Trải nghiệm Bắc Giang, khám phá tour du lịch nông thôn

25 Tháng 4, 2023 | Vùng đất con người Bắc Giang

Trải nghiệm Bắc Giang, khám phá tour du lịch nông thôn

Nhằm tăng cường quảng bá sản phẩm thương hiệu nông sản Lục Ngạn-Bắc Giang, kết hợp tour trải nghiệm nhà vườn và làng nghề truyền thống, một tuyến du lịch độc đáo vừa chính thức ra mắt.

Du khách trải nghiệm các công đoạn làm mỳ Chũ.

Du khách trải nghiệm các công đoạn làm mỳ Chũ.

Ghé thăm làng mỳ nổi tiếng

Được ra mắt bởi SGO Travel, tour du lịch đưa du khách tới thăm Bắc Giang - vựa hoa quả lớn nhất miền Bắc, đồng thời ghé thăm làng nghề mỳ Chũ nổi tiếng Thủ Dương, Lục Ngạn.

Tại làng nghề mỳ Chũ Thủ Dương, du khách có thể tham gia trực tiếp mọi quy trình từ xay bột, tráng bánh, phơi và cắt rồi đóng gói. Đặc biệt, du khách cũng có thể thưởng thức ngay mỳ Chũ với rất nhiều phiên bản từ sợi mỳ ướt, mỳ khô, hoặc có thể chỉ cần bánh tráng xong, phơi khô mặt bánh là cắt ăn ngay như bánh cuốn…

Ông Nguyễn Văn Nam, Quyền Chủ tịch Hội mỳ Chũ Lục Ngạn, Trưởng thôn Thủ Dương cho biết, nghề làm mỳ Chũ có từ khoảng trên dưới 100 năm. Trước kia, các công đoạn làm mỳ đều nhỏ lẻ, tráng và thái hoàn toàn thủ công. Từ năm 2005 trở lại đây, các hội viên Hợp tác xã của làng nghề đã cũng bắt tay nhau, xây dựng thương hiệu, áp dụng máy móc và sản xuất.

Quy trình làm mỳ thủ công.

Quy trình làm mỳ thủ công.

Ông Nam lý giải, nhiều nơi cũng làm từ gạo thành mỳ, nhưng không đâu có thể cho ra sợi mỳ đặc biệt như Lục Ngạn, bởi nơi đây ngoài việc có nguồn nước đặc biệt, lựa chọn gạo ngon, đó còn là bí quyết “mỳ không thể ngon nếu như không phơi qua nắng gió”.

Ông Nguyễn Văn Nam cho biết, mấy năm gần đây, tour thăm làng nghề phát triển vì nằm trên trục đường chính, gắn với các tour du lịch tâm linh lên Tây Yên Tử và các di tích lịch sử trong tỉnh. Cá nhân ông rất mong có sự vào cuộc tích cực của các đơn vị lữ hành để từ đó xây dựng nên các tour quảng bá giá trị văn hóa truyền thống, làng nghề của Bắc Giang nói chung và của Lục Ngạn nói riêng.

Du lịch chung tay quảng bá thương hiệu nông sản

Tại xã Quý Sơn, du khách có những trải nghiệm tuyệt vời ở khu du lịch sinh thái Bầu Tiên thuộc Hợp tác xã Đồng Giao. Du khách được đắm mình trong một không gian rộng lớn tới hơn 200ha vườn vải và cam cùng nhiều loại cây ăn trái khác. Đứng dưới chân đồi, du khách được đắm mình vào không xanh bất tận của cây của hồ và không gian trong lành, bình yên.

Chèo Kayak trên hồ Bầu Lầy.

Chèo Kayak trên hồ Bầu Lầy.

Trao đổi cùng phóng viên, ông Hoàng Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã du lịch Đồng Giao cho biết, huyện Lục Ngạn thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với du lịch từ năm 2021, nhưng thời gian qua bị ngắt quãng bởi dịch bệnh nên chưa có sự kết nối nhiều với các doanh nghiệp lữ hành, du khách chưa biết nhiều đến những địa điểm du lịch của xã Quý Sơn.

Ông Hiệp hy vọng, thông qua việc tổ chức tour đưa du khách đến với huyện Lục Ngạn thương hiệu nông sản của Lục Ngạn sẽ được quảng bá mạnh mẽ hơn, từ đó đó mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu.

“Mục đích của chúng tôi không phải làm giàu từ du lịch, mà thông qua du lịch, sẽ là kênh để tiêu thụ, bán nhiều hơn nông sản"- Giám đốc HTX Du lịch Đồng Dao nói.

Du khách thảnh thơi ngắm cảnh hồ với xung quanh là vườn vải vừa đơm trái.

Du khách thảnh thơi ngắm cảnh hồ với xung quanh là vườn vải vừa đơm trái.

Ông Hoàng Hiệp lý giải, du lịch chính là kênh để quảng bá, hình ảnh, thương hiệu của Lục Ngạn lên một tầm cao mới. Đồng thời, ông mong muốn, trong quá trình đưa khách tới, các doanh nghiệp lữ hành và du khách cùng góp ý từ đó tạo điều kiện để các hợp tác xã càng hoàn thiện, tốt hơn.

"Chúng tôi cũng mong muốn UBND huyện Lục Ngạn nâng cấp hạ tầng cơ sở để phục vụ du khách, đầu tư hệ thống Internet vào các trang trại trồng trọt cây ăn quả để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, điểm đến trên các trang mạng xã hội. Khách du lịch có thể tra cứu tìm hiểu điểm đến trước khi sử dụng tour của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ", ông Hoàng Hiệp chia sẻ thêm.

Xu hướng du lịch nông nghiệp phát triển

Ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị SGO Travel cho biết, khi nói đến các loại hình du lịch, Việt Nam có thế mạnh về du lịch nông thôn.

Một góc hồ Bầu Lầy.

Một góc hồ Bầu Lầy.

Việt Nam có nền nông nghiệp trù phú. Mỗi địa phương có một đặc thù khác nhau về ẩm thực, nông nghiệp, phong tục tập quán… Trong đó, Bắc Giang là vùng đất được ví như như “phên dậu của Thủ đô”, đây là mảnh đất đã chứng kiến biết bao cuộc chiến trong lịch sử để giành độc lập dân tộc và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tuy chưa thực sự phát triển về du lịch nhưng nơi này có đầy đủ tiềm năng để tiến tới phát triển du lịch mạnh mẽ hơn.

Bắc Giang, ngoài các điểm ở thành phố ra, còn rất nhiều các di tích lịch sử văn hóa, đặc biệt là nông nghiệp. Ở Lục Ngạn, nổi tiếng về trồng cây ăn quả. Nói đến Lục Ngạn, mọi người nghĩ đến quả vải, nhưng thực chất, có nhiều cây ăn quả khác nữa trong 4 mùa.

Với vai trò là vựa trái cây của miền bắc, diện tích rộng lớn, đời sống người dân địa phương đã gắn với nghề làm nông lâu đời. Bề dày thời gian, đồng nghĩa bề dày văn hóa, cuộc sống của người dân địa phương, không gian sống, nề nếp, ẩm thực, phong tục tập quán, hoạt động tâm linh….tất cả tạo ra cho Bắc Giang đặc trưng riêng về tài nguyên để phát triển du lịch, và với, loại hình du lịch nông thôn. Chúng ta phát triển loại hình du lịch nông thôn, tức là cuộc sống và làm nghề gắn với văn hóa lịch sử gắn với hoạt động xã hội của địa phương để cùng phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn bản sắc của địa phương.

Hoạt động thể thao được nhiều du khách lựa chọn khi đến Lục Ngạn

Hoạt động thể thao được nhiều du khách lựa chọn khi đến Lục Ngạn

Hoàn toàn có thể kết nối tuyến du lịch giữa thôn này với xã này, thôn khác xã khác… miễn là mình tạo ra một hành trình đủ độ hấp dẫn, đa dạng dịch vụ, hoạt động trải nghiệm cho du khách. Đặc biệt, Bắc Giang có nhiều hồ lớn- hồ Cấm Sơn, hồ Khuông Thần, hồ Bầu Lầy… tạo cảnh quan tốt về thiên nhiên, có thể có thêm loại hình du lịch trên lòng hồ.

Điều thú vị và là điểm nhấn hơn nữa là những vườn cây ăn quả xanh mướt này xen kẽ với những hồ nước ngọt tự nhiên, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, không khí trong lành và bình yên. Bên cạnh đó, những đường mòn trong rừng cây ăn quả đó là các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe… Dưới lòng hồ thì có thể tạo hoạt động như đạp vịt, chèo thuyền hơi, câu cá, cắm trại.

"Hiện tại, Bắc Giang đang bị hạn chế sự kết nối giữa các huyện, đồng thời các tour trải nghiệm chủ yếu đi trong ngày mà chưa có các tour, tuyến trải nghiệm nghỉ qua đêm. Vì lẽ này mà SGO travel đã xây dựng hai tour trải nghiệm qua đêm, đó là tour "Theo dấu chân Phật Hoàng" và tour trải nghiệm làng nghề và nhà vườn", ông Phùng Quang Thắng cho biết.

Theo ANTĐ
0 Bình luận

Loading...