Lục Nam- Khai thác tiềm năng cho phát triển du lịch

07 Tháng 11, 2022 | Vùng đất con người Bắc Giang

Lục Nam- Khai thác tiềm năng cho phát triển du lịch
Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh sinh thái Suối Mỡ ( xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam) là điển hình của những thuận lợi do thiên nhiên ban tặng. Đây là khu du lịch có nhiều lợi thế của tỉnh Bắc Giang. Suối Mỡ có những thắng cảnh đẹp nguyên sơ vừa có giá trị về cảnh quan, vừa có giá trị về văn hóa lịch sử với điểm di tích hệ thống các Đền thờ gắn liền với lễ hội có giá trị của tỉnh Bắc Giang. Xác định được lợi thế này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lục Nam nhiệm kỳ 2020 -2025 đã ban hành Nghị quyết số 26 về khuyến khích và thu hút đầu tư đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch.

Khu du lịch sinh thái suối Mỡ
Vào mỗi kỳ nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… thì khu du lịch suối Mỡ đã trở thành điểm lựa chọn lý tưởng, thu hút người dân trên địa bàn tỉnh và du khách thập phương...Ấn tượng với mỗi du khách khi đến nơi này đó là phong cảnh hùng vĩ với những thác nước đẹp và rừng nguyên sinh phong phú, tạo nên quần thể du lịch sinh thái hiếm có. Đặc biệt hơn ở khu du lịch này đó là hệ thống các công trình đền thờ tín ngưỡng tâm linh, với những giá trị lịch sử lâu đời của một vùng đất cổ. Với hệ thống ba ngôi đền thờ công chúa Quế Mỵ Nương, con vua Hùng Định Vương được suy tôn là “Bà chúa Thượng ngàn”… càng tạo điểm nhấn, nét đặc trưng riêng biệt cho khu du lịch hiếm có này. Hàng năm Lễ Hội Suối Mỡ được tổ chức kéo dài trong khoảng 3 ngày…. Ngoài phần lễ Khai hội thì có rất nhiều hoạt động văn hóa phong phú diễn ra tại đây như các trò chơi dân gian, Liên hoan hát văn diễn xướng hầu đồng …Những dịp này cũng đã có hàng nghìn du khách đến với khu du lịch sinh thái Suối Mỡ...
Một điểm du lịch nữa được đánh giá là có rất nhiều tiềm năng khai thác và phát triển du lịch tâm linh đó chính là địa điểm du lịch đền thờ Vua Thần Nông, nằm ở thôn Hố Mỵ, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam…. Đây cũng là 1 trong số 2 địa phương có công trình tâm linh, tín ngưỡng thờ Thần Nông, do đó đã tạo nét đặc trưng riêng và sự khác biệt hiếm có để thu hút khách di lịch. Hệ thống công trình đền thờ Thần Nông được huyện Lục Nam quan tâm khởi công xây dựng năm 2017, hiện tại, công trình có 3 hạng mục chính gồm đền Trình, đền chính và đền Mẫu. Đền chính ngoài việc thờ Thần Nông, tín ngưỡng thờ Mẫu, Quan Giám sát còn phối thờ bài vị của 18 vị Vua Hùng. Chính vì vậy hằng năm tại đây vẫn diễn ra lễ dâng hương quy mô lớn vào mỗi dịp giỗ tổ Hùng Vương để tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công lao to lớn của ông cha ta.

Huyện Lục Nam còn có nhiều thắng cảnh tự nhiên đẹp tạo nên thế mạnh du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng thu hút được đông đảo du khách như: Suối Nước Vàng - xã Lục Sơn, Hồ Suối Nứa - xã Đông Hưng, Vực Rêu - xã Cẩm Lý. …..đi liền với các khu du lịch, tín ngưỡng văn hóa, huyện Lục Nam còn có những bản làng người dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí sinh sống. Mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hóa riêng thể hiện qua tiếng nói, trang phục truyền thống, nếp sinh hoạt, văn hóa ẩm thực, lời ca tiếng hát và cách thức sản xuất một số nghề thủ công đã tạo nên những giá trị văn hóa đặc trưng của người dân bản địa. Môi trường sinh thái và văn hóa bản địa là điều kiện cơ bản tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng cho vùng đất này. Cũng là cơ hội để Lục Nam phát triển đa dạng loại hình du lịch.
Ngoài ra, huyện Lục Nam còn có 263 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 72 di tích đã được xếp hạng, trong đó 14 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia. Đặc biệt khi tỉnh lộ 293 hình thành thì tuyến đường này được xác định là con đường tâm linh, kết nối hành trình du lịch tâm linh - sinh thái từ chùa Vĩnh Nghiêm, Yên Dũng đến các di tích đình chùa Sàn, xã Nghĩa Phương, đình Hà Mỹ, xã Chu Điện, đình Thân thị trấn Đồi Ngô, di chỉ khảo cổ chùa Cao, xã Khám Lạng, đình làng Đại Từ, xã Bảo Đài-cơ sở Đảng đầu tiên của Lục Nam ra đời… Sang bên kia sông Lục Nam có hệ thống chùa của xã Cương Sơn, Huyền Sơn nối liền với đền Suối Mỡ là khu di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia còn lưu giữ được những hiện vật quý, những giá trị to lớn về kiến trúc, lịch sử văn hóa… địa danh gắn liền với các sự kiện lịch sử như: Đấu đong quân, Bãi quần ngựa, chùa Hòn Trứng và đặc biệt huyện còn có hương án đá chùa Khám Lạng được công nhận là bảo vật quốc gia.

Theo ông Nguyễn Văn Đăng - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Lục Nam: “Thực hiện Nghị quyết 26, về khuyến khích và thu hút đầu tư đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, bên cạnh việc tập trung quảng bá , xúc tiến, khai thác có hiệu quả các điểm du lịch sẵn, huyện Lục Nam quan tâm đầu tư cho quy hoạch và thực hiện quy hoạch.”. Đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Suối Nứa, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035 được phê duyệt trong năm 2021, ngay đầu nhiệm kỳ Đại hội đã thể hiện sự quyết tâm khai thác lợi thế, tiềm năng, đưa lĩnh vực du lịch của địa phương phát triển. Khu vực ̣ hồ Suối Nứa thuộc xã Đông Hưng và xã Đông Phú là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành cùng địa thế ở trên núi cao với mặt nước rộng, trải dài 7km, len lỏi vào các khe núi rất phù hơp để phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Với các hình thức vui chơi, giải trí, thể thao dưới nước, du thuyền đi thăm thú các vùng sinh thái trong hồ chắc chắn sẽ tạo nên sự hứng khởi, thích khám phá của du khách.

Bên cạnh việc lập quy hoạch, huyện Lục Nam còn tập trung đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư, đầu tư vào khu vực hồ Suối Nứa để xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc, các hạng mục vui chơi giả trí phục vụ mục tiêu phát triển du lịch. Chính vì vậy, đầu tháng 9 vừa qua, Dự án xây dựng tuyến đường tỉnh 298B: từ Hồ Suối Nứa – Đông Hưng – Đường tỉnh 298: đoạn Cầu Trại Mít đi ngã ba Quan Hai, xã Đông Hưng đã được khởi công xây dựng. Với tổng mức đầu tư trên 44 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến 2,6km, đường được thiết kế mở rộng nền đường từ 7m lên 13,5m, mặt đường bê tông nhựa trên lớp móng cấp phối đá dăm từ 5 lên 11m. Xác định tầm quan trọng của dự án góp phần kết nối vùng, thu hút du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Hiện nay, để thực hiện đa dạng các loại hình du lịch, huyện Lục Nam cũng đang quyết liệt tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng dự án sân Gold và nghỉ dưỡng Bắc Giang tại xã Chu Điện, xã Khám Lạng và xã Yên Sơn. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, đầu tư dựng sân Golf 36 lỗ và các công trình phụ trợ. Đến nay, cơ bản diện tích thu hồi giải phóng mặt bằng đã được hoàn thành, nhà đầu tư đang tập trung triển khai thực hiện. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo thêm điểm nhấn thu hút khách du lịch và tạo đà kết nối quan trọng với quần thể du lịch sinh thái, tâm linh liên vùng, làm cơ sở để tạo đà thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của huyện Lục Nam tiếp tục chuyển hướng tích cực./. 
 Hoàng Anh
0 Bình luận

Loading...