịch mùa vải thiều

05 Tháng 6, 2023 | Vùng đất con người Bắc Giang

Khởi động du lịch mùa vải thiều
Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, trên những triền đồi Lục Ngạn, vải đã bắt đầu cho thu hoạch. Đây cũng là lúc các hợp tác xã, các công ty khởi động khai thác các tour du lịch check-in, trải nghiệm tham quan vườn vải- một loại hình du lịch đang hút khách hiện nay.
 
Sáng 2/6 HTX thương mại du lịch Trù Hựu đoán đoàn khách du lịch của Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn đến tham quan trải nghiệm vườn vải, thăm thú các mô hình trồng vải thiều à cùng hái vải với bà con. Những vị khách đến từ miền đất phương Nam đã vô cùng thích thú với việc được trực tiếp hái và thưởng thức những quả vải tươi ngay tại vườn, được ngắm những đồi vải bạt ngàn trĩu quả. Và khi ra về ai ai cũng mua cho mình nhiều nhất những chùm vải để làm quà cho người thân. Chị Phùng Thị Lân- người đại diện HTX cho biết: Năm 2022, năm đầu tiên HTX tham gia đón khách du lịch HTX đã đón được khoảng trên 2.000 lượt khách trong mùa vải. Năm nay con số này hy vọng sẽ tăng lên. Lượng khách đến với HTX thương mại du lịch Trù Hựu chủ yếu là khách ngoại tỉnh đến từ Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận, trong đó có cả các đoàn khách đến từ Nhật Bản.

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc thăm vùng vải thiều Lục Ngạn
Lục Ngạn hiện có khoảng 30 HTX có khai thác dịch vụ đón khách du lịch. Các HTX này đã xây dựng nhiều chương trình liên kết tour, tuyến, kết nối các khu, điểm du lịch của huyện với các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh như du lịch văn hóa tâm linh chùa Am Vãi, đền Từ Hả, tham quan làng nghề truyền thống và vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn với du lịch văn hóa tâm linh Tây Yên Tử; du lịch sinh thái, thể thao hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn; tham quan vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn với các di tích lịch sử văn hóa của Bắc Giang, Lạng Sơn; tuyến kết nối khu vực vùng cao, thăm bản văn hóa Bắc Hoa và Phiên chợ xuân vùng cao xã Tân Sơn…
Để thúc đẩy phát triển du lịch Lục Ngạn đang tập trung hoàn thiện hạ tầng, cơ sở vật chất các điểm du lịch, phấn đấu có thêm 7 điểm du lịch cộng đồng được công nhận. Huyện huy động các hộ gia đình tham gia làm du lịch, mỗi điểm có từ 30 hộ gia đình tham gia trở lên, đồng thời xây dựng cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư, hộ gia đình tham gia phát triển mô hình du lịch homestay mang đặc trưng của Lục Ngạn. Mỗi điểm du lịch đều có các sản phẩm lưu niệm đặc trưng để giới thiệu, bán cho du khách; có Đội văn nghệ hoặc Câu lạc bộ dân ca dân tộc thường xuyên duy trì hoạt động giao lưu phục vụ du khách. Ví dụ như tại xã Quý Sơn, du khách có thể trải nghiệm tại khu du lịch sinh thái Bầu Tiên của Hợp tác xã Đồng Dao. Du khách được đắm mình trong một không gian rộng lớn tới hơn 200ha "rừng" vải. Được thỏa sức checkin với một màu xanh bất tận và không khí trong lành, bình yên.
Trình diễn thời trang tại nhà vườn Lục Ngạn

Du khách có thể du ngoạn ngắm hồ bằng thuyền, chèo thuyền sup, đạp vịt, câu cá, trên hồ Bầu Lầy mênh mang, soi bóng là đảo vườn vải đạt tiêu chuẩn xuất nhập khẩu. Hoặc với HTX du lịch HTX Du lịch trải nghiệm Garden Việt (xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) có các tour trải nghiệm 1 ngày; 2 ngày -1 đêm... Tham gia tour, du khách được trải nghiêm những đồi vải thiều chăm sóc theo quy trình Vietgap kết hợp tham quan các danh thắng đẹp tại Lục Ngạn như: hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, chùa Am vãi...Trải nghiệm không gian văn hóa ẩm thực từ vải thiều, nghỉ dưỡng cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú.
Một số công ty lữ hành cũng đã xây dựngvà khai thác các chương trình tour đến Lục Ngạn như Công ty CP khai thác và dịch vụ du lịch SGO (SGO Travel) hay Công ty cổ phần du lịch Tre Việt…đều có các tour khai thác du lịch trải nghiệm vườn đồi, làng nghề tại Lục Ngạn và kết nối với các điểm đến du lịch khác trong khu vực gồm tour 2 ngày 1 đêm hoặc tour trong ngày với các điểm tham quan, trải nghiệm chính, gồm: Hồ Cấm Sơn, bản Bắc Hoa (xã Tân Sơn), suối Đấy (xã Phong Minh), suối Cặm, suối Ngà (cùng xã Sa Lý), chùa Am Vãi, Khánh Vân, đền Hả. Đặc biệt là hoạt động hái vải thiều, mận, sim tại các nhà vườn.
Năm 2023, diện tích vải thiều của Lục Ngạn là 17.357 ha (tăng 1.607 ha so với năm 2022), sản lượng ước đạt khoảng 98.000 tấn; thời gian thu hoạch bắt
đầu từ khoảng đầu tháng 6/2023 đến cuối tháng 7/2023. Nhằm nâng cao hiệu quả chế biến, tiêu thụ vải thiều gắn với thu hút phát triển du lịch; UBND huyện xâydựng Kế hoạch thực hiện các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều gắn với thu hút phát triển du lịch năm 2023. Trong đó có các nội dung: Tổ ch c khai mạc Chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa vải chín”; Tổ chức thi hái vải, bó vải, đóng vải dưới sự cổ vũ của các đại biểu, du khách. Tổ chức các tour trải nghiệm vườn vải kết hợp tham qua các điểm hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, chùa Am Vãi, Suối và núi rừng vùng cao. Kết hợp tham quan trải nghiệm làng nghề, giao lưu văn nghệ, trình diễn dân ca, thời trang tại các điểm du lịch với kỳ vọng Lục Ngạn sẽ trở thành điểm đến với thương hiệu du lịch bốn mùa hoa trái./.
Hà Yến
0 Bình luận

Loading...