Lục Ngạn phát huy lợi thế điểm đến bốn mùa

28 Tháng 12, 2022 | Vùng đất con người Bắc Giang

Lục Ngạn phát huy lợi thế điểm đến bốn mùa
Nhằm đẩy mạnh phát triển ngành du lịch dịch vụ, thời gian gần đây huyện Lục Ngạn đã có nhiều giải pháp kích cầu, khuyến khích người dân dầu tư tham gia các hoạt động du lịch và đã tạo được những dấu ấn nhất định.

Với mục tiêu khai thác và phát huy lợi thế “ Lục Ngạn- điểm đến bốn mùa”, trong năm 2022 huyện Lục Ngạn đã tổ chức thành công chương trình du lịch “Hương sắc mùa hè” thu hút gần 100 nghìn lượt khách đến từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và khách quốc tế đến với Lục Ngạn; tạo ấn tượng, sự hấp dẫn riêng có của Lục Ngạn đối với du khách. Tiếp nối thành công đó, trong mùa Thu, Đông này, huyện tổ chức Chương trình du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” nhằm tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách trong vụ cam, bưởi; mang đến cho Nhân dân và du khách những trải nghiệm, khám phá mới về vùng đất và con người Lục Ngạn. Trong những ngày này, huyện đã lựa chọn các điểm, nhà vườn đẹp để đón khách; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, trưng bầy sản phẩm tại trung tâm huyện và các điểm đến. Từ đầu vụ cam bưởi năm nay, Lục Ngạn đã đón khoảng 80 nghìn lượt khách đến thăm quan, trải nghiệm, mua sắm sản phẩm. Anh Nguyễn Minh Đức- Giám đốc Công ty CP Du lịch Âu Lạc sau khi tham gia một chương trình khảo sát giới thiệu các điểm đến tại Lục Ngạn đã nhận xét: Lục Ngạn là địa phương có rất nhiều tiềm năng về phát triển du lịch văn hoá gắn với du lịch trải nghiệm nông nghiệp nông thôn. Đây là một trong những điểm đến khá hấp dẫn gần Hà Nội có thể khai thác được nguồn khách dồi dào từa các địa phương lân cận. Tuy nhiên để Lục Ngạn cần phải có các giải pháp thu hút đầu tư và xây dựng thêm hệ thống hạ tầng dịch vụ như giao thông, dịch vụ lưu trú và ăn uống phục vụ nhu cầu của du khách.

Anh Nguyễn Văn Hữu ở xã Thanh Hải huyện Lục Ngạn có trang trại trồng các loại cây trái rộng khoảng 15ha. Trước đây chỉ đơn thuần sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây, anh đã đầu tư quy hoạch chỉnh trang vườn tược và cơ sở hạ tầng để đón khách du lịch tới tham quan trải nghiệm vào mùa quả chín. Anh hy vọng trong một vài năm tới, khi hoàn thiện cơ sở vật chất nhà vườn của anh sẽ có thể đón khách ở lại ăn nghỉ qua đêm.

Hiện tại, sau nhiều nỗ lực tuyên truyền và có các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành du lịch, toàn huyện Lục Ngạn đã có 29 hợp tác xã có ngành nghề kinh doanh du lịch; có 2 điểm du lịch được công nhận đạt tiêu chuẩn là điểm du lịch làng văn hóa Đông Bắc và điểm du lịch Bầu Tiên. Các hợp tác xã du lịch đang xây dựng tuor đón khách đến thăm quan một số điểm chính trên địa bàn huyện đó là: Vườn cây ăn quả, chùa Am Vãi, hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, bản Bắc Hoa, làng nghề mỳ Chũ…. Trong năm có 8 hợp tác xã tiến hành chỉnh trang, cải tạo cơ sở vật chất, cảnh quan để xây dựng điểm du lịch với kinh phí đầu tư từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng; hàng trăm hộ dân tham gia cùng các hợp tác xã đón khách; nhiều câu lạc bộ, đội văn nghệ thường xuyên tập luyện, phục vụ, giao lưu với du khách. Hiện nay, huyện đang xây dựng một số điểm đến, tuor du lịch trong huyện, được các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch và du khách lựa chọn đó là các vườn cây ăn quả quanh năm, hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, hồ Làng Thum, hồ Bầu Lầy, chùa Am Vãi, suối vùng cao, bản Bắc Hoa,….Nếu khách đi 1 ngày 1 đêm có thể đi thăm vườn cây ăn quả, hồ Khuôn Thần (hoặc hồ Làng Thum, hồ Bầu Lầy), ăn trưa tại thị trấn Chũ, sau đó đi thăm chùa Am Vãi; hoặc thăm vườn cây ăn quả, ăn trưa tại thị trấn Chũ hoặc nhà vườn, thăm làng nghề mỳ Chũ, thăm chùa Am Vãi; hoặc có thể thăm hồ Cấm Sơn, ăn trưa và trải nghiệm trên đảo, chiều di chuyển đi thăm vườn cây ăn quả; khách cũng có thể thăm hồ Cấm Sơn, ăn trưa và trải nghiệm trên đảo, sau đó di chuyển đi thăm bản Bắc Hoa xã Tân Sơn; hay thăm vườn cây ăn quả, làng nghề cây cảnh, ăn trưa tại thị trấn Chũ hoặc nhà vườn, chiều đi thăm làng nghề và chùa Am Vãi… Nếu khách đi trong 2 ngày 1 đêm thì có thể thăm vườn cây ăn quả, ăn trưa tại thị trấn Chũ, chiều đi hồ Cấm Sơn, tối ăn và nghỉ trên đảo, hôm sau di chuyển đi thăm bản Bắc Hoa, thăm làng nghề mỳ; hoặc thăm suối, trải nghiệm, ăn trưa và nghỉ tối tại vùng cao, ngày hôm sau đi thăm vườn cây ăn quả, ăn trưa tại thị trấn Chũ hoặc nhà vườn, sau đó đi thăm làng nghề; hoặc có thể du khách đi thăm hồ Cấm Sơn, ăn trưa và trải nghiệm trên đảo, sau đó đi thăm bản Bắc Hoa, tối ăn và nghỉ tại thị trấn Chũ, chiều đi thăm vườn cây ăn quả và kết thúc chương trình…

Ông Trương Văn Năm- Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn hy vọng với những nỗ lực tích cực trong thu hút đầu tư, tổ chức các chương trình hội nghị giới thiệu xúc tiến điểm đến, tổ chức chuỗi các sự kiện hương sắc mùa hè, Lục Ngạn điểm đến mùa trái ngọt…sẽ dần tạo nên thương hiệu du lịch của Lục Ngạn, giúp địa phương không chỉ được biết đến là vựa trái cây của miền Bắc mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn trong khu vực./.


Hà Yến
0 Bình luận

Loading...