Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng- Chốn thiêng trên đỉnh Yên Tử

21 Tháng 7, 2022 | Vùng đất con người Bắc Giang

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng- Chốn thiêng trên đỉnh Yên Tử
Tọa lạc trên đỉnh Non Vua, ngọn núi cao nhất trong dãy Nham Biền, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng là điểm dừng chân hấp dẫn, thiêng liêng mới trên chặng đường du lịch Bắc Giang của du khách thập phương. 
Ảnh sưu tầm
Từ chân dãy Nham Biền, du khách có thể trông thấy Thiền viện nguy nga trên núi Non Vua (thị trấn Nham Biền, Yên Dũng, Bắc Giang), cách thành phố Bắc Giang chưa đầy 15km và cách Hà Nội không tới 60km. Đây là điểm đến tâm linh lý tưởng cho Phật tử và du khách thập phương.
Đường lên Thiền viện cách TL398 không xa, quanh co sườn núi Non Vua, ẩn dưới những tán cây rừng, tạo không khí yên bình, thanh tịnh chốn thiêng. Núi Non Vua có Giếng trời, còn gọi là Thiên huyệt, quanh năm trong lành nước mát. Dưới chân núi là khe Hang Dầu, quy tụ Nguyệt Nham của 9 ngọn núi Phượng, thảm thực vật xanh ngát. Nơi đây đang được quy hoạch để trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: Xuân Khương
Di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng khá thuận lợi, du khách di chuyển bằng xe máy, ô tô tới bãi đỗ ngang sườn núi, men theo đường đi bộ hơn 300 bậc đá rộng thênh thang lên Cổng Tam quan, cánh cổng trời bề thế của Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, du khách được thưởng ngoạn khung cảnh đồng quê bát ngát và dòng sông Cầu uốn lượn, cái nôi văn hóa quan họ Bắc Giang.
Qua Cổng Tam quan là sân Thiền viện rộng rãi, với các công trình nhà tổ, thiền đường, trai đường, thư quán, tượng Phật, hoa sen,... Hai bên sân là lầu chuông và lầu trống, được bố trí tạo thế cân xứng, hài hòa với Cổng Tam quan. 
Ban thờ Tổ sư Đạt Ma và Tam Tổ Trúc Lâm.Ảnh: Gia Huy
Nổi bật chính giữa Thiền viện là Chính điện mang đậm kiến trúc văn hóa truyền thống Phật giáo Việt Nam với nhiều họa tiết cầu kỳ, tinh xảo. Công trình tựa vào dãy Nham Biền, mặt trước hướng về phía đồng bằng ven sông Cầu, ôm quanh là núi rừng xanh mướt quanh năm.
Tổng thể hạng mục Chính điện rộng hơn 3000 mét vuông, gồm hai tầng:Tầng 1 là nơi tổ chức các chương trình của Thiền viện, nơi học tập, giao lưu của các tăng ni, Phật tử và các chú tiểu tham gia khóa tu mùa hè thường niên của Thiền viện. Tầng 2 là nơi thờ tự, gồm hai gian cao rộng. Bước vào cửa điện, du khách ấn tượng trước tượng Phật Thích ca uy nghi dưới tán cây bồ đề. Không gian bên trong tĩnh lặng, bình yên, thanh tịnh lòng người. Hệ thống tranh vẽ trên tường đậm chất nghệ thuật, đa dạng màu sắc và giàu ý nghĩa nhân văn kể về cuộc đời của Đức Phật Thích ca.
Gian sau của Chính điện là nơi thờ Tổ sư Đạt Ma và Tam Tổ Trúc Lâm nhà Trần là Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông, Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Đồng Kiên Cương Pháp Loa và Trúc Lâm Đệ Tam Tổ Huyền Quang Lý Tái Đạo.

Ảnh: Trần Văn Tuấn
Không gian Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng luôn hoan hỷ, an lành, chan hòa tiếng chim hót trong trẻo, xào xạc ríu ran bên dưới tán từng thông vi vút gió và thoảng hương hoa bốn mùa rực rỡ. Chuông chùa điểm tiếng vang vọng một vùng, ngân vang trong cõi tâm Phật của mỗi người con đức Phật hành hương.
Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng là điểm dừng không thể bỏ qua trên chặng đường du lịch Bắc Giang, là chốn thiêng liêng gắn kết các miền di sản, kết nối du khách giữa các điểm du lịch văn hóa, sinh thái, tâm linh trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận như chùa Vĩnh Nghiêm, Suối Mỡ, Tây Yên Tử, chùa Bổ Đà, Côn Sơn - Kiếp Bạc... 
Gia Huy ( Yên Dũng)
0 Bình luận

Loading...