Lục Ngạn, Bắc Giang: Trắng trời một sắc trắng hoa vải

12 Tháng 3, 2021 | Vùng đất con người Bắc Giang

Lục Ngạn, Bắc Giang: Trắng trời một sắc trắng hoa vải
Cứ mỗi độ xuân về, trăm hoa lại cùng nhau đua sắc. Nếu như Tây Bắc có hoa ban, hoa mơ, hoa mận, hoa đào…thì ở Lục Ngạn, thủ phủ của vải thiều Bắc Giang trên những triền đồi rộng lớn một màu trắng muốt của “vương quốc” hoa vải thiều.

Vương quốc vải thiều – danh hiệu được mệnh danh cho vùng đất Lục Ngạn, vùng đất nổi tiếng với hơn 18.000 ha vải thiều với sản lượng thu hoạch hàng năm lớn nhất Việt Nam. Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có diện tích gần 30.000 ha vải thiều; tập trung nhiều ở các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Đến Bắc Giang vào dịp đầu xuân, điều du khách cảm nhận là sự choáng ngợp trước cảnh hoa vải thiều bung nở trắng các triền đồi. Màu trắng thuần khiết, nối tiếp nhau trải dài bên những miệt vườn. Thật lạ kỳ, trên mảnh đất này đều có sự góp mặt của những loài cây nổi tiếng thơm ngon: vải thiều, hồng Nhân hậu, na dai, cam đường Canh, táo Thiện phiến, nếp Phì Điền, gạo Bao Thai hồng…
Riêng vải thiều, loài quả từng được xem là sản vật tiến vua, là cây xóa đói giảm nghèo đang khoe sắc đua hương giữa tiết xuân, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, được giá với niềm mong đợi của người dân vùng đất vải.
 Đi chầm chậm để ngắm nhìn, để ghi nhớ và ngửi hương thơm của loài hoa này. Hoa vải không trắng tinh như hoa cà phê, mà có màu trắng trong tinh khiết. Hương của hoa vải cũng không nồng nàn như hương của hoa cam, hoa bưởi mà dịu dàng, phải lặng ngắm và thật tinh tế mới cảm nhận được hương hoa. Khi hoa nở luôn mang trong mình những giọt mật. Cái vị ngọt tinh túy của riêng đất trời Lục Ngạn ấy, được những nàng "công chúa hoa” thể hiện một cách cần mẫn vào mỗi buổi sáng sớm. Khi nắng vừa lên, những giọt sương đêm vẫn còn đọng lại long lanh trong từng nhụy hoa, ta lại thấy một bức tranh hoa thủy lung linh đón nắng mặt trời.
Nhiều năm nay, cứ đến mùa hoa vải, hàng nghìn đàn ong từ các tỉnh như: Hải Dương, Hưng Yên, Đăk Lăk, Lâm Đồng... được di chuyển về đây. Những thùng ong lớn nhỏ đặt khắp các vườn, dưới những gốc vải thành từng hàng thẳng tắp. Để rồi từ những giọt mật trắng trong long lanh trên cành, qua những chú ong Ý chăm chỉ và đôi bàn tay khéo léo của người thợ nuôi ong mà Lục Ngạn lại có thêm một đặc sản mật ong vải thiều nguyên chất.
Tiết trời chớm hạ đưa hương thơm của hoa cộng với tiếng rì rào của những đàn ong lớn nhỏ, làm cho đất trời Lục Ngạn như bừng sáng hơn, rộn ràng hơn. Trắng trời hoa vải, ngọt lịm hương mật ong làm say lòng những lữ khách vô tình hay hữu ý đến với vùng đất này.

Một số hộ dân nuôi ong lấy mật từ hoa vải thiều.

Thời điểm này, tại một số vườn của các họ dân Lục Ngạn, Bắc Giang vải thiều đã ra hoa đạt gần 100%. Nhiều vườn vải thiều khác ở các huyện trong tỉnh tỷ lệ ra hoa cũng cao hơn năm trước. Đây là tín hiệu bước đầu cho thấy vụ vải thiều năm nay ở Bắc Giang sẽ được mùa./.
Nguyễn Kế
0 Bình luận

Loading...