Về Yên Thế hôm nay

06 Tháng 7, 2017 | Vùng đất con người Bắc Giang

Về Yên Thế hôm nay
Yên Thế là huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang, có gần 10 vạn dân trên tổng diện tích là 303 km2, chia thành 21 xã, thị trấn. Trung tâm huyện cách thành phố Bắc Giang 27 km và cách thủ đô Hà Nội 75 km. Huyện có mạng lưới giao thông thuận lợi với Quốc lộ 17 chạy qua, cùng nhiều tuyến đường thông suốt nối các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn và nhiều huyện lân cận. Trong những năm gần đây, Yên Thế đang tích cực khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là ngành kinh tế du lịch.

Cứ đến tiết thanh minh hàng năm, hàng vạn lượt người từ khắp nơi lại hân hoan trẩy hội Yên Thế, dâng nén hương thơm tại Đền Thề tưởng nhớ người anh hùng Hoàng Hoa Thám cùng hàng nghìn nghĩa sỹ đã hy sinh. Đến với Lễ hội Yên Thế, du khách được tham quan khu di tích, vừa được thả sức tham gia nhiều hoạt động văn hoá trong lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc như: thi chọi dê, võ vật cổ truyền, cờ vua, cờ người, bắn nỏ, biểu diễn võ sáo, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê, nấu cơm gánh … Bên cạnh đó, hội diễn văn nghệ quần chúng, thi người đẹp mặc trang phục dân tộc đẹp và nhiều hoạt động văn hoá - thể thao khác cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho mỗi mùa lễ hội.
Với tổng số 120 di tích, trong đó có 9 di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, 07 di tích cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh, cùng với địa hình đa dạng lắm sông, nhiều suối thác, huyện Yên Thế đã và đang mở ra cơ hội cho hàng trăm các tour, tuyến “Du lịch về nguồn”, gắn liền phát triển du lịch tâm linh và du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Đặc biệt, trên mảnh đất Yên Thế thượng võ còn ghi đậm dấu ấn về cuộc khởi nghĩa oanh liệt nhất, bền bỉ nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta - đó là cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế chống lại thực dân Pháp kéo dài gần 30 năm (1884 - 1913), dưới sự lãnh đạo của vị thủ lĩnh áo nâu - người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám. Giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa Yên Thế được lưu lại thành một quần thể di tích, được chính quyền và người dân nơi đây trân trọng, gìn giữ và tôn tạo. Hệ thống đồn Phồn Xương, đền Thề, đồn Hố Chuối, đồn Hom, chùa Lèo, đình Dĩnh Thép, chùa Thông, động Thiên Thai, đền Cầu Khoai là 9 điểm trong tổng số 23 điểm di tích khởi nghĩa Yên Thế đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.
Về Yên Thế, lắng tai nghe tiếng vọng non sông trong Thành nhà Mạc, hay thả hồn bay lên trong khuôn viên cổ kính của Nguyệt Hồ đền. Về Yên Thế, để được đắm chìm trong sự tĩnh mặc uy nghiêm của chốn rừng thiêng. Về Yên Thế, ôm lấy cây Lim xanh nghìn tuổi, để thấy sức mạnh đại ngàn năm xưa bao bọc nghĩa quân Yên Thế còn vững chãi, chở che quê hương đến muôn đời…
Về Yên Thế, tắm mình trong dòng suối Ngà mát lạnh, để thấytình yêu bao dung của Mẹ thiên nhiên đang truyền thêm sức sống cho ta. Về Yên Thế, tung tăng trong những vườn cam,vườn bưởi trĩu cành, ưỡn ngực vươn vai đón lấy những gì thơm tho, tinh khiết nhất. Về Yên Thế, nhâm nhi ngụm chè Bản Ven hảo hạng, để thấy hết hương vị của núi rừng, của cuộc sống…
Về Yên Thế, thưởng thức gà đồi thơm ngon, nếm sáp ong rừng ngọt lịm, nhai quả trám xanh bùi bùi, thử đọt măng nứa đăng đắng; nơi xum xuê hoa trái quanh năm với Cam sành Bố Hạ, Chè xanh bản Ven, chè Vàng Yên Thế cùng với bánh khảo, chè lam, bánh dầy, xôi vò, rượu nếp nương hay gà đồi Yên Thế và nhiều món ăn dân dã bên những nếp nhà sàn đặc trưng của người Cao Lan sẽ làm khách bốn phương nhớ mãi.
Hãy về Yên Thế hôm nay!/. 
 Phan Việt
Sở ngoại vụ tỉnh Bắc Giang
0 Bình luận

Loading...