Lục Ngạn- Nhộn nhịp Du lịch mùa cam bưởi

10 Tháng 11, 2020 | Vùng đất con người Bắc Giang

Lục Ngạn- Nhộn nhịp Du lịch mùa cam bưởi
Là vùng cây ăn trái lớn của miền Bắc, Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng với mệnh danh thủ phủ của cây vải thiều. Trong nhiều năm trở lại đây, cây có múi được trồng nhiều tạo thành vùng thâm canh các loại cây có múi chất lượng cao. Cùng với nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi khác Lục Ngạn đã tập trung quảng bá, xúc tiến điểm đến du lịch mùa cam bưởi nhằm khai thác hiệu quả mùa cây ăn trái.

Sau nhiều các hoạt động tổ chức các tour khảo nghiệm, các hội chợ hoa quả…Lục Ngạn đang dần được đánh giá là điểm đến hấp dẫn với du khách đến từ các vùng lân cận. Ngày 8 tháng 11 mới đây Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phối hợp với UBND xã Nam Dương và Tân Mộc đón đoàn khách đầu tiên do Công ty Du lịch Quốc tế Tre Việt (Hà Nội) tổ chức, đến tham quan, trải nghiệm mùa cam, bưởi năm 2020.Đoàn khách du lịch gồm gần 60 người, là cán bộ, viên chức của 02 Trường Mầm non Đại Đồng 1, Đại Đồng 2, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Điểm đầu tiên, đoàn đã đến tham quan, tìm hiểu quy trình, kỹ thuật sản xuất mỳ gạo Chũ của Hợp tác xã (HTX) mỳ Chũ Xuân Trường, thuộc làng nghề Thủ Dương, xã Nam Dương.Tiếp đó, đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm tại nhà vườn anh Nguyễn Văn Mậu, thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc. Trang trại của anh Mậu có gần 5 nghìn cây cam ngọt, cam lòng vàng được trồng, chăm sóc theo quy trình VietGap, vụ này dự kiến sản lượng đạt trên 100 tấn quả. Tại đây du khách được tự hái thưởng thức trái cây tại vườn; chụp ảnh lưu niệm và thoả thích lựa chọn, mua sản phẩm cây trái về làm quà.

Ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế Tre Việt cho biết: Sau khi tham gia trải nghiệm du lịch mùa cam bưởi do huyện Lục Ngạn tổ chức, công ty nhận thấy đây là điểm có nhiều tiềm năng và đã mở bán tour du lịch trải nghiệm miệt vườn Lục Ngạn công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng. Dự kiến từ nay đến hết tháng 1 năm 2021, Công ty sẽ tổ chức tour cho hàng trăm đoàn khách từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương… và các huyện, Thành phố của tỉnh Bắc Giang đến với Lục Ngạn tham quan, trải nghiệm.
Còn chị Trần Thị Thảo- đại diện công ty TNHH giáo dục & Trải nghiệm Green Dream Lục Ngạn thì cho biết: Công ty đã bắt đầu khai thác, đón khách du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi tại Lục Ngạn từ năm 2019 với hơn 50 đoàn và khoảng 1.500 khách và nhận được phản hồi rất tích cực từ du khách. Năm nay, công ty đã phối hợp với 10 công ty lữ hành khác tiến hành khảo sát ký kết bán tour “ Du lịch trải nghiệm mùa trái ngọt Lục Ngạn”. Dự kiến năm nay công ty sẽ tiếp tục liên kết đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch như: trải nghiệm thăm vườn cây ăn trái, đi xe trâu thăm quan trải nghiệm tại các thôn văn hoá, thăm cá di tích trong vùng và thăm làng nghề thủ công sản xuất mỳ Chũ, check-in các địa điểm có khung cảnh đẹp…Dự kiến năm nay công ty sẽ đón được lượng khách gấp nhiều lần năm 2019.
Về phía huyện Lục Ngạn, nhân dịp “Hội chợ Cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn 2020” huyện đã xây dựng kế hoạch du lịch mùa cam bưởi. Kế hoạch nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về tài nguyên, tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện tới khách du lịch. Hình thành được tuor, tuyến du lịch mới nhằm thu hút khách du lịch đến với Lục Ngạn trải nghiệm, mua sản phẩm, tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Để chuẩn bị các điều kiện đón khách đến tham quan, trước đó chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã khảo sát, lựa chọnđược 31 nhà vườn tại 8 xã, gồm Thanh Hải, Tân Quang, Nam Dương, Phượng Sơn, Tân Mộc, Hồng Giang, Quý Sơn và Kiên Lao dựa trên các tiêu chí: Sản phẩm ngon, sạch, mẫu mã hấp dẫn và khung cảnh đẹp, giao thông đi lại thuận tiện để khai thác du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi. Ngành chức năng cùng chính quyền địa phương cũng tiếptục hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây ăn quả theo quy trình VietGap. Các nhà vườn chủ động vệ sinh nhà vườn, làm lối đi thuận tiện để du khách tham quan, trải nghiệm.
Đối với UBND các xã, thị trấn nói chung, các xã bố trí điểm đón khách tham quan nói riêng cần ra quân giải toả hành lang ATGT và vệ sinh môi trường; làm tốt công tác chuẩn bị để tham gia Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm nay đạt kết quả cao nhất. Được biết, năm nay UBND huyện đã trưng tập đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Nông dân, Hội Phụ nữ ở các xã, thôn để hỗ trợ các chủ vườn đón tiếp khách; đồng thời quảng bá, giới thiệu về tiềm năng đầu tư phát triển sản xuất, nhất là phát triển du lịch khai thác nông nghiệp ở địa phương./.
Hà Yến
0 Bình luận

Loading...